Câu chuyện về nỗi ám ảnh đến xót xa của em L.Q.T.A (SN 2013, ngụ phường 26, quận Bình Thạnh) được chị Vũ Thị Thanh Diễm (mẹ của em) kể lại trong nước mắt hôm 1-12.

Chị Diễm cho biết chồng chị là anh Lê Quang Tuấn Khanh đã qua đời vì Covid-19 vào ngày 30-7-2021. Trước khi mất, anh Khanh làm lao động tự do, là trụ cột chính trong nhà.

Đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh, dù đã rất cẩn thận nhưng không rõ từ đâu mà anh Khanh bị lây nhiễm. Ban đầu, anh chỉ bị cảm nhẹ nhưng một tuần sau đó, anh bắt đầu có dấu hiệu nặng nên được đưa đến bệnh viện.

"Tôi còn nhớ rõ ngày mà anh ấy mất. Buổi sáng, anh được đưa vào bệnh viện để điều trị Covid-19. Lúc đó anh còn vẫy tay chào, bảo tôi đi về đi, anh đã dương tính rồi" - chị Diễm nghẹn ngào nhớ lại.

Cả cuộc đời này, chị Diễm có lẽ cũng không thể nào quên được thời khắc ấy - vào lúc 15 giờ 30 phút, ngày 30-7, chồng chị đã qua đời. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh, đau thương của chị cũng không xót xa bằng nỗi ám ảnh của đứa con nhỏ 8 tuổi.

Xót xa nỗi ám ảnh của cậu bé 8 tuổi có ba mất vì Covid-19 - Ảnh 1.

Mẹ con em L.Q.T.A (góc phải)

Do còn nhỏ, em L.Q.T.A chưa thể hiểu hết về Covid-19, chỉ biết ba em qua đời do bị cảm. Để rồi cho đến bây giờ, em lúc nào cũng quấn quýt bên mẹ, khi thấy mẹ cảm mệt, em lo sợ mẹ cũng sẽ mất giống như ba. "Có đêm bé không chịu ngủ chỉ để thức canh mẹ, vì sợ mẹ cảm rồi qua đời", mẹ em T.A nói trong nước mắt.

Động viên, chia sẻ những mất mát của gia đình, đồng thời hỗ trợ em L.Q.T.A có thêm điều kiện học tập, vươn lên, đại diện chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động đã trao số tiền 5 triệu đồng đến em hôm 1-12.

Xót xa nỗi ám ảnh của cậu bé 8 tuổi có ba mất vì Covid-19 - Ảnh 2.

Đại diện Báo Người Lao Động trao học bổng "Tình thương cho em" cho em L.Q.T.A (phải) và em P.T.B (trái)

Đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ từ Báo Người Lao Động, mẹ em T.A thay mặt em gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động. Chị bày tỏ sẽ không vì khó khăn mà để các con phải nghỉ học, bỏ dở ước mơ của mình.

Cùng ngày, Báo Người Lao Động cũng trao thêm 4 suất học bổng, mỗi suất 5 triệu đồng đến các em: P.T.B (SN 2011, ấp 4, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè), B.Q.D (SN 2006, 124/106/37 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh); T.H.H (SN 2004, Cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh); T.K.N (SN 2007, Cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh).

Đây đều là con của công nhân, đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận Bình Thạnh mất vì Covid-19.

Trong đó, trường hợp em T.H.H (SN 2004) có ba từng tham gia công tác phòng chống dịch tại phường 21, quận Bình Thạnh. Không may mắc Covid-19, ba của H. qua đời, để lại ba mẹ con em với muôn vàn khó khăn.

Xót xa nỗi ám ảnh của cậu bé 8 tuổi có ba mất vì Covid-19 - Ảnh 3.

Em T.H.H (SN 2004) nhận 5 triệu đồng từ chương trình "Tình thương cho em"

Nói về tương lai của mình, H. khẳng định sẽ không vì khó khăn mà nản chí. Em sẽ cố gắng học tập để thành tài. Nhận được sự quan tâm của Báo Người Lao Động, H. xúc động cảm ơn và hứa sẽ cố gắng, xem đây là động lực để viết tiếp ước mơ.

Đánh giá cao chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, mong muốn chương trình sẽ ngày càng lan toả, đồng hành cùng nhiều hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

Ngọc Lý - Ảnh: Tấn Thạnh