icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Có thể xử phạt TikToker "Thế Lòng Se Điếu" ra sao?

Anh Vũ

(NLĐO) - Ông Ngô Quyền Thế cho biết quán không chỉ bán món lòng xe điếu mà có nhiều món ăn chế biến từ nội tạng heo.

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đã kiểm tra đột xuất cơ sở "Lòng chát quán" tại số 18 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) sau vụ việc "khoe" cỗ lòng xe điếu dài 40 m.

Có thể xử phạt TikToker "Thế Lòng Se Điếu" ra sao?- Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm làm việc với chủ quán.

Thời điểm kiểm tra, chủ quán là ông Ngô Quyền Thế (trên mạng xã hội được biết tới là TikToker "Thế Lòng Se Điếu") cho biết quán không chỉ bán món lòng xe điếu mà có nhiều món ăn chế biến từ nội tạng heo.

Về bộ lòng dài 40 m, ông Thế phân trần đây là hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội vào năm 2024. Ông Thế cũng xin lỗi người tiêu dùng về thông tin và hình ảnh đã đăng tải vì "nói hơi quá", "thực ra bộ lòng chỉ dài 25-27 m".

Luật sư Phùng Huyền, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH A+, nhìn nhận vụ việc phơi bày hành vi quảng cáo sai sự thật, đồng thời dấy lên lo ngại về lòng xe điếu giả trên thị trường.

Theo kết quả sơ bộ buổi kiểm tra của cơ quan chức năng, chủ quán xác nhận rằng đã quảng cáo không đúng về độ dài của bộ lòng xe điếu tại quán để thu hút thực khách. Quy định tại khoản 9 điều 8 Luật Quảng cáo 2012 thì hành vi quảng cáo không đúng về số lượng, chất lượng của sản phẩm là hành vi bị cấm.

Đối với hành vi này theo khoản 5 điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, tùy vào hình thức đăng ký kinh doanh mà quán ăn này có thể bị phạt tiền từ 60-80 triệu đồng (cá nhân) hoặc 120- 160 triệu đồng (tổ chức)

Bên cạnh đó, TikToker "Thế Lòng Se Điếu" còn phải tiến hành gỡ bỏ nội dung quảng cáo sai và cải chính công khai.

Thực tế hiện nay việc quảng cáo sai sự thật về số lượng, chất lượng của sản phẩm xảy ra tràn lan, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Điều 197 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì sau khi bị xử phạt hoặc kết án chưa được xóa án tích về hành vi quảng cáo gian dối mà vẫn tái phạm thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội quảng cáo gian dối với mức hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp cụ thể, người vi phạm mà có thể bị xử lý thêm về các hành vi sản xuất, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Trong đó, đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất lên đến tù chung thân theo điều 193 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo