Chiều 2-12, tại trụ sở Liên đoàn Lao động quận Phú Nhuận, TP HCM, chương trình "Tình thương cho em" do Báo Người Lao Động phát động, thực hiện đã trao 10 triệu đồng hỗ trợ 2 anh em N.L.N.Q (7 tuổi) và N.L.N. (4 tuổi) - có cha là đoàn viên Công đoàn, mất do Covid-19.

Tâm sự sau biến cố đã qua, chị Lê Thị Thuý Hằng (33 tuổi), mẹ của 2 em, ứa nước mắt: "Vợ chồng tôi từ Hà Tĩnh vào TP HCM lập nghiệp gần 10 năm nay. Không ngờ, anh lại bỏ tôi đi đột ngột như vậy. Nghĩ đến chồng, tôi lại muốn chết theo anh nhưng khi nghĩ đến con, tôi lại buộc mình phải gượng dậy".

Cuộc trò chuyện của chúng tôi đôi ba lần bị cắt ngang bởi Q. và M. thi thoảng lại đòi mẹ. Q. hiểu chuyện, sợ mẹ buồn nên ít nhắc đến cha. Nhưng M. vẫn còn ngây ngô, thường gặng hỏi mẹ sao cha đi cách ly mãi chưa về. Nghe con hỏi, chị Hằng lại bật khóc nức nở.

Xúc động trước hành động đẹp của người mẹ trẻ mất chồng do Covid-19 - Ảnh 1.

Hai anh em N.L.N.Q (7 tuổi) và N.L.N. (4 tuổi) cùng mẹ có mặt tại trụ sở Liên đoàn Lao động quận Phú Nhuận.

Xúc động trước hành động đẹp của người mẹ trẻ mất chồng do Covid-19 - Ảnh 2.

Đại diện chương trình "Tình thương cho em" trao 10 triệu đồng hỗ trợ 2 em N.L.N.Q và N.L.N.

Những ngày cuối tháng 8-2021, 3 mẹ con chị Hằng mắc Covid-19, được cách ly tại nhà. Lúc này, chồng chị là người lo cơm nước cho cả 3 mẹ con. Sau 7 ngày, khi vợ con đã dần khỏi bệnh, anh lại có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Do tình hình sức khoẻ ngày càng chuyển biến xấu, anh được đưa vào Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng Tân Bình (quận Tân Bình, TP HCM) để điều trị tích cực. Lúc này, bác sĩ cho biết anh bị suy thận nặng, tiên lượng xấu. Chị Hằng chưa bao giờ thôi hy vọng phép màu sẽ đến với gia đình. Thế nhưng, phép màu không đến, chồng chị đã không qua khỏi.

Ấy vậy mà, trong những ngày tưởng chừng "không sống nổi" đó, chị Hằng lại sẵn lòng sẻ chia khó khăn cùng với một hoàn cảnh thương tâm khác. Chị kể sau khi đọc được thông tin về một em bé vừa ra đời đã mất mẹ do Covid-19, cha đi cách ly, hai bà cháu nương tựa nhau nơi gác trọ, chị đã không kiềm được nước mắt. 

"Con mình mất cha đã khó khăn đến thế, đằng này em bé vừa lọt lòng đã mất mẹ, sẽ thiếu thốn thiệt thòi đến nhường nào" – nghĩ vậy, chị vội liên hệ với người đăng tin, xác minh câu chuyện và dùng một phần trong khoản tiền tích cóp lâu nay của vợ chồng để mua sữa, tã gửi tặng em bé.

Chị Hằng cho rằng hơn ai hết, chị hiểu được món quà tuy không lớn nhưng trong hoàn cảnh khó khăn chung, đó là sự động viên, sẻ chia rất thiết thực và ý nghĩa.

Hôm nay, đến lượt chị nhận được sự sẻ chia tương tự từ những người chưa kịp quen, là bạn đọc Báo Người Lao Động. Người mẹ trẻ nói lời cảm ơn trong nước mắt.

Thay mặt gia đình nhận hỗ trợ từ chương trình "Tình thương cho em", bà Nguyễn Thị Kiều Vi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Phú Nhuận - cảm ơn bạn đọc Báo Người Lao Động đã quan tâm, hỗ trợ các hoàn cảnh mồ côi do Covid-19 trên địa bàn. Bà bày tỏ hy vọng chương trình sẽ tiếp tục lan toả, giúp đỡ nhiều trường hợp trẻ đồng cảnh ngộ, để các em cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm giúp đỡ từ cộng đồng để có thể mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh.

Trần Thái; Ảnh: Quốc Thắng