Một vụ chết người đau lòng vừa xảy ra tại phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Nạn nhân là bà Lê Thị Nghi (64 tuổi), thiệt mạng sau khi uống thuốc của một thầy lang.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở chữa bệnh của ông Phạm Nên sau khi bốc thuốc trị bệnh khớp khiến một người tử vong. Ảnh: TỬ TRỰC
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở chữa bệnh của ông Phạm Nên sau khi bốc thuốc trị bệnh khớp khiến một người tử vong. Ảnh: TỬ TRỰC

Uống thuốc xong là... nhập viện

Theo người nhà của bà Nghi, vào ngày 6-10, bà đến nhà của ông Phạm Nên (63 tuổi, ngụ thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bốc 9 thang thuốc nam (mỗi thang giá 50.000 đồng) để trị bệnh khớp. Vừa uống hết những thang thuốc này, bà Nghi có biểu hiện khó thở, chóng mặt.

Vài ngày sau, tình trạng khó thở của bà Nghi càng nặng hơn, gia đình hốt hoảng đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán bà Nghi bị suy gan trầm trọng. Dù đã được tận tình chữa trị nhưng bà Nghi đã chết vào ngày 11-10.

Trước đó, ngày 17-9, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tiếp nhận cấp cứu 2 bệnh nhân Trần Thị Hải (50 tuổi) và Nguyễn Thị Hường (49 tuổi, cùng ngụ TP Quảng Ngãi) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Cùng thời gian này, 2 bệnh nhân khác cũng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu.

Theo bệnh án, cả 4 bệnh nhân nêu trên đều dùng thuốc của một thầy lang vườn tên Vân (ngụ xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) để trị bệnh khớp. Sau khi dùng thuốc, họ bị sốt cao, ăn uống kém, khó thở, trướng bụng, men gan tăng cao bất thường. Qua kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy nội tạng của họ bị nhiễm chất lạ, gan lọc máu rất kém, nổi mẩn đỏ khắp người...

Thầy lang Vân là giáo viên, không có giấy phép hành nghề nhưng hằng ngày vẫn bốc thuốc chữa bệnh cho mọi người. Ngay khi vụ việc xảy ra, ông Vân đã đóng cửa cơ sở bốc thuốc của mình. Trường hợp thầy lang tự ý bốc thuốc chữa bệnh như trên khá phổ biến ở tỉnh Quảng Ngãi.

Chữa bệnh bằng “ngọc”

Thời gian gần đây, nhiều người dân huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam xôn xao về một “thầy” tên Trâm, người dân tộc Cor ở xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi có tài chữa bách bệnh. Ai bị bệnh gì cũng đến nhà “thầy” mua thuốc.

Vừa qua, bà Nguyễn Thị Hạnh Ny (ngụ xã Tam Trà, huyện Núi Thành) có con trai bị đau khắp người, bỏ ăn, mất ngủ. Nghe tin đồn, bà Ny vội vay mượn tiền để đưa con trai đến nhà “thầy” Trâm chữa bệnh. Liếc sơ qua cậu bé, “thầy” Trâm đưa cho bà Ny 2 can “nước thánh” về uống và bán 1 “viên ngọc” với giá 3 triệu đồng gọi là “bùa” để trừ bệnh.

“Thầy” Trâm dặn phải đến lấy “ngọc” 3-4 lần thì bệnh của con bà mới khỏi. Nhờ các cán bộ ở trạm y tế xã khuyên, bà Ny mới ngưng đưa con đi lấy “ngọc”, chuyển về trạm xá xã điều trị.

Tại xã Tam Trà còn rất nhiều người bán cả tài sản để đến “thầy” Trâm chữa bệnh. Bà Nguyễn Thị Liên (ngụ xã Tam Trà) còn giữ một can “nước thánh” loại 10 lít của con dâu bà là chị Phạm Thị Liên. Theo bà Liên, con dâu bà bị đau nhức khắp người, biếng ăn, mất ngủ như nhiều người trong xã. Gia đình phải bán mảnh vườn để có tiền đưa cho “thầy” Trâm chữa bệnh nhưng chẳng thấy thuyên giảm chút nào.

Bà Nguyễn Thị Hạ, Phó trưởng Trạm Y tế xã Tam Trà, cho biết trạm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Núi Thành đã đến thăm khám những người bị bệnh ở địa phương. Có tất cả 30 người cùng có triệu chứng đau nhức xương, chóng mặt, ngứa ngáy, bỏ ăn… Theo bà Hạ, những triệu chứng này có thể chỉ do thiếu dinh dưỡng.

Ông Dương Đạt, Phó chánh Thanh tra phụ trách Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết sẽ xác minh thông tin, phối hợp với Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra việc hành nghề của “thầy” Trâm.

Bốc thuốc theo cảm tính

Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, trước tình trạng liên tiếp xảy ra những vụ chết người, nhập viện do dùng thuốc của thầy lang vườn, sở đã tiến hành kiểm tra và chấn chỉnh.

“Hầu hết các thầy lang có cơ sở bốc thuốc đều không giấy phép hành nghề. Đặc biệt, các thầy lang này không hiểu biết nhiều về đặc tính của những loại thuốc. Họ bốc thuốc theo cảm tính, không nắm bắt được bệnh lý trước đó của bệnh nhân. Khi sử dụng các loại thuốc này, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm độc hay sốc thuốc” - ông Sơn lo ngại.

TỬ TRỰC - QUANG VINH