Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, giao UBND huyện Bình Chánh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra thông tin Báo Người Lao Động phản ánh tại bài viết trên; triển khai các biện pháp xử lý các vấn đề thuộc phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của địa phương, báo cáo kết quả UBND TP.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm giao Sở Lao động – Thương binh và xã hội TP, Công an TP, Sở Y tế, Sở Thông tin – Truyền thông , Sở Tư pháp và UBND quận huyện tổng hợp tình hình có liên quan, rà soát quy định pháp luật, tham mưu cho UBND TP chỉ đạo công tác quản lý nhà nước và kiến nghị các tổ chức chính trị - xã hội cùng có biện pháp phù hợp.

Trước đó, Văn phòng Thành ủy TP HCM cũng có công văn gửi Ban Cán sự đảng UBND TP về bài viết "Công khai trục lợi từ thiện" trên của Báo Người Lao Động.

Trong đó, đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP yêu cầu các cơ quan liên quan theo dõi, nắm tình hình những vụ việc tương tự nêu trên, phối hợp với các địa phương, đơn vị kịp thời xử lý tình trạng một số kẻ xấu lợi dụng những hoàn cảnh khó khăn, thương tâm để trục lợi bất chính, chiếm đoạt tài sản của người khác.

Vụ Công khai trục lợi từ thiện: UBND TP HCM chỉ đạo Bình Chánh gấp rút vào cuộc - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Hồng Loan bức xúc khi con trai đã mất nhưng nhiều người vẫn kêu gọi từ thiện để trục lợi

Như phản ánh của Báo Người Lao Động, thời gian qua trên mạng xã hội liên tục chia sẻ bài viết với tựa đề "Cậu bé bệnh nặng hết tiền đành trốn bệnh viện chờ chết.

Nội dung mô tả cậu bé Huỳnh Văn Nam (8 tuổi) con của chị Nguyễn Hồng Loan (ngụ xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) đang mắc bệnh ung thư vòm họng, kèm theo hình ảnh chụp cách đây 8 tháng. Tuy nhiên, tên người mẹ lại đổi thành Huỳnh Thị Thơm và số tài khoản chuyển tiền do người này làm chủ sở hữu. Bài viết đã nhận được hàng chục ngàn lượt thích và hàng ngàn lượt chia sẻ. Sau đó, nhiều người đã chuyển khoản tiền rất lớn từ vài trăm ngàn đến hơn 20 triệu đồng. Thống kê cho thấy trên 100 triệu đồng đã gửi đi.

Tuy nhiên, chị Loan con chị đã chết lâu rồi nhưng hình ảnh và tên của cháu cứ liên tục bị kẻ xấu lợi dụng đăng tải với nhiều "kịch bản" khác nhau.

Vụ Công khai trục lợi từ thiện: UBND TP HCM chỉ đạo Bình Chánh gấp rút vào cuộc - Ảnh 2.

Một tài khoản Facebook thêu dệt câu chuyện để trục lợi từ thiện với số tiền trên 100 triệu đồng khi mượn hình ảnh con chị Nguyễn Hồng Loan

Tương tự, chị Trần Thị Hoa Phượng (48 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) có con trai tên là Trần Lê Hữu Nghĩa (14 tuổi) đang mắc bệnh suy thận. Suốt 10 năm qua, mẹ con chị ăn ngủ quanh năm tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Trong một lần đang nằm ở hành lang, có một người đàn ông xưng là tổ chức từ thiện đề nghị xin thông tin của 2 mẹ con. Người này còn bắt phải hát những bài hát nghèo khổ để thu hình. Ngay sau đó, hình ảnh ấy được đưa lên trên mạng với các nội dung không đúng như hoàn cảnh gia đình. Hơn 10 bài viết và những câu chuyện khác nhau nhưng điểm giống chỉ là hình ảnh hai mẹ con ăn ngủ hành lang bệnh viện.

Câu chuyện về "đoạn trường" cha bỏ, mẹ vất vả mưu sinh ôm con ăn ngủ ở bệnh viện lấy đi nước mắt nhiều người và tiền được huy động rất nhiều. Thế nhưng chờ mãi hơn nửa năm nay, chẳng ai liên lạc với gia đình chị Phượng để trao tiền. "Người ta chuyển khoản nhiều lắm nhưng tôi chưa nhận được đồng nào" - chị Phượng bức xúc nói.

Phan Anh - Lê Phong