xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tháng 10, trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội ông Phạm Phú Quốc

Bảo Trân

(NLĐO)- Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Ban Công tác đại biểu đang làm thủ tục để trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc tại kỳ họp thứ 10 vào tháng 10 tới đây,

Sáng nay 17-9, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Ban Công tác đại biểu của UBTVQH đang làm thủ tục để trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc (đại biểu Quốc hội TP HCM) tại kỳ họp thứ 10, dự kiến khai mạc ngày 20-10 tới đây.

Tháng 10, trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội ông Phạm Phú Quốc - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: Nguyễn Nam

Tổng thư ký Quốc hội cho biết thêm hiện Ban Công tác đại biểu đã có báo cáo với UBTVQH về việc xem xét bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc, do ông Quốc bị phát hiện có 2 quốc tịch.

"UBTVQH đã thống nhất giao Ban Công tác đại biểu hoàn thiện hồ sơ, sẽ bố trí vào kỳ họp thứ 10 tiến hành thủ tục bãi nhiệm. Nội dung bãi nhiệm ông Quốc cũng đã được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10"- ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Tháng 10, trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội ông Phạm Phú Quốc - Ảnh 2.

Ông Phạm Phú Quốc phát biểu tại 1 kỳ họp Quốc hội

Giải thích thêm về lý do bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội với ông Quốc chứ không giải quyết cho thôi nhiệm vụ như với nhiều trường hợp đại biểu Quốc hội bị kỷ luật và có đơn xin thôi như trước đây, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay vào đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, đã có trường hợp đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được công nhận tư cách đại biểu vì lý do có 2 quốc tịch (ngoài Quốc tịch Việt Nam bà Nguyệt Hường còn có quốc tịch của Cộng hòa Malta - PV).

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, bà Nguyệt Hường ứng cử đầu nhiệm kỳ, có thể chưa hiểu hết về quy định này. Tuy nhiên, ông Phạm Phú Quốc là người đã biết rõ bà Hường không được công nhận tư cách đại biểu vì liên quan đến 2 quốc tịch.

Đặc biệt, ông Quốc cũng là đại biểu tham gia xây dựng luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi, thông qua vào tháng 6 vừa qua, trong đó quy định đại biểu chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

"Là đại biểu Quốc hội, ông Quốc rất am hiểu luật pháp, hiểu rõ quy định là đại biểu Quốc hội thì chỉ có một quốc tịch, nhưng vẫn cố tình vi phạm như vậy đây là lỗi nặng, phải xử lý nghiêm túc. Sau khi có quốc tịch thứ 2 cũng không hề báo cáo với Quốc hội. Đây là tình tiết tăng nặng và cần bãi nhiệm chứ không thể cho thôi nhiệm vụ"- ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội, trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.

Trước đó, cuối tháng 8-2020, hãng tin Al Jazeera (Qatar) đã đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là "The Cyprus Paper" (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này.

Đáng chú ý, trong hồ sơ này có ông Phạm Phú Quốc và vợ được cho đã có hộ chiếu Cyprus từ tháng 12-2018.

Trước thông tin này, đến ngày 25-8, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và đơn thôi việc.

Tiếp đó, đến ngày 27-8, ông Quốc đã có đơn giải trình báo cáo các cơ quan chức năng. Đến đầu tháng 9 vừa qua, ông Quốc chính thức có đơn xin thôi việc và các nhiệm vụ do Thành ủy và UBND TP HCM phân công tại Công ty Tân Thuận (IPC).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo