Đến Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (quận Bình Thạnh, TP HCM), hỏi thăm về chị Đỗ Thị Hằng - giám đốc kinh doanh, Chủ tịch Công đoàn (CĐ), ai cũng dành cho chị tình cảm quý mến. Không chỉ giỏi chuyên môn, sáng tạo trong hoạt động CĐ, chị còn là người bạn đồng hành, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhân viên trẻ. Chị là một trong số 90 tấm gương đảng viên tiêu biểu được LĐLĐ TP HCM tuyên dương trong chương trình "Gương sáng đảng viên" diễn ra vào trung tuần tháng 1, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Người chị cả

Ghé thăm nơi làm việc của hơn 200 người lao động (NLĐ) của Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, chúng tôi ấn tượng với môi trường làm việc thân thiện tại đây. Không chỉ khu vực làm việc mà kể cả khu vực sinh hoạt, nhà ăn đều được sắp xếp rất khoa học.

Tạo sức hút từ những việc nhỏ - Ảnh 1.

Chị Đỗ Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, trao đổi với nhân viên

Gần 5 năm làm chủ tịch CĐ từ công ty mẹ (Công ty CP Him Lam) rồi về Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, chị đặc biệt quan tâm đến chất lượng bữa ăn giữa ca, bởi điều này quyết định đến năng suất lao động và sức khỏe của NLĐ. Do vậy, không chỉ thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, CĐ cơ sở còn chủ động giám sát việc nấu ăn và thực đơn hằng ngày của NLĐ. Hiện nay, bữa ăn của NLĐ tại công ty trị giá 45.000-50.000 đồng/người/suất. Chỉ cho chúng tôi xem thực đơn cho một tuần, chị Hằng chia sẻ: "Mỗi bữa ăn sẽ có từ 1-2 món mặn, món xào, món canh và tráng miệng. Bếp ăn cũng chuẩn bị luôn bữa trưa cho ngày thứ bảy dù NLĐ chỉ làm việc buổi sáng. Được ăn ngon nên NLĐ rất vui và hài lòng". Không chỉ được ăn ngon, nhờ sự nỗ lực của CĐ mà chị Hằng là đầu tàu, NLĐ tại công ty còn được hưởng nhiều đãi ngộ cao hơn luật định, chẳng hạn như được đi nghỉ dưỡng hằng năm. Dịp Tết nguyên đán sắp tới, CĐ cũng sớm chủ động phối hợp với ban giám đốc doanh nghiệp (DN) xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ. Ngoài tiền thưởng khoảng 2 tháng lương, mỗi NLĐ còn được tặng phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng; riêng các trường hợp khó khăn sẽ được ban giám đốc và CĐ hỗ trợ thêm.

Ở Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, tất thảy nhân viên đều được tạo cơ hội khẳng định năng lực. Sau khi một dự án hoàn thành, ban giám đốc sẽ khen thưởng thỏa đáng để động viên NLĐ. Những nhân viên có năng lực vượt trội sẽ được đề bạt vào các vị trí cao hơn. Được chăm sóc chu đáo cộng với môi trường làm việc thân thiện, hầu hết NLĐ đều mong muốn gắn bó lâu dài với DN. "Mới vào làm việc nhưng tôi rất thích môi trường làm việc ở đây, đặc biệt rất mến chị Hằng. Không chỉ nhiệt tình hỗ trợ chuyên môn, chị Hằng luôn sâu sát, quan tâm chăm lo nhân viên rất tận tình. Các hoạt động giải trí do CĐ khởi xướng đã gắn kết anh em trong phòng, ban với nhau" - chị Ngô Gia Lạc, một nhân viên, chia sẻ.

Truyền cảm hứng cho đoàn viên

Không chỉ tham mưu cho DN trong việc xây dựng chế độ, chính sách cho NLĐ, chị Hằng với vai trò chủ tịch CĐ còn rất sáng tạo hoạt động nhằm tạo sức hút với NLĐ.

Chị quan niệm hoạt động CĐ không thể quá đơn điệu và đóng khung trong việc họp mặt, tặng quà mà phải đổi mới từ khâu tổ chức, từ ý tưởng thực hiện, có như vậy đoàn viên, nhất là đoàn viên trẻ, mới bị hấp dẫn và họ mới háo hức mong chờ được tham gia các hoạt động của CĐ. Tại Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, mỗi hoạt động CĐ đều có dấu ấn của đoàn viên. Chị kể: "Chúng tôi có trang fanpage Nhịp sống HimLam Land để các anh chị em trong công ty theo dõi hoạt động CĐ và tình hình DN. Để hoạt động CĐ có thêm sức sống, trước khi triển khai các chương trình, chúng tôi đều tham khảo ý kiến NLĐ qua trang fanpage này. Mỗi ý tưởng của đoàn viên là cơ sở để CĐ bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp, đáp ứng tối đa nguyện vọng của NLĐ. Kỷ niệm ngày 20-10, CĐ phát động một cuộc thi nhỏ là sáng tạo slogan trong đoàn viên. Qua đó trao đổi, đóng góp ý kiến, tập thể lao động đã chọn được slogan được yêu thích nhất là "Gửi ngàn yêu thương".

Không chỉ là cán bộ CĐ tâm huyết, quản lý giỏi, chị Hằng còn là một đảng viên gương mẫu. Hơn 10 năm gắn bó với DN, chị luôn có mặt đúng giờ và chỉ ra về khi công việc đã hoàn thành. Tinh thần trách nhiệm ấy giúp chị thăng tiến nhanh chóng, từ một nhân viên bình thường trở thành giám đốc kinh doanh, truyền thông tiếp thị. Chị Hàn Thị Kim Giang, một nhân viên công ty, nhận xét: "Chị Hằng là một lãnh đạo, một cán bộ CĐ được tập thể lao động tin yêu, quý trọng. Chị luôn đồng hành, sát cánh cùng chúng tôi từ những ngày đầu mới chập chững bước vào công ty. Sự thành công của chị chính là động lực để chúng tôi luôn phấn đấu, noi theo".

Chị Hằng luôn sâu sát, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên, NLĐ; tinh thần dấn thân, dám nghĩ, dám làm của chị khiến hoạt động CĐ có thêm sức sống” - bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, khẳng định.

Kỳ tới: Dám nghĩ, dám làm

Bài và ảnh: THANH NGA