Sáng 14-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 của TP HCM (gồm hai huyện Củ Chi và Hóc Môn) đã tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại huyện Củ Chi.

Cùng đơn vị bầu cử số 10 với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn có Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ; Thiếu tướng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM Phan Văn Xựng; Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam Trần Đức Cường; Hiệu trường Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Nguyễn Thanh Hiệp.

Trực tuyến đến hơn 2.000 cử tri

Để phòng chống dịch Covid-19, buổi tiếp xúc vận động bầu cử được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 21 xã của huyện Củ Chi với hơn 2.000 cử tri. Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Củ Chi đã nghe tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của 5 ứng cử viên.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết hôm nay là buổi tiếp xúc cử tri đông nhất trong đợt vận đồng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trước đó, ông cùng các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 10 đã có 4 buổi tiếp xúc với cử tri nhiều xã ở hai huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ đề xuất tăng tỉ lệ ngân sách để lại cho TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi sáng 14-5 (Ảnh: Nguyễn Phan)

Trình bày chương trình hành động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, bản thân ông sẽ cố gắng hết sức mình phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Cụ thể là làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân; quan tâm những vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân như cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thời gian, chi phí về thủ tục hành chính; quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân; thúc đẩy thực hiện tốt ba chức năng quan trọng của Quốc hội; quan tâm đến các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đối ngoại, cải cách tư pháp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tháo gỡ những vướng mắc trên địa bàn đang ảnh hưởng đến đời sống người dân và cản trở sự vươn lên của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Tạo nguồn lực cho TP HCM phát triển

Sau khi nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, một số cử tri huyện Củ Chi có ý kiến mong muốn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như các ứng cử viên trúng cử sẽ quan tâm và có tiếng nói để các cơ quan trung ương có chính sách tạo nguồn lực lớn hơn cho TP HCM phát triển hạ tầng, an sinh xã hội.

Thay mặt tổ ứng cử viên tiếp thu ý kiến cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tán thành ý kiến cần tạo nguồn lực lớn hơn để TP HCM phát triển hạ tầng, chăm lo đời sống, an sinh xã hội. Theo Chủ tịch nước, hiện nay TP HCM còn nhiều tồn tại cần phải giải quyết như ngập nước, ùn tắc giao thông…

Chủ tịch nước nói: “Vừa qua, cùng làm việc với Thủ tướng, chúng tôi đã có ý kiến về việc đưa ra nghị quyết chung là nâng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP HCM để TP có điều kiện phát triển và tiếp tục đầu tư. Chúng tôi sẽ ủng hộ việc đưa ra Quốc hội vấn đề điều tiết ngân sách để lại cho TP HCM" – Chủ tịch nước khẳng định.

Theo Chủ tịch nước, một phần trăm điều tiết cho TP HCM tức là tăng lên khoảng 2.000 tỉ đồng, như vậy TP HCM có điều kiện thuận lợi hơn để đầu tư phát triển hạ tầng, giải quyết các vấn đề, nâng cao đời sống, an sinh xã hội cho người dân.

Trước đó, tại buổi làm việc giữa Chính phủ với TP HCM ngày 13-5, một trong những vấn đề lớn nhất mà TP HCM đề xuất là điều chỉnh tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách từ 18% lên 23%.

Đối với kiến nghị này của TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định "tinh thần là ủng hộ tối đa cho TP HCM. Sự ủng hộ tối đa này vừa là khuyến khích, vừa là trách nhiệm" và lưu ý TP phải tập trung cho ba đột phá chiến lược, các dự án cụ thể có hiệu quả để thực hiện.

Ứng viên Nguyễn Thị Lệ: "Vừa mừng vừa lo"

Trình bày chương trình hành động trước cử tri huyện Củ Chi, ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ bày tỏ vinh dự khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội tại huyện Củ Chi và Hóc Môn. Bà chia sẻ tình cảm "vừa mừng vừa lo", mừng vì bà là con em của quê hương giàu truyền thống cách mạng đã đi vào lịch sử, lo vì những công việc cần làm nếu trúng cử để đáp lại niềm tin yêu của cử tri đã dành cho bà.

Ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ hứa sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân, luôn hành động vì quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Lắng nghe cử tri, thường xuyên đi cơ sở và dành thời gian thỏa đáng để tiếp dân, phản ánh trung thực các ý kiến với Quốc hội và giám sát giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị.

Bà cũng cam kết tích cực nghiên cứu đề xuất đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, pháp quyền, tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội, trong thực hiện chức năng lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Ứng viên Nguyễn Thị Lệ cũng quan tâm đến vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc, đặc biệt là xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Bài và ảnh: Nguyễn Phan