xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chánh Văn phòng UBND TP HCM nói về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch

Trường Hoàng

(NLĐO) - Tại cuộc họp báo chiều 9-9, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Hà Phước Thắng đã trao đổi với các phóng viên những vấn đề liên quan đến việc ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch.

Ông Hà Phước Thắng cho biết lãnh đạo TP HCM đã họp bàn các giải pháp xử lý sau khi ông Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và xin thôi việc.

Về hướng xử lý về mặt chính quyền, lãnh đạo TP đã thống nhất trong tháng 9-2020 sẽ đình chỉ nhiệm vụ tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) đối với ông Quốc để tiến hành kiểm tra lại các công việc trong quá trình ông điều hành IPC. Sau đó, TP sẽ giải quyết đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc theo quy định.

Sở Nội vụ TP HCM cũng đã chuẩn bị các hồ sơ để báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy để giải quyết theo đúng quy định.

Chánh Văn phòng UND TP HCM nói về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch - Ảnh 1.

Ông Phạm Phú Quốc

Liên quan đến việc ông Phạm Phú Quốc bị kỷ luật vào năm 2018 nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc IPC, ông Hà Phước Thắng khẳng định thời điểm bổ nhiệm ông Quốc về IPC đã hết thời hiệu kỷ luật. Sở Nội vụ TP căn cứ quy trình 5 bước tham mưu cho các cấp bổ nhiệm ông  Quốc giữ chức Tổng giám đốc IPC. 

Trước đó, hãng tin Al Jazeera tung loạt bài điều tra cho biết chương trình "hộ chiếu vàng" của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép ai đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD sẽ mua được "hộ chiếu vàng" để trở thành công dân nước này. Cá nhân được cấp quốc tịch Síp sẽ được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh 174 quốc gia mà không cần visa.

ĐBQH Phạm Phú Quốc được Al Jazeera nêu tên trong danh sách những người nước ngoài đã có quốc tịch Cộng hòa Síp.

Trả lời báo chí ngay sau đó, ĐBQH Phạm Phú Quốc thừa nhận ông có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018 nhưng "do gia đình bảo lãnh" chứ không phải ông "mua" quốc tịch như thông tin từ Al Jazeera.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê quán Quảng Trị; trình độ chính trị: Cao cấp lý luận chính trị; trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Kinh tế. Ông  hiện là Tổng Giám đốc IPC, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Trước đó, ông Quốc từng giữ các chức vụ Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP HCM, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV.

Ông Phạm Phú Quốc là ĐBQH khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021), thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo