Một là, khi bác sĩ (BS) khám bệnh, kê đơn thuốc, nên mở ngoặc thêm vài dòng chữ tiếng Việt kế bên tên thuốc tây cho rõ. Ví dụ thuốc huyết áp, tim, tiểu đường, huyết áp - tim… Như vậy, người bệnh dễ nhớ và sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của BS. Tôi đề xuất như vậy là do thấy trong đơn thuốc của BS Phạm Thị Ngọc Hân, Khoa Khám bệnh Bệnh viện (BV) Phú Nhuận, đã làm như vậy, rất tiện lợi cho người bệnh, nhất là người cao tuổi có nhiều bệnh mạn tính phải uống nhiều loại thuốc như tôi.

Hai là, cơ quan BHYT nên cho đấu thầu và cung cấp nhiều thương hiệu thuốc khác nhau để BS và người bệnh được lựa chọn theo cơ địa của từng người. Bản thân tôi khi uống thuốc chữa trị cao huyết áp và hở van tim nhận thấy có loại thuốc phù hợp cơ địa bản thân nhưng khi đi tái khám không còn thuốc cũ, buộc phải uống thuốc thương hiệu mới, vừa đau đầu vừa không hiệu quả.

Ba là, cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho BV tuyến quận để giảm tải cho BV tuyến trên. Những người bị bệnh, nhất là người cao tuổi thường bị nhiều bệnh mạn tính, việc đi lại khám chữa bệnh cũng gặp nhiều khó khăn, nếu BV gần nhà chữa trị tốt thì sẽ là lựa chọn đầu tiên của nhiều người.

Bích Chi (quận Phú Nhuận, TP HCM)