Theo đó, để chặn dịch từ đất liền, song song với các biện pháp thực hiện nghiêm ngặt "5K", "3 tại chỗ", Lữ đoàn 164 Hải quân đã áp dụng lệnh cấm trại 100% quân số ở tại đơn vị. Đối với cán bộ chiến sĩ từ đất liền, trước khi thực thi nhiệm vụ trên đảo phải thực hiện cách ly riêng biệt đủ 21 ngày. Các quân nhân được tiêm ngừa vắc-xin, kiểm tra sức khỏe theo đúng quy định của quân y đơn vị trước khi bước chân xuống tàu.

Đại tá Lê Đình Hải - Phó Lữ đoàn trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Lữ đoàn 146 Hải quân - thông tin thêm để giúp đỡ ngư dân, các đảo chìm, đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa cũng đã thành lập Tổ phòng chống Covid-19 và có khu cách ly riêng cho người dân. Khi có ai bị đau ốm, cấp cứu, sẽ được ở khu cách ly và chăm sóc y tế theo quy định.

Chặn dịch Covid-19 trong bờ, ngoài biển - Ảnh 1.

Quân y đảo Trường Sa Lớn phun khử khuẩn phòng chống Covid-19 Ảnh Hoàng Triệu

Còn theo bác sĩ Nguyễn Anh Vân, Bệnh xá trưởng Đảo Sơn Ca, công tác phòng chống dịch ở đảo Sơn Ca nói riêng, quần đảo Trường Sa nói chung rất chặt chẽ. Tại các đảo, điểm đảo đã phun thuốc khử trùng doanh trại. "Bà con ngư dân đánh bắt xa bờ thường ghé qua đảo khi có việc cần. Chúng tôi thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế ngay khi ngư dân vừa lên đến cầu cảng. Công việc này do tổ y tế đảm nhiệm rất nghiêm ngặt" - bác sĩ Nguyễn Anh Vân khẳng định.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cũng đã triển khai công tác phòng chống dịch ở các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Thượng tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, cho hay Tiểu đoàn DK1 thực hiện cấm trại 100% quân số theo Chỉ lệnh Tư lệnh Hải quân Vùng 2. "Cán bộ, chiến sĩ đi làm nhiệm vụ tại các nhà giàn thực hiện cách ly đủ 21 ngày. Để bảo đảm chống dịch Covid-19, chúng tôi thực hiện chặn dịch từ đất liền. Mỗi nhà giàn có tổ chống dịch Covid-19. Khi có ngư dân ốm, đau xin giúp đỡ, nhà giàn sẽ phối hợp với tàu trực đón tiếp bà con vào khu cách ly và thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Chúng tôi đang bước vào cuộc chiến đấu thầm lặng không tiếng đạn bom" - thượng tá Nghiêm Xuân Thái nhấn mạnh.

Tuấn Cường