Theo Chương trình làm việc của HĐND TP HCM, dự kiến kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX sẽ khai mạc vào sáng 11-7 và kéo dài trong 3 ngày với nhiều nội dung quan trọng.

Đáng chú ý, tại kỳ họp lần này sẽ là công tác nhân sự lãnh đạo HĐND TP. Dự kiến vào cuối ngày làm việc thứ 2, các đại biểu sẽ tiến hành bầu bổ sung một Phó Chủ tịch HĐND TP.

Hiện nay, HĐND TP có Chủ tịch là bà Nguyễn Thị Lệ và một Phó Chủ tịch là ông Phạm Đức Hải. Như vậy, HĐND TP vẫn còn khuyết một Phó Chủ tịch. Trước đó, bà Trương Thị Ánh, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP đã nghỉ hưu. 

Một nội dung đáng chú ý nữa là ở ngày làm việc thứ 3, HĐND TP sẽ chất vấn một số lãnh đạo sở ngành về các vấn đề cử tri quan tâm.Theo tổng hợp ý kiến của cử tri trước kỳ họp của HĐND TP, thì cử tri TP phàn nàn rất nhiều khi thời gian gần đây vỉa hè bị tái lấn chiếm tràn lan. 

Tình trạng ngập nước cũng được cử tri TP gửi đến nghị trường HĐND TP. Cử tri TP cũng cảm thấy bất an vì tình hình an ninh trật tự phức tạp, trộm cắp giả dạng xe ôm công nghệ, tình trạng lừa đảo chiến đoạt tài sản…

Ngoài ra, tại kỳ họp, các đại biểu sẽ nghe UBND TP báo cáo tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm và giải pháp đến hết năm; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 của HĐND TP.

Lần này, HĐND TP cũng xem xét thông qua các tờ trình của Uỷ ban, trong đó có nội dung điều chỉnh tăng tổng kinh phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Khu Công nghệ cao (CNC) tại quận 9 với tổng số tiền hơn 1.471 tỉ đồng (kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 1.399 tỷ, các chi phí khác là hơn 72 tỉ).

Theo UBND TP, việc này nhằm thực hiện chính sách đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức liên quan đến dự án, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và kết luận của Thanh tra Chính phủ.   

Cũng tại kỳ họp, Ban Pháp chế HĐND TP sẽ đánh giá việc giải quyết kiến nghị của cử tri; thông báo của Ủy ban MTTQ TP về tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm; báo cáo thẩm tra của các ban HĐND TP.

Thường trực HĐND TP cũng sẽ trình bày tờ trình về chương trình giám sát năm 2020; Sở Giáo dục - Đào tạo báo cáo kết quả năm học 2018-2019 và công tác chuẩn bị cho năm học 2019-2020; HĐND TP báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả khai thác các dự án chống ngập trên địa bàn.

Phan Anh