Nghỉ việc suốt một năm qua để điều trị bệnh, nhưng khi được công đoàn (CĐ) công ty mời đến tham dự buổi trao quà cho công nhân (CN) khó khăn, bệnh hiểm nghèo dịp cận tết, chị Lê Ngọc Ánh, CN may của Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, vẫn cố gắng góp mặt. Chị bảo muốn đến để gặp mặt bạn bè đồng nghiệp, để cảm nhận không khí tết và sự ấm áp khi được CĐ quan tâm, chăm lo.

Tiếp thêm động lực vượt khó

Hai vợ chồng chị Ánh đều là CN, thu nhập hằng tháng được khoảng 12 triệu đồng, lại phải nuôi 2 con nhỏ nên tằn tiện mới đủ chi tiêu.

 Hơn 4 năm trước, chị Ánh phát bệnh ung thư vú phải phẫu thuật, phát sinh thêm các khoản nợ nên cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe chưa kịp hồi phục chị đã gắng gượng đi làm để trả nợ và phụ chồng nuôi con. Không may đầu năm 2019, căn bệnh quái ác lại tái phát và trở nặng, di căn đến gan, phổi.

 Sức khỏe suy sụp kéo theo những cơn đau hành hạ, chị phải nghỉ việc để điều trị bệnh nên mọi chi tiêu trong gia đình phải gói ghém trong khoản lương 6 triệu đồng của chồng chị.

 "Trong thời gian bị bệnh, mỗi năm khi tết đến, nhìn người người, nhà nhà sắm sửa chuẩn bị đón tết, nghĩ đến gia cảnh nhà mình tôi không khỏi chạnh lòng. Song, như hiểu được lòng tôi, năm nào CĐ cũng động viên và chăm lo tết khiến tôi rất xúc động và biết ơn", chị Ánh xúc động nói.

Ai cũng có Tết - Ảnh 1.

Ông Củ Phát Nghiệp, chủ tịch CĐ Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam mời CN khó khăn thưởng thức dưa hấu ngày xuân

Chị Phan Thị Sang, CN tổ đế Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, cũng là một trường hợp khó khăn được CĐ chăm lo trong dịp tết Canh Tý.

 Hơn 10 năm trước, chồng chị Sang phát bệnh gan, sức khỏe suy yếu không thể làm việc nặng, chỉ quanh quẩn làm việc lặt vặt ở nhà, chị trở thành lao động chính. Bản thân chị sức khỏe cũng không tốt, ít năm trước chị bị u xơ tử cung, phải phẫu thuật cộng thêm căn bệnh cao huyết áp, khớp… Thế nhưng, hàng ngày chị phải dậy từ 3 giờ sáng để theo xe đưa đón CN từ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, lên công ty làm việc để kiếm khoản lương hơn 6 triệu đồng/tháng.

 Thương mẹ vất vả, con gái lớn của chị học xong lớp 9 đã nghỉ học, phụ người ta làm bánh tráng để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Thế nhưng số tiền mà 2 mẹ con kiếm được chẳng thấm tháp vào đâu khi vừa phải lo chi tiêu, vừa tiền thuốc men cho chồng. Vì lẽ đó, nhiều năm qua, chưa năm nào gia đình chị có được cái tết đủ đầy.

 "Năm nay có lẽ là cái tết đáng nhớ nhất với gia đình tôi khi có thêm phần quà của CĐ trao tặng. Với nhiều người giá trị phần quà chẳng đáng là bao, nhưng nó làm nhẹ gánh lo tết cho gia đình tôi rất nhiều", chị Sang bày tỏ.

Ai cũng có Tết - Ảnh 2.

Đại diện LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tặng quà tết cho CN bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn

Với phương châm không để người lao động (NLĐ) nào không có tết, các hoạt động chăm lo dịp Tết Nguyên đán  của tổ chức CĐ ngày càng thiết thực và bao quát mọi đối tượng lao động. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến những người có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bị bệnh hiểm nghèo và NLĐ làm việc ở các doanh nghiệp (DN) không có thưởng tết…

 Tính đến thời điểm này đã có 307.825 CNVC-LĐ được CĐ các cấp chăm lo với tổng kinh phí 171,7 tỉ đồng. Những hoạt động ý nghĩa ấy không chỉ giúp NLĐ vơi nhẹ gánh lo mà còn tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng NLĐ mà cả DN.

Ai cũng có Tết - Ảnh 3.

CN Công ty CP Sản xuất Bao bì thương mại Hùng Phát Hưng ký nhận quà tết từ LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM

Chia sẻ tại buổi trao quà hỗ trợ của LĐLĐ quận Bình Tân cho tập thể CN ở DN mình vì không có thưởng tết vào ngày 21 tết vừa qua, ông Hồ Văn Liệu, giám đốc Công ty CP Sản xuất Bao bì thương mại Hùng Phát Hưng (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân), xúc động bày tỏ: "2 năm liên tục DN gặp khó khăn vì nhiều lý do khác nhau nên dù đã cố gắng vẫn không có khả năng thưởng tết cho NLĐ. Trước tình hình đó, bên cạnh việc lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với khó khăn của DN, các cấp CĐ còn đồng hành với chúng tôi trong việc kịp thời thông tin, giải thích cho CN, tránh tranh chấp phát sinh. Đồng thời, còn thay chúng tôi chăm lo cho CN của công ty. Hành động ấy của CĐ khiến tôi rất cảm khích và biết ơn".

Ai cũng có Tết - Ảnh 4.

Những phần quà từ tổ chức CĐ đã chia sẻ phần nào khó khăn với những CN không có thưởng tết

Lần thứ 2 nhận quà tết từ LĐLĐ quận trao tặng, chi Lê Thị Hồng Lan, CN Công ty CP Sản xuất Bao bì thương mại Hùng Phát Hưng, vẫn không nén được sự xúc động. Lan cho biết vào công ty làm việc được hơn 2 năm thì cả 2 cái tết đều không có thưởng. Thông cảm với khó khăn của DN nhưng trong lòng chị không tránh được nỗi buồn.

 "Những CN xa quê (Đồng Tháp) đi làm cả năm như tôi chỉ mong tết về có chút quà, tấm bánh biếu cha mẹ, người thân. Nhưng đồng lương eo hẹp, chỉ đủ chi phí và hầu như không có tích lũy nên chỉ mong có tiền thưởng tết để chi tiêu. Song, kết quả lại không có thưởng thử hỏi có ai không buồn? May mắn là khi khó khăn chúng tôi có CĐ ở bên hỗ trợ. Không có tiền mua quà nhưng tôi có phần quà tết do LĐLĐ quận trao tặng. Tôi sẽ đưa phần quà này về quê tặng cho gia đình mình", Lan vui vẻ cho biết.  

Mai Chi