Trưa 23-8, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ tháng 8.

Tại cuộc họp báo, vấn đề sai phạm hơn 2.000 tỉ đồng tại 6 dự án BOT, BT ở TP HCM theo như kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) được nhiều báo giới đề cập.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan, TP HCM là nơi thể hiện hiện sinh động các quyết sách của trung ương. Bởi TP là trung tâm nhiều mặt của cả nước và khu vực. TP đang đô thị hóa rất mạnh mẽ, nhà cửa khang trang hơn, cuộc sống người dân được nâng lên. Nhưng mặt trái của đô thị hóa là những khó khăn, thách thức mà chúng ta phải đối mặt như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm, khoảng cách giàu nghèo. Vấn đề này, TP đã nhận diện từ nhiều năm trước.

"TP HCM là một TP năng động, sáng tạo; trong khó khăn không bao giờ lùi bước bởi vì cuộc sống tốt hơn của người dân, vì sự phát triển của TP, vì cả nước cùng cả nước. Lãnh đạo TP qua các thời kỳ luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, mạnh dạn đề xuất để giải quyết những thách thức, khó khăn mà thực tế đặt ra. Nhiều cách làm của TP đã được nhân rộng, thành mô hình của cả nước" – ông Hoan khẳng định.

Đi cụ thể vào vấn đề sai phạm tại 6 dự án BOT, BT, ông Hoan cho hay vốn để đầu tư cho cơ sở hạ tầng rất lớn nhưng ngân sách thì có hạn nên phải tìm vốn từ nhiều nguồn. TP là địa phương đi đầu triển khai thực hiện BOT, BT.

Ông Hoan cho biết những vấn đề quan trọng đều có xin ý kiến của HĐND TP, từ chủ trương đến phương thức thanh toán, kể cả đặt trạm thu phí ở đâu. Quan điểm của TP là làm ở đâu sẽ đặt trạm ở đó. Lúc đó đã nghĩ đến chuyện quy hoạch các trạm thu phí vào TP HCM.

Ông Hoan khẳng định: "TP HCM không làm thất thoát ngân sách, không có lợi ích nhóm tại 6 dự án sai phạm".

Cuối cùng, ông Hoan thông tin rằng TP HCM tiếp thu nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ và sẽ triển khai ngay công tác khắc phục, mà trọng tâm là công tác thanh toán, quyết toán. "TP sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm để đóng góp cho chính sách chung cho cả nước về vấn đề đầu tư theo hình thức BOT, BT" – ông Hoan nhấn mạnh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin TTCP vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn TP HCM.

Theo kết luận, TP HCM sai phạm hơn 2.000 tỉ đồng tại 6 dự án BOT, gồm: cầu Phú Mỹ; đường kết nối cầu Phú Mỹ; cải tạo, nâng cấp QL 1 đoạn An Sương - An Lạc; xa lộ Hà Nội; cầu Bình Triệu 2; đường nối từ đường Nguyễn Duy Trinh vào khu công nghiệp Phú Hữu.

TP HCM khẳng định không có lợi ích nhóm tại 6 dự án BOT, BT - Ảnh 1.

Cầu Phú Mỹ: 1 trong 6 dự án sai phạm theo kết luận của TTCP

PHAN ANH