Công đoàn TP HCM: Chăm lo Tết cho hơn 1 triệu đoàn viên – lao động - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP phát biểu tại hội nghị

Chiều 18-2, Liên đoàn Lao động TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần năm 2022.

Báo cáo các kết quả nổi bật đã đạt được trong đợt hoạt động cao điểm Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động TP cho biết với phương châm "Mọi công nhân, viên chức, lao động đều có Tết", từ tháng 10-2021, Liên đoàn Lao động TP đã xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết đến các cấp Công đoàn. Kết quả, các cấp Công đoàn đã vận động và phối hợp các doanh nghiệp tổ chức thăm và tặng 1.051.201 suất quà Tết cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất… với hơn 386,6 tỉ đồng. Trong đó, tổ chức Công đoàn các cấp của TP đã trao tặng 826.866 suất quà cho đoàn viên công đoàn và người lao động, với hơn 292,2 tỉ đồng. Ngoài ra, từ các nguồn xã hội, tổ chức Công đoàn đã vận động thêm 22.946 suất quà để chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động với hơn 22,7 tỉ đồng.

Công đoàn TP HCM: Chăm lo Tết cho hơn 1 triệu đoàn viên – lao động - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM lì xì Tết cho công nhân

Song song đó, LĐLĐ TP cũng tổ chức nhiều chương trình chăm lo với quy mô lớn, được đầu tư nâng cao chất lượng và mở rộng đối tượng được thụ hưởng. Tiêu biểu như chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" cấp TP chăm lo cho 10.000 hộ gia đình mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng gồm 300.000 đồng tiền quà và 700.000 đồng tiền mặt với kinh phí chăm lo trên 10 tỉ đồng; Chương trình "Tấm vé nghĩa tình", đã tổ chức cho hơn 24.000 đoàn viên, người lao động được nhận vé xe, vé tàu và vé máy bay về quê ăn Tết.

 Đặc biệt, tổ chức Công đoàn TP còn thực hiện các chương mới với nội dung phù hợp với tình hình thực tiễn như chương trình "Phiên chợ Công nhân Online", Chương trình "Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng TP" đã tạo điều kiện cho 10.250 gia đình đoàn viên – lao động xa quê có điều kiện vui Xuân đón Tết tại các điểm vui chơi của TP…

Công đoàn TP HCM: Chăm lo Tết cho hơn 1 triệu đoàn viên – lao động - Ảnh 3.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP ăn tết cùng công nhân tại khu nhà trọ ở quận 8, TP HCM

Không dừng lại ở đó, tổ chức Công đoàn TP đã liên hệ với Tổ chức tài chính vi mô CEP đóng trên địa bàn giúp cho gần 50.546 người lao động, công nhân được vay vốn ưu đãi để cải thiện đời sống, tạo phương tiện đi làm, có vốn để phát triển kinh doanh, qua đó có trên 918 tỷ đồng được phát vay.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp trong năm 2021 đã gây ảnh hưởng đến đời sống người lao động và cả hoạt động Công đoàn. Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn như vậy, sự năng động của các cấp Công đoàn thành phố đã được phát huy tối đa. Nhờ vậy, hoạt động chăm lo Tết đã lên kế hoạch sớm, phù hợp với tình hình thực tiễn và đạt được những kết quả đáng mừng. Liên đoàn Lao động TP ghi nhận và trân trọng nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn đã không ngại vất vả, sẵn sàng lăn xả, làm việc hết mình, phát huy sức sáng tạo để đem đến cái Tết an toàn, trọn vẹn cho người lao động.

Công đoàn TP HCM: Chăm lo Tết cho hơn 1 triệu đoàn viên – lao động - Ảnh 4.

Gia đình công nhân lao động tiêu biểu tham quan Công viên văn hóa Đầm Sen theo chương trình Gia đình công nhân lao động cùng TP vui Tết

Theo ông Trần Đoàn Trung, đời sống người lao động vẫn còn rất khó khăn, nhất là người lao động đang ở trọ. Thời gian tới, Công đoàn cấp trên cần tham mưu, đề xuất cho Liên đoàn lao động thành phố các chương trình, hoạt động chăm lo hiệu quả, phù hợp để hỗ trợ người lao động. "Sau Tết, các cấp Công đoàn TP tiếp tục dốc sức để chuẩn bị cho đợt hoạt động cao điểm Tháng Công nhân năm 2022, Liên đoàn Lao động TP kỳ vọng rằng với truyền thống năng động, sáng tạo, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, tạo ra các chương trình hoạt động mới, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của người lao động, qua đó khẳng định vị trí của tổ chức Công đoàn"- ông Trung nhấn mạnh.

Công đoàn TP HCM: Chăm lo Tết cho hơn 1 triệu đoàn viên – lao động - Ảnh 5.

Ông Phan Lê Vũ, Trưởng phòng Lao động- Xã hội, Ban Dân vận Thành ủy TP HCM tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong chăm lo Tết cho người lao động

Ghi nhận kết quả đã đạt được trong đợt hoạt động cao điểm chăm lo Tết, Liên đoàn lao động Thành phố đã biểu dương 47 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích trong công tác tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức, lao động TP.

Công đoàn TP HCM: Chăm lo Tết cho hơn 1 triệu đoàn viên – lao động - Ảnh 6.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP HCM trao bằng khen cho các tập thể tiêu biểu tại hội nghị

Tin-ảnh: Thanh Nga