icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phải công khai toàn bộ kết luận thanh tra từ 2016 đến nay

Bài và ảnh: Phan Anh

(NLĐO) – "Không công bố thì người dân và báo chí không biết để giám sát, theo dõi. Việc kết luận thanh tra rồi thì phải công bố" – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ngày 12-5, UBND TP HCM đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc Đề án "Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025". Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

"Trị bệnh" bất hợp tác

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong - Trưởng ban điều hành đề án, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhưng có một số nội dung triển khai chậm, sản phẩm chưa rõ ràng, chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu, khảo sát nên ảnh hưởng đến tiến độ chung của đề án. Chủ tịch UBND TP nhìn nhận phía trước còn khó khăn do đây là vấn đề mới, phức tạp và chưa có tiền lệ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phải công khai toàn bộ kết luận thanh tra từ 2016 đến nay - Ảnh 1.

Hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc Đề án "Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025" ngày 12-5

Đề cập đến sự phối hợp giữa các đơn vị trong thực hiện đề án, ông Nguyễn Thành Phong không hài lòng khi một số cơ quan, đơn vị vẫn còn duy trì tình trạng "cát cứ dữ liệu", một số sở - ngành, tổng công ty nhà nước không hợp tác khi xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung.

"Kho dữ liệu dùng chung để phục vụ sự phát triển chung của TP. Vậy tại sao lại có đơn vị muốn giữ, giữ để làm gì. Phải làm rõ việc này. Tôi đã biết những đơn vị này là ai. Sắp tới, tôi mà nghe nữa là sẽ "không yên" đâu" – Chủ tịch UBND TP gay gắt.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phải công khai toàn bộ kết luận thanh tra từ 2016 đến nay - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP sớm cung cấp địa chỉ các trung tâm, dữ liệu để người dân có thể khai thác ngay, để làm sao đến ngày 23-11-2019, tròn 2 năm kể từ khi phê duyệt đề án, đô thị thông minh phải thành hiện thực với người dân TP chứ không còn xa lạ nữa.

Bí thư Thành ủy TP yêu cầu phải rà soát để sớm đưa vào danh mục những cơ sở dữ liệu phải cập nhật và hoàn thành trước tháng 11-2019, chẳng hạn như các kết luận của Thanh tra TP. Theo quy định, kết luận thanh tra phải công khai. Do đó, phải cập nhật, công khai toàn bộ kết luận thanh tra từ 2016 tới giờ. "Không công bố thì người dân và báo chí không biết để giám sát, theo dõi. Việc kết luận rồi phải thực hiện" – ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Tích hợp 1.000 camera để quản lý từ xa

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Dương Anh Đức cho rằng vận hành đô thị lớn như TP HCM đòi hỏi phải có đầy đủ các thông tin đa chiều về điều phối xử lý, dự báo, hoạch định chiến lược. Do đó, ưu tiên hàng đầu của đề án là xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP.

Theo ông Đức, qua thời gian triển khai đề án, TP đã đạt được một số kết quả nhất định, là bước chuẩn bị cơ bản, quan trọng để triển khai các nội dung của đề án.

Về xây dựng Kho dữ liệu dùng chung của TP (giai đoạn 1), ông Đức cho biết đã hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở - ngành như Sở Kế hoạch Đầu tư, Cục Thuế TP, Sở Y tế, Sở Tài nguyên Môi trường... Các cơ sở dữ liệu quan trọng được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung như: một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, người nộp thuế, lao động nước ngoài, đất đai. Từ đây, bước đầu đã thực hiện trích xuất, khai thác kho dữ liệu dùng chung phục vụ cho công tác điều hành của TP.

Ngoài ra, TP đã triển khai thử nghiệm Cổng thông tin dữ liệu mở tại địa chỉ http://data.hochiminhcity.gov.vn/, trước mắt thử nghiệm cung cấp thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y.

Về xây dựng Trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh, ông Đức thông tin trong giai đoạn 1 TP đã thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở Giao thông Vận tải; UBND các quận 1, 12, Phú Nhuận và Gò Vấp với hơn 1.000 camera, trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm: nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh và trật tự.

Ngoài ra, với hệ thống tổng đài liên thông 113-114-115, hiện người dân TP khi cần báo tin chỉ cần gọi một trong các đầu số này đều được tiếp nhận và xử lý.

Đối với việc xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội của TP, ông Đức cho biết đã từng bước thiết lập mối liên hệ với các chuyên gia về khoa học mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội tại một số trường đại học, viện nghiên cứu. Trung tâm sẽ chính thức vận hành vào tháng 6-2019.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng đã phê duyệt đề án thành lập Công ty CP vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo