Sau phát hiện choáng váng về nồi cà ri lâu đời nhất bên ngoài Ấn Độ được khai quật tại An Giang, loại gia vị du nhập vào nước ta từ 2.000 năm trước này tiếp tục được một nhóm nghiên cứu đa quốc gia chứng minh là "siêu thực phẩm" chống một loạt bệnh nguy hiểm.
Công trình được thực hiện bởi các nhà nghiên cứ đến từ Đại học Khoa học và công nghệ Jordan, Đại học Kuwait, Đại học Moncton, Đại học McGill (Canada) và Đại học Sains Malaysia.
Theo các kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Food Science, hạt cỏ cà ri chứa một loạt hợp chất có lợi, có thể đẩy lùi một loạt vấn đề sức khỏe đang được quan tâm nhất.
Nhóm tác giả nhận thấy các axit amin chính trong hạt cỏ cà ri góp phần giúp kích thích vị giác rất tốt, có thể là lý do khiến loại gia vị này và món ăn làm từ nó được ưa chuộng khắp thế giới.
Lipid trong hạt cỏ cà ri bao gồm phospholipid và glycolipid, chủ yếu là triacylglycerol không bão hòa ở dạng axit béo không bão hòa đa, là loại chất béo tốt cho cơ thể.
Tỷ lệ omega-6:omega-3 cao của hạt cỏ cà ri là gần 3:1, tương tự như hạt cây gai dầu, giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống.
Phytosterol như campesterol và β-Sitosterol lần lượt chiếm từ 56% đến 72% tổng lượng sterol trong hạt cỏ cà ri. Ngoài ra, một loạt hợp chất được chứng minh là có lợi khác dồi dào trong hạt cỏ cả ri như dioscin và diosgenin, alkaloid, phenolics....
Hạt này cũng chứa nhiều loại flavonoid là nhóm chất chống oxy hóa được coi là "thần dược".
Các hợp chất nói trên đem lại nhiều lợi ích khác nhau.
"Thần dược" được quan tâm nhất là trigonelline, có khả năng chống lại tiểu đường type 2 và các bệnh thoái hóa thần kinh, cũng như giúp hạ mỡ máu, hỗ trợ chức năng thận và gan; hỗ trợ ngăn ngừa những thay đổi của bệnh ung thư; ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, virus.
Trigonelline là loại alkaloid chính trong hạt cỏ cà ri. Nó cũng có tác dụng hiệp đồng với nhiều chất có lợi khác.
Nhóm tác giả kết luật hạt cỏ cà ri có thể giúp bảo vệ các hệ cơ quan như tim mạch, tiêu hóa, gan, não, hệ nội tiết, cơ quan sinh sản, giảm viêm da. Vì vậy, gia vị này nên được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Bình luận (0)