Câu chuyện để lọt " đường lưỡi bò " trong phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" (đã công chiếu ở Việt Nam từ ngày 4-10) chưa hạ nhiệt, thì hôm qua 23-10, một mẫu xe ôtô Trung Quốc có bản đồ định vị hình " đường lưỡi bò " phi pháp trên Biển Đông lại manh nha đột nhập vào thị trường Việt Nam.

Được biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu đơn vị nhập khẩu, phân phối xe ôtô Trung Quốc tại thị trường Việt Nam phải gỡ bỏ ngay bản đồ có định vị vi phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam, chạy lại phần mềm phù hợp. Dù vậy, cũng chưa thể làm nguôi bức xúc trong dư luận. Rất nhiều ý kiến trên mạng xã hội khẳng định không mua các loại xe có cài cắm "đường lưỡi bò", nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng không cho đăng ký kiểm định, trả ngay toàn bộ lô hàng này về Trung Quốc và cấm triệt để việc nhập khẩu những loại hàng "kiểu" như thế, xử lý nghiêm khắc đơn vị nhập xe ô tô này…

Vụ ô tô có bản đồ đường lưỡi bò bán tại Việt Nam: Phải luôn cảnh giác cao độ - Ảnh 1.

Người dân phẫn nộ về bản đồ định vị hình "đường lưỡi bò" trên một mẫu xe ô tô Trung Quốc chào bán tại thị trường Việt Nam.

Quả thật, không ai có thể an lòng khi trong thời gian gần đây, bản đồ "đường lưỡi bò" luôn tìm mọi cách thâm nhập vào Việt Nam. Gần nhất có thể kể tháng 3-2018 phim "Điệp Vụ Biển Đỏ", tháng 10-2019 phim "Everest -Người tuyết bé nhỏ" , một ấn phẩm du lịch cũng bị "dính" và mới nhất là câu chuyện xe ô tô có bản đồ "đường lưỡi bò".

"Đường lưỡi bò bò" được xem là một dã tâm của Trung Quốc ở Biển Đông.Trung Quốc đang cố gắng tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên nhiều sản phẩm, lãnh vực. Mỗi cán bộ, công chức trong các lãnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch... là một chiến sĩ trên các mặt trận mình phụ trách. Vì vậy, phải luôn chú ý đề cao cảnh giác trong khi làm nhiệm vụ; phải có tinh thần trách nhiệm với Tổ quốc với Nhân dân. Chủ quyền biển đảo, chủ quyền đất nước là thiêng liêng, nên dù "đường lưỡi bò" chỉ xuất hiện trong phim vài giây, một hình ảnh "nho nhỏ" trong một ấn phẩm, hay bản đồ định vị "be bé" trong xe ô tô... thì đều không thể chấp nhận.

Hiếu Trung