Ai cũng có Tết

Tin mới

04/01/2015 21:46

Dù khó khăn trăm bề nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực để người lao động có được cái Tết đầy đủ

Dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng những ngày này, đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) Công ty Ampfield (KCN Tân Bình - TP HCM) tất bật chuẩn bị quà Tết cho công nhân (CN). “Tranh thủ thời gian nghỉ chờ việc, chúng tôi chuẩn bị quà Tết cho CN. Quà vẫn là những nhu yếu phẩm như dầu ăn, nước mắm, mì gói... Nhờ mua sớm với giá gốc, lại không tốn chi phí gói nên quà Tết năm nay của CN chất lượng hơn. Suốt năm qua, cuộc sống của CN gặp nhiều khó khăn, do vậy CĐ và ban giám đốc quyết tâm lo cho mọi người một cái Tết đầy đủ” - bà Võ Thị Sáu, chủ tịch CĐ công ty, nói.

Vượt khó để chăm lo

100% sản phẩm của Công ty Ampfield (thời trang thể thao) đều xuất khẩu sang Pháp. Năm 2014, tình hình kinh tế Pháp gặp khó, người dân thắt chặt chi tiêu, sức mua vì thế cũng giảm dẫn đến hàng hóa tồn đọng. Hiện hàng của Công ty Ampfield còn tồn ở Pháp tương đương khối lượng sản xuất trong 3 tháng.

Dù sản xuất gặp khó khăn nhưng Tết năm nay Công ty Ampfield vẫn bảo đảm thưởng Tết 1 tháng lương cho công nhân
Dù sản xuất gặp khó khăn nhưng Tết năm nay Công ty Ampfield vẫn bảo đảm thưởng Tết 1 tháng lương cho công nhân

Tình trạng ấy khiến đơn hàng gia công của công ty giảm rõ rệt, nhất là những tháng giáp Tết chỉ sản xuất cầm chừng. Tại cuộc họp thảo luận tình hình lương, thưởng Tết cho CN, khi ban giám đốc cam kết duy trì lương, thưởng và các chế độ phúc lợi khác cho CN, đội ngũ cán bộ CĐ công ty thở phào nhẹ nhõm. Ở đợt điều chỉnh lương tối thiểu này, Ampfield sẽ tăng lương cho CN từ 400.000-500.000 đồng (tùy trình độ tay nghề CN); mức thưởng Tết là 1 tháng lương. Doanh nghiệp (DN) vẫn tổ chức tiệc tất niên với nhiều trò chơi và phần thưởng hấp dẫn cho CN vui Tết. Ngoài ra, CĐ công ty còn gửi đến mỗi CN một phần quà Tết trị giá 200.000 đồng.

Tại Công ty TNHH Lê Thanh (quận 7, TP HCM), dù liên tục gặp khó khăn, dự kiến sau Tết sẽ phải cắt giảm lao động nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng bảo đảm quyền lợi cho CN. Ông Lê Bình Đẳng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết điều khiến ban giám đốc lẫn CN yên tâm là hầu hết CN thuộc diện cắt giảm vẫn được các đơn vị mới (tiếp nhận địa bàn quản lý của công ty) giữ lại làm việc. Năm nay, Công ty TNHH Lê Thanh sẽ thưởng Tết 1 tháng lương cho người lao động (NLĐ), chưa kể khoản thưởng thi đua và thưởng năng suất. Về phía CĐ, ngoài quà Tết, cũng sẽ chăm lo thêm cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Công việc vệ sinh rất vất vả nhưng hầu hết mọi người đều gắn bó, bởi ngoài chế độ lương, ban giám đốc và CĐ còn quan tâm, chăm sóc CN chu đáo” - nữ CN Nguyễn Thị Xuân tâm sự.

Dồn sức lo Tết

Cả năm 2013, tình hình sản xuất của Công ty May Minh Hoàng (quận Gò Vấp) bị đình trệ do thường xuyên thiếu đơn hàng. Để duy trì việc làm cho CN, ban giám đốc phải nhận những đơn hàng có giá gia công thấp để CN có thu nhập. Năm 2014, tình hình chuyển biến tích cực hơn song DN vẫn phải thu hẹp sản xuất, từ 12 chuyền giảm còn 6 chuyền.

DN khó khăn là vậy nhưng điều đáng mừng là số đông CN vẫn đồng cam cộng khổ với DN. Cố gắng bảo đảm mức thưởng là cách ban giám đốc tri ân tinh thần sẻ chia của NLĐ. “Nhằm tạo động lực cống hiến cho CN, ngoài bảo đảm tăng lương tối thiểu đúng quy định, công ty sẽ thưởng Tết bằng 1 tháng lương thực lãnh” - ông Nguyễn Thanh Thông, Phó Chủ tịch CĐ Công ty May Minh Hoàng, cho hay.

Tương tự, trong khó khăn, khách sạn Kim Đô (quận 1) cũng tận dụng mọi nguồn lực từ việc cân đối lợi nhuận đến các chương trình chăm lo của tổng công ty và CĐ Saigontourist để lo Tết đầy đủ cho 170 lao động. Theo bà Lê Hải Yến, chủ tịch CĐ khách sạn, hơn một tháng qua, do tuyến đường trước khách sạn thi công nên gặp không ít khó khăn. Chỉ riêng tháng 12, khách sạn đã mất hơn 3 tỉ đồng vì khách hủy tiệc; thu nhập của NLĐ cũng giảm khoảng 10%. Ước tính cả năm 2014, khách sạn chỉ đạt 73%-75% kế hoạch năm. Bà Yến chia sẻ: “Khó khăn do nguyên nhân khách quan nên cả ban lãnh đạo và NLĐ đều hiểu, chia sẻ nhau. Vì vậy mà vừa qua, ban giám đốc hứa sẽ cố gắng duy trì tiền thưởng Tết để mọi người an tâm cống hiến”.

 

“Dù đối diện với không ít khó khăn nhưng chúng tôi vẫn cố gắng duy trì mức thưởng Tết cho CN bằng năm ngoái. CN chủ yếu sống bằng lương nên ban giám đốc có trách nhiệm giúp họ ổn định cuộc sống” - ông Serge Allegret, Giám đốc Công ty Ampfield (KCN Tân Bình - TP HCM), chia sẻ.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI