Chiều 14-5, Thành ủy TP HCM đã biểu dương 153 tập thể, 239 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018-2019.

Đây là 392 điển hình học Bác, làm theo Bác bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ, giải quyết nhu cầu cuộc sống, hay đơn giản là làm những việc có ích, cần làm. Với nhiều ngành nghề, vị trí công tác, xuất thân khác nhau và khác nhau cả về cách thức thực hiện nhưng các điển hình đều có một điểm chung là cùng hướng đến những giá trị tốt đẹp, hiệu quả trong công tác và tính nhân văn trong cuộc sống, vì những người mình phục vụ, vì những người xung quanh, không toan tính, không vụ lợi, hết sức chân thành, hết sức tự nhiên, hợp lý, hợp tình.

TP HCM: Biểu dương 392 điển hình học tập Bác Hồ - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (bìa phải) trao bằng khen cho điển hình học Bác

Phát biểu tại lễ biểu dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã kể nhiều câu chuyện xúc động về Bác Hồ. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại quá trình 30 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, đến gia đình của Bác, ngày sinh nhật Bác 19-5 và bản Di chúc của Bác... để thấy được tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, những tấm gương điển hình được biểu dương, mỗi người mỗi góc độ nhưng đều chọn trong cuộc đời của Bác những phần tư tưởng, đạo đức, phong cách để học tập và làm theo, từ đó công việc được hiệu quả hơn.

 "Chính những tấm gương này hằng ngày hằng tháng là sự nhắc nhở về tình cảm, trách nhiệm của chúng ta đối với Bác" – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói và cho biết dù trong hoàn cảnh nào cũng phải đưa TP mang tên Bác phát triển.

TP HCM: Biểu dương 392 điển hình học tập Bác Hồ - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu (đứng giữa) chúc mừng các điển hình học Bác

Sáng cùng ngày, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP HCM cũng tuyên dương 210 điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2019) và 50 năm thực hiện di chúc của Người (1969-2019).

Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP Dương Công Khanh nhìn nhận thực hiện di chúc của Người, nhiều thế hệ Đảng viên đã hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Để xứng đáng với Bác hơn nữa, ông Khanh cho rằng mỗi cá nhân phải thường xuyên tự soi rọi để nhận thức một cách đầy đủ trách nhiệm của mình với mục tiêu, lý tưởng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Phan Anh - Ý Linh; ảnh: Hoàng Triều