Vụ "Dấu vân tay oan nghiệt": Quyết định đã có vẫn chưa được thi hành

Tin mới

25/05/2015 23:47

Quyết định giải quyết bồi thường có hiệu lực sau 15 ngày nhưng hơn 4 tháng trôi qua, người bị oan vẫn chưa được khôi phục danh dự

Ngày 25-5, ông Trương Bá Nhàn (SN 1962, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) đã có đơn gửi Báo Người Lao Động phản ánh về việc VKSND TP HCM chưa thực hiện việc khôi phục danh dự, xin lỗi công khai cũng như bồi thường thiệt hại.

“Trong quyết định của VKSND TP HCM có ghi quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định. Vậy mà đã hơn 4 tháng trôi qua, quyết định vẫn chưa được thi hành. 1.347 ngày bị tạm giam oan, hơn 8 năm trầy trật đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp, tôi còn phải tiếp tục chờ đến bao giờ?” - ông Nhàn bức xúc.

 

Ông Trương Bá Nhàn (phải) và luật sư Trần Văn Hiếu (VP Luật sư Người Nghèo)

Ông Trương Bá Nhàn (phải) và luật sư Trần Văn Hiếu (VP Luật sư Người Nghèo)

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, năm 2002, ông Nhàn bị khởi tố, bắt giam về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” do công an thu giữ được dấu vân tay của ông tại hiện trường một vụ giết người, đồng thời số vàng thu giữ trong nhà ông trùng khớp với lời khai của chồng nạn nhân.

Suốt quá trình điều tra, ông Nhàn luôn kêu oan, cho rằng là bà con bạn dì với chồng nạn nhân, ông được nhờ kê lại tủ trong phòng nên lưu lại dấu vân tay. Ngoài ra, số tiền và vàng là của mẹ vợ ông vừa bán đất nhờ vợ chồng ông cất giữ mà ông từng kể cho chồng nạn nhân nghe. Lời khai của mẹ vợ ông Nhàn và người mua đất cũng khớp với ông Nhàn.

Tháng 6-2006, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nhàn. Sau đó, ông Nhàn gửi đơn đến các cơ quan tố tụng kêu oan, đòi được bồi thường, xin lỗi công khai... Tháng 2-2013, Cục Bồi thường nhà nước trả lời trường hợp ông Nhàn được bồi thường theo Nghị quyết 388 và cơ quan có trách nhiệm bồi thường là VKSND TP HCM.

Sau nhiều lần hứa “sẽ xem xét”, ngày 21-1, VKSND TP HCM có quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Nhàn tổng số tiền gần 296 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay, việc bồi thường vẫn chưa được VKSND TP HCM thực hiện dù ông Nhàn đã có đơn yêu cầu.

Vy Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI