Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến vào 5 nội dung: Tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung quy chế Giải thưởng Nguyễn Văn Linh; Báo cáo tình hình quan hệ lao động và kết quả tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) dịp Tết Nguyên đán 2022; Tờ trình về việc dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15-12-2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Tờ trình về việc ban hành quyết định thành lập các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028; Tờ trình xin ý kiến phân công nhiệm vụ Thường trực Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

5.669 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội nghị sáng 18-2

Theo báo cáo của 83/83 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, trong đợt Tết Nguyên đán vừa qua có gần 9 triệu đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí gần 5.669 tỉ đồng. Trong tổng số tiền chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, các cấp Công đoàn chi từ nguồn tài chính Công đoàn là 4.432 tỉ đồng; nguồn kêu gọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên, NLĐ gần 1.237 tỉ đồng.

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP HCM Trần Thị Diệu Thúy và Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Tây Ninh Nguyễn Thị Kim Liên, đoàn viên, NLĐ rất phấn khởi và thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn khi được nhận hỗ trợ 300.000 đồng theo Kế hoạch 146/KH-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Nhằm chia sẻ với đoàn viên, NLĐ ở lại thành phố đón Tết, Thường trực LĐLĐ TP HCM đã đến tận nhà trọ chúc Tết và tặng quà. Bên cạnh đó, LĐLĐ TP cũng tổ chức hoạt động vui Tết thiết thực khác cho công nhân xa quê.

Về cơ cấu Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh tiêu chí, mục đích, ý nghĩa của giải thưởng là không thay đổi. Thời gian tổ chức trao giải thưởng sẽ là các mốc kỷ niệm, có đợt 2 năm, có đợt 3 năm. Về số lượng, mỗi đợt trao 10 giải thưởng, trong đó dành 50% cho Công đoàn cơ sở, 30% cho Công đoàn cấp trên cơ sở và chỉ 20% cho cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Đình Khang cũng mong muốn cần có sự phát hiện, bồi dưỡng điển hình của các cấp Công đoàn. Quy chế giải thưởng sẽ ban hành trong tháng 2 để thực hiện đợt trao giải thưởng năm 2022.

Tin-ảnh: V.Duẩn