Sáng 6-9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức hội nghị chuyên đề bàn một số nội dung theo chương trình công tác, trong đó có thảo luận dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Xây dựng và phát triển Hội An trở thành thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch".

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Có nên mở rộng Hội An? - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trình bày dự thảo nghị quyết

Ông Trần Văn Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thay mặt Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình bày dự thảo nghị quyết, trong đó nêu rõ những thuận lợi, khó khăn, thách thức của Hội An trong quá trình phát triển, bảo tồn và sự cần thiết của việc ban hành cơ chế đặc thù đối với Hội An trong thời gian tới.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng cần nghiên cứu thay đổi tên gọi của nghị quyết theo hướng không những "xây dựng" và "phát triển" mà nên đặt vấn đề "bảo tồn" Hội An lên hàng đầu vì bảo tồn được Hội An là điều rất quan trọng. Ngoài ra, thành tố "văn hóa" cũng cần được đặt lên trước tiên, sau đó mới đến "sinh thái" - "du lịch".

Nhiều ý kiến lưu ý Hội An phải giữ và phát huy truyền thống văn hóa - con người, hồn cốt "nhân tình – thuần hậu" của mình. Đây phải là quan điểm xuyên suốt và phải thực hiện cho được chứ không chỉ đơn thuần nằm ở mục tiêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Có nên mở rộng Hội An? - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam và 2 Phó Bí thư chủ trì hội nghị

Nhiều ý kiến đặt vấn đề nên chăng nghị quyết phải được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành chứ không nên dừng ở cấp độ Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xứng tầm với một thành phố văn hóa, di sản thế giới với những yếu tố hết sức đặc thù như Hội An. 

Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đề nghị sau hội nghị, cần giao cho Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chấp bút, xây dựng lại đề án, dự thảo nghị quyết trình Tỉnh ủy ban hành.

Thống nhất với các ý kiến trên, ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói thêm rằng ông rất băn khoăn có nên mở rộng đô thị Hội An hay không vì hiện tại không gian Hội An quá chật hẹp trong khi kỳ vọng thì quá lớn.

"Chúng ta tích hợp rất nhiều yếu tố trong một không gian như vậy có những thuận lợi nhưng đặt ra rất nhiều thách thức, khó khăn. Nhiều cái Hội An đưa ra rất hay nhưng triển khai nó trên thực tế trong một phạm vi không gian như vậy là vô cùng phức tạp, có thể dẫn tới xung đột, mâu thuẫn nhau trong quá trình phát triển" – ông Thanh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Có nên mở rộng Hội An? - Ảnh 3.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhìn nhận hiện tại không gian phố cổ đã khá bức bối, Hội An lại nằm bên sông Thu Bồn trũng thấp, đối diện với nhiều mối đe dọa của quá trình biến đổi khí hậu. Sắp tới đây lượng khách bùng nổ thì những vấn đề đặt ra có phù hợp với thực tế nữa không. Nên chăng cần nghiên cứu mở rộng không gian, để Hội An có thêm dư địa phát triển?

Kết luận hội nghị, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi lắng nghe các ý kiến góp ý tại hội nghị và trao đổi với các vị đồng chủ trì, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng, trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét ban hành nghị quyết trong năm 2023.

Ông Cường yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý tại hội nghị, sớm hoàn thiện đề án, dự thảo nghị quyết, đánh giá mặt được, hạn chế, có nên mở rộng không gian Hội An hay không, đồng thời nghiên cứu nguồn lực tài chính, nguồn thực con người để thực hiện nghị quyết hiệu quả. Trong quá trình xây dựng dự thảo cần tiếp tục tham khảo ý kiến của cộng đồng, tổ chức hội thảo chuyên đề để phân tích, đánh giá một cách toàn diện…

Trần Thường