8 giờ ngày 8-1, tại quân cảng Lữ đoàn 171 Hải quân Vùng 2, rộn rã tiếng cười vui của nhiều lính trẻ. Họ vận chuyển hàng hóa hoa mai, hoa đào, quất cảnh xuống tàu Trường Sa 19 và tàu Trường Sa 10, khởi hành ra 15 nhà giàn DK1 ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Ấm lòng chiến sĩ

Trước giờ biên đội tàu nhổ neo rời cảng, lễ tiễn tàu diễn ra trang trọng, ấm áp và xúc động. Thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, đại tá Lê Bá Quân - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân - giao nhiệm vụ cho cán bộ, thủy thủ 2 tàu. Đại tá Quân dõng dạc: "Đây là chuyến tàu đem hơi ấm mùa xuân và tình cảm đất liền cho cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Chuyến hải trình đặc biệt này sẽ gặp nhiều khó khăn, gian khổ nhưng các đồng chí tuyệt đối tuân thủ mệnh lệnh, bằng mọi cách mang quà Tết đến tận tay cán bộ, chiến sĩ DK1".

Cuộc thi viết về chủ quyền: Hành trình đặc biệt của biên đội tàu Trường Sa - Ảnh 1.

Biên đội tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 10 chuẩn bị nhổ neo đưa quà ra chúc Tết cán bộ, chiến sĩ ở 15 nhà giàn DK1

Quất cảnh, hoa mai, hoa đào bọc trong bao ni-lông chống ướt được các chiến sĩ chuyển xuống xếp gọn trong khoang tàu. Hàng quân nhu, nhu yếu phẩm, măng, miến, mộc nhĩ, gạo nếp, lá dong... cũng được đóng gói cẩn thận. Thuyền trưởng tàu Trường Sa 19 cho biết biên đội tàu sẽ hành trình trong thời gian 15-20 ngày để đến các nhà giàn. Hai đoàn chúc Tết của tàu Trường Sa 10 và tàu Trường Sa 19 cũng sẽ tổ chức gói bánh chưng, đón Tết sớm với các chiến sĩ ở mỗi cụm nhà giàn và dự lễ tưởng niệm các liệt sĩ DK1 hy sinh trên biển.

Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chia sẻ cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, Vùng 2 Hải quân tổ chức biên đội tàu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ ngoài 15 nhà giàn DK1, cùng với các tàu trực, trạm radar 590 - Côn Đảo và các cơ quan Dân - Chính - Đảng, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng, Vùng 2 Hải quân và tình cảm của nhân dân cả nước đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Qua đó, kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo cho nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

Chở theo niềm tin

Khi biên đội tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 10 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tiếp nhận quà của các cơ quan Dân - Chính - Đảng và nhân dân gửi tặng, cũng là lúc mùa xuân đã về sớm trên các nhà giàn DK1. Khác với lính Trường Sa đóng quân trên nền đảo, bộ đội DK1 đóng quân trên sóng nước. Càng đến gần Tết, nỗi nhớ đất liền của bộ đội DK1 càng da diết hơn.

Trong 30 năm quân ngũ, trung tá Nguyễn Văn Suốt, Chỉ huy trưởng nhà giàn Quế Đường, có 26 năm làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1. Khi biết tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 10 rời cảng, trung tá Suốt gọi điện về bảo vợ mua thêm trái cây, gửi kèm vài bức ảnh con gái. "Tết năm ngoái, tôi cũng đón Tết ngoài nhà giàn. Năm nay, tôi tiếp tục xung phong ở lại cho đồng đội khác về bờ. Bây giờ ở nhà giàn cũng có đầy đủ cơ sở vật chất, quà Tết nhiều hơn nên nỗi nhớ gia đình, vợ con cũng vơi bớt phần nào" - trung tá Suốt nói qua điện thoại.

Cuộc thi viết về chủ quyền: Hành trình đặc biệt của biên đội tàu Trường Sa - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân bắt tay, động viên các sĩ quan trước khi xuống tàu đi chúc Tết bộ đội nhà giàn

Lần đầu tiên đón Tết giữa đại dương, hạ sĩ pháo thủ Nguyễn Đức Thuận, công tác tại nhà giàn DK1/14, chia sẻ: "Nhớ đất liền lắm nhưng tôi cảm thấy tự hào. Lính trẻ như chúng tôi cảm giác xa gia đình ngày Tết rất nhớ đất liền nhưng cũng rất kiêu hãnh. Đón Tết ngoài biển không có bố mẹ, anh chị em ruột nhưng có đồng đội và các anh chỉ huy. Tất cả yêu thương nhau như một gia đình nhỏ giữa biển".

Sau thời gian hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở nhà giàn DK 1/11, trung sĩ Nguyễn Anh Tài tạm biệt "pháo đài" cùng đồng đội trở về đất liền trong xúc động. Trung sĩ Tài bộc bạch: "Sau hơn 1 năm sống, làm việc với đồng đội ngoài nhà giàn, tôi đã trưởng thành, mạnh mẽ lên, không còn như cậu lính ngây ngô ngày nào nữa. Cảm ơn Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và Tiểu đoàn DK1 đã cho tôi cơ hội để trưởng thành. Nhà giàn DK1 sẽ đọng mãi trong tôi. Tình cảm đồng đội, đồng chí mãi là hành trang để tôi tiếp tục phấn đấu sau khi rời quân ngũ".

Chỉ một vài ngày nữa thôi, tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 10 lần lượt cập bến các nhà giàn trong hải trình mang xuân ra các "pháo đài" trên biển. Ngoài những món quà ấm áp, nghĩa tình của nhân dân cả nước gửi tặng và những phần hàng quân nhu được cấp, biên đội tàu này còn chở niềm tin, tình cảm của Đảng, quân và dân cả nước đến với cán bộ, chiến sĩ. Tình cảm và hơi ấm đất liền ấy, chính là sức mạnh nội sinh, để cán bộ, chiến sĩ DK1 vượt qua khó khăn, gian khổ, vững chắc tay súng canh biển giữ trời cho nhân dân cả nước đón Tết yên bình. 

Thầm lặng hy sinh

Đại tá Lê Bá Quân cho biết cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1 luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, vững chắc tay súng canh biển giữ trời của đất nước.

"Các anh cống hiến tuổi xuân và thầm lặng hy sinh quên mình vì Tổ quốc. Niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi nhân dân cả nước đón Tết Nhâm Dần 2022 bình yên trong điều kiện bình thường mới" - đại tá Lê Bá Quân nhấn mạnh.

Trao tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc

Dịp này, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động đã gửi tặng Vùng 2 Hải quân 5.000 lá cờ Tổ quốc. Những lá cờ đỏ sao vàng sẽ được đoàn công tác trao tận tay cán bộ, chiến sĩ 15 nhà giàn DK1, quân và dân huyện Côn Đảo. Đây là lần thứ 7 Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Vùng 2 Hải quân, tổng số cờ đã trao là 22.000 lá.

13-box

Đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nhận bảng tượng trưng 5.000 lá cờ từ chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” Ảnh: TRẦN LÊ

Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, đánh giá cao ý nghĩa của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động.

"Sự hiện diện của lá cờ Tổ quốc trên vùng biển thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dân tộc trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Mỗi lá cờ trao đến tay cán bộ, chiến sĩ thể hiện sự trân quý, tình cảm thiêng liêng, niềm tin của nhân dân đối với người lính nơi tuyến đầu Tổ quốc. Chúng tôi sẽ nâng niu và bảo vệ vững chắc lá cờ đỏ sao vàng và Tổ quốc" - đại tá Đặng Mạnh Hùng nhấn mạnh.

L.Vĩnh

Cuộc thi viết về chủ quyền: Hành trình đặc biệt của biên đội tàu Trường Sa - Ảnh 6.
Bài và ảnh: Tuấn Cường