Phản đối Trung Quốc xây cấu trúc mới tại vị trí chiến lược ở quần đảo Hoàng Sa - Ảnh 1.

Cấu trúc phi pháp Trung Quốc xây trên đá Bông Bay, quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam - Ảnh: AMTI

Chiều 22-11, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc có hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam?

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cũng như duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông"- bà Trà nhấn mạnh.

Phản đối Trung Quốc xây cấu trúc mới tại vị trí chiến lược ở quần đảo Hoàng Sa - Ảnh 2.

Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà khẳng định việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

Trước đó, hôm 21-11, South China Morning Post (SCMP), một tờ báo ở Hong Kong, dẫn nguồn tin từ một tổ chức nghiên cứu chiến lược của Mỹ khi phân tích các hình ảnh vệ tinh mới nhất đã phát hiện Trung Quốc xây một cấu trúc trái phép mới trên đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam).

Các chuyên gia của Chương trình Sáng kiến Minh bạch hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington cho biết các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy đây là một cấu trúc mới có phần nóc bên trên được trang bị các tấm pin thu năng lượng Mặt trời và vòm radar ở đảo Bông Bay.

Chương trình này nhận định: "Sự phát triển cho thấy vị trí chiến lược của đá Bông Bay, và có khả năng việc xây dựng nhanh chóng các cấu trúc tương tự có thể được lặp lại ở những nơi khác trên Biển Đông".

Hiện mục đích sử dụng của công trình này vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, với vị trí chiến lược của đá Bông Bay, nằm giữa tuyến đường nhộn nhịp tàu hàng chạy qua giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cho nó vị trí chiến lược để thiết đặt các thiết bị radar thám sát của Trung Quốc. Bắc Kinh có thể dễ dàng thu thập các tín hiệu tình báo trên vùng biển chiến lược này, theo nhận định của Chương trình AMTI.

Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam

Về việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình của Việt Nam, Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam, tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quan đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, và gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Đài Loan và yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hoạt động tương tự"- bà Trà nói.

Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông phải thực chất

Về phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc sẽ đàm phán xong Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong 3 năm tới, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và nghĩa vụ của tất cả các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN và Trung Quốc.

Theo đó, trước những diễn biến phức tạp trong thời gian qua thì ASEAN đã nhiều lần khẳng định mong muốn sớm có một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhưng quan trọng là bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông đó phải là một bộ quy tắc thực chất, hiệu lực, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và có đóng góp thực chất vào việc đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực".

D.Ngọc