Cuộc họp này diễn ra sau khi Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh tình trạng cấm cản du khách, "độc chiếm" vì khoản lợi hàng tỉ đồng/tháng, có dấu hiệu cạnh tranh không bình đẳng.

Nhiều đối tượng "cộm cán"

Theo thượng tá Nguyễn Văn Vinh, Phó trưởng Công an huyện Vạn Ninh, gần đây báo chí liên tục phản ánh tình trạng tiêu cực, lộn xộn khi tham quan, du lịch tại thủy đạo Điệp Sơn. Ban giám đốc công an chỉ đạo bảo đảm chặt chẽ an ninh trật tự trên địa bàn, mở rộng điều tra các vụ việc. Hiện nay, ở Điệp Sơn có 4 công ty, cá nhân đưa đón khách du lịch qua Điệp Sơn gồm Công ty CP Sơn Nam với 6 canô, Công ty Văn Bửu 1 canô, Công ty TNHH Nha Trang Đông Đô 2 canô. Tổng cộng có 6 trường hợp bị xử phạt hành chính. Cá biệt tại Công ty CP Sơn Nam do ông Nguyễn Bá Luân làm giám đốc có 14 đối tượng thường xuyên đánh nhau, có tiền án tiền sự. Công an đã đưa số đối tượng này vào diện quản lý.

Ông Nguyễn Văn Dần, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT), cho hay trên đảo có 3 bến tàu nhưng 2 bến do các doanh nghiệp tự làm, không được cấp phép vì qua thẩm định không đạt yêu cầu. "Các bến không nằm trong quy hoạch thì không được hoạt động. UBND huyện Vạn Ninh nên dứt khoát chỉ nên có 2 bến được nhà nước đầu tư là Hòn Bịp - thôn Điệp Sơn và bến thị trấn Vạn Giã được hoạt động. Cho thêm nhiều chỗ khác sẽ làm phức tạp" - ông Dần đề nghị.

Đại diện lực lượng biên phòng Khánh Hòa đánh giá trên khu vực xã Vạn Thạnh, nhất là ở Điệp Sơn, đang xảy ra tình trạng đầu tư chui đất đai, hoạt động du lịch bằng nhiều hình thức, nếu không quản lý chặt thì tình hình an ninh trật tự ngày càng phức tạp hơn.

Chấm dứt nếu không bảo đảm

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh việc UBND xã Vạn Thành cho 2 doanh nghiệp ở Điệp Sơn thuê 29,2 ha (đất và mặt nước) với giá trên 285 triệu đồng/năm và 21,1 ha (đất và mặt nước ở Hòn Bịp - thủy đạo đẹp nhất ở Điệp Sơn) với giá trên 211 triệu đồng/năm. Về điều này, ông Nguyễn Thanh Nam, Chủ tịch UBND xã Vạn Thành, thừa nhận xã thực hiện theo văn bản chỉ đạo của huyện, chủ trương của UBND tỉnh chứ không tự ý làm.

Để chấn chỉnh lại du lịch ở đây, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng UBND huyện đã ban hành "Phương án tạm thời phối hợp quản lý, khai thác du lịch tại thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh" (gọi tắt là phương án tạm thời) nhưng trong quá trình triển khai đã phát sinh một số vấn đề về an ninh trật tự, quản lý hoạt động dịch vụ chưa bảo đảm với nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện rà soát lại phương án tạm thời để điều chỉnh nhằm bảo đảm quản lý an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Đối với việc cho thuê mặt bằng trên các đảo ở Điệp Sơn chỉ cho thuê hằng năm, không cho thuê 5 năm, không cho lưu trú qua đêm, không tăng thêm việc cho thuê mặt bằng. Về bến cảng phục vụ du lịch, chỉ sử dụng cầu đò dân sinh ở trên đảo Hòn Bịp, chỉ cho phép gia cố bến đò này, nghiên cứu giới hạn lượng khách ra đảo hằng ngày. Về lĩnh vực thuế, huyện Vạn Ninh phải rà soát thực hiện đầy đủ nhiệm vụ thuế; giao Sở Tài chính, Sở GTVT rà soát kiểm tra, thẩm định giá sử dụng dịch vụ đưa đón.

"Đến ngày 30-6-2018, tôi đề nghị sẽ chấm dứt nếu không bảo đảm. Tổ chức tốt thì xem xét gia hạn. Căng quá cắt luôn, cần thiết hoàn lại tiền đã cho thuê. Không vì mấy đồng bạc mà không bảo đảm an ninh trật tự" - ông Hải nhấn mạnh.

Kỳ Nam