xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thau nước ngọt và nghĩa tình Trường Sa

Nguyễn Thanh Tòng (nguyên Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp)

Thau nước ngọt mà cán bộ, chiến sĩ Trường Sa chắt chiu nhắc nhở chúng ta dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải gìn giữ bằng được chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Trong cuộc đời, ai cũng ao ước một lần được ra thăm Trường Sa. Với tôi, chuyến thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 năm 2016 khắc ghi nhiều kỷ niệm. Nhớ nhất vẫn là những thau nước ngọt nghĩa tình mà các cán bộ, chiến sĩ dành cho đoàn kiều bào về thăm quê hương.

Ai được đến thăm các đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 chắc hẳn rất ngạc nhiên khi thấy những chậu rau xanh mướt, cạnh đó là gà, vịt, heo thả rông. Nhờ chắt chiu từng giọt nước ngọt mà các anh tạo ra không gian xanh, sức sống mới nơi biển đảo với thời tiết khắc nghiệt.

Chỉ khi đặt chân lên quần đảo Trường Sa - các "pháo đài thép" trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, bạn mới thấy nước ngọt quý đến dường nào. Cũng vì thế mà chúng tôi không nỡ sử dụng những thau nước ấy, bởi các anh phải tiết kiệm từng giọt để đem lại màu xanh cho đảo, tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Thấy chúng tôi lưỡng lự, một chiến sĩ trẻ tươi cười: "Có gì đâu các bác, xin đừng bận tâm. Đây là tấm lòng của đồng đội chúng cháu trên đảo đáp lại ân tình đất liền, với bà con người Việt của mình ở khắp bốn phương trời". Chiến sĩ trẻ này còn bảo: "Các bác cứ yên tâm, chúng cháu vẫn sống khỏe, lạc quan lắm, luôn sẵn sàng, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của ta".

Quả thật, có trực tiếp đến Trường Sa mới thấy các cán bộ, chiến sĩ khó khăn, vất vả thế nào. Ở đây, các anh luôn nêu cao ý thức tiết kiệm nước ngọt. Ngoài việc được tiếp tế từ đất liền, các các bộ, chiến sĩ phải hứng nước mưa để dự trữ sử dụng cho mùa khô. Hình ảnh các anh xuống biển tắm, trở về trại, ngồi bệt trong thau nước tắm lại để... không bỏ sót giọt nước nào, trở thành nếp sinh hoạt quen thuộc hằng ngày. Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng họ vẫn luôn lạc quan, yêu đời.

Thau nước ngọt và nghĩa tình Trường Sa - Ảnh 1.

Những thau nước ngọt dùng để rửa tay trở thành hình ảnh quen thuộc trên các đảo ở Trường Sa

Thau nước ngọt và nghĩa tình Trường Sa - Ảnh 2.

Tác giả (hàng đầu, thứ 4 từ phải qua) cùng nhiều bạn trẻ bên lá cờ Tổ quốc được ký tên kêu gọi giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình

Sóng gió biển cả đã tôi luyện người lính hải quân. Ẩn dưới làn da rám màu sương gió của các anh là sự can trường, khí chất mạnh mẽ và đầy nghị lực, cùng tình yêu Tổ quốc luôn đầy ắp trong tim. Các anh chấp nhận gian khó, chấp nhận hy sinh, tất cả vì nhiệm vụ của người lính, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, tôi cảm nhận, liên tưởng rõ ràng hơn hình ảnh mỗi chiến sĩ bồng súng đứng canh biển như một cột mốc sống chủ quyền.

Thau nước ngọt mà các cán bộ, chiến sĩ chắt chiu cũng là thông điệp nhắc nhở chúng ta: Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải gìn giữ bằng được chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hình ảnh ấy làm chúng tôi không thể nào quên sự hy sinh của 64 chiến sĩ đảo Gạc Ma tháng 3-1988. Máu thịt các anh hòa vào biển Đông, muôn đời sau tô thắm lòng yêu nước của người dân Việt Nam…

Trở về Pháp từ chuyến thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 năm ấy, chúng tôi suy nghĩ mãi, làm thế nào để góp sức giải quyết nước ngọt cho các đảo để cán bộ, chiến sĩ và người dân có đời sống tốt hơn. Sau đó, chúng tôi đề xướng, giao Ban Trách nhiệm - Hội Người Việt Nam tại Pháp phối hợp với Hội Công nhân Lao động Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình "Bữa cơm tình nghĩa Trường Sa" để gây quỹ cho dự án "Tình nghĩa Trường Sa". "Bữa cơm tình nghĩa Trường Sa" được duy trì thường xuyên để kiều bào có dịp hội tụ, đóng góp cho dự án, thông qua việc mua máy lọc nước biển, bồn chứa nước di động, nhà trồng rau...

Dự án này sau đó được bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, nhân dịp sang châu Âu để vận động thành lập Câu lạc bộ "Vì Trường Sa - Trường Sa thân yêu" đề nghị cụ thể hóa bằng dự án "Máy lọc nước biển thành nước ngọt, nhà kính trồng rau xanh trên đảo và bể mềm chứa nước ngọt cho nhà giàn DK1". Việc kêu gọi hỗ trợ dự án được kiều bào Pháp tích cực hưởng ứng, tham gia.

Năm 2016, khi chúng tôi có chuyến thăm Trường Sa và nhà giàn DK1, cũng là năm Tòa Trọng tài quốc tế ban hành phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về "đường lưỡi bò". Các hoạt động về nguồn, gây quỹ đóng góp cho Hoàng Sa, Trường Sa lan tỏa mạnh trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Các hội thảo, triển lãm hình ảnh về Trường Sa và đất nước, con người Việt Nam được chúng tôi tổ chức thường xuyên. Rất đông kiều bào, du học sinh Việt Nam tại Pháp đã ký tên lên lá cờ đỏ sao vàng, gửi gắm tình cảm của mình dành cho biển đảo quê hương qua thông điệp: Tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Cùng với những chính sách đầu tư của nhà nước, kiều bào Việt Nam ở Pháp nói riêng và trên khắp thế giới nói chung bằng nhiều cách luôn hướng về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu. Để từ đó, không chỉ giải quyết khó khăn về nước ngọt mà cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo được chăm lo tốt hơn. 

Mời tham gia cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm"

Từ thành công của cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm" lần 1 năm 2020-2021, Báo Người Lao Động phát động cuộc thi viết lần 2 năm 2021-2022 với chủ đề "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm".

Nội dung, phạm vi đề tài:

- Phản ánh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhất là đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; công cuộc bảo vệ, xây dựng, phân giới, cắm mốc, bảo vệ đường biên giới trên bộ.

- Phản ánh khách quan, sinh động, sâu sắc về đường lối ngoại giao của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia của Việt Nam.

- Biểu dương tập thể, cá nhân, gương điển hình trong thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền; sự hy sinh, cống hiến của người chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng... đang ngày đêm canh gác ngoài biển khơi, vùng biên giới.

- Đề xuất ý tưởng, giải pháp có căn cứ khoa học trong việc tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền; về phát triển kinh tế biển, văn hóa biển, bảo vệ môi trường biển Việt Nam, phát triển kinh tế khu vực biên giới...

Thể lệ, yêu cầu:

- Là bài viết thể loại phóng sự, ký sự, ghi chép, bình luận, phản ánh, tường thuật, ghi nhanh...

- Tác phẩm dự thi (bài và ảnh; clip/video) chưa đăng, phát trên bất kỳ phương tiện đại chúng nào, kể cả trang cá nhân.

- Các tác phẩm có liên quan đến tư liệu, tài liệu lịch sử..., tác giả phải gửi kèm bài viết hoặc trích nguồn, dẫn nguồn.

- Mỗi bài dự thi chỉ đăng 1 kỳ, không quá 1.700 chữ; bắt buộc có ít nhất 3 ảnh chụp nhân vật hoặc vấn đề liên quan tình tiết, nội dung bài báo. Ảnh gửi kèm theo bài, không dán ảnh vào bản thảo.

- Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi.

Đối tượng tham gia:

Tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều được tham gia cuộc thi trên.

Thời gian:

- Nhận tác phẩm dự thi từ ngày 28-8-2021 đến hết ngày 15-5-2022. Lễ trao giải dự kiến trong tháng 6-2022.

- Tác phẩm dự thi gửi qua email: chuquyenbiendao@nld.com.vn. Tác phẩm dự thi ghi rõ tên tác giả, bút danh, kèm địa chỉ, số điện thoại liên lạc, tài khoản ngân hàng. Tác phẩm dự thi đăng báo được trả nhuận bút theo quy định của Báo Người Lao Động.

Cơ cấu giải thưởng:

- Giải nhất (1 giải): 50 triệu đồng.

- Giải nhì (1 giải): 30 triệu đồng.

- Giải ba (1 giải): 20 triệu đồng.

- Giải khuyến khích (2 giải): 10 triệu đồng/giải.

Thau nước ngọt và nghĩa tình Trường Sa - Ảnh 4.
Thau nước ngọt và nghĩa tình Trường Sa - Ảnh 5.
Thau nước ngọt và nghĩa tình Trường Sa - Ảnh 6.
Thau nước ngọt và nghĩa tình Trường Sa - Ảnh 7.
Thau nước ngọt và nghĩa tình Trường Sa - Ảnh 8.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo