Mới đây, hơn 400 công nhân (CN) Công ty TNHH J-Tex Vina (quận 9, TP HCM) đã ngừng việc yêu cầu công ty truy đóng BHXH từ đầu năm 2015 đến nay. Tuy nhiên, giám đốc công ty không xuất hiện. Cho rằng sẽ càng thiệt hại nếu tiếp tục làm việc trong tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, hơn 40 CN đã xin thôi việc.

“Mượn đỡ” tiền BHXH để trả lương

CN Vũ Thị Thủy cho biết: “Từ tháng 1 đến tháng 6-2015, chúng tôi vẫn được phát thẻ BHYT nên cứ nghĩ công ty tham gia BHXH đầy đủ cho CN. Đến đầu tháng 7-2015, công ty không phát thẻ BHYT nữa, những CN nghỉ thai sản cũng không được giải quyết chế độ. Khi ấy CN thắc mắc thì giám đốc thừa nhận không đóng BHXH từ đầu năm 2015 đến nay”. Cũng theo CN, việc không đóng BHXH được giám đốc giải thích là do sản xuất gặp khó khăn, để có tiền trả lương, công ty đã “mượn đỡ” khoản trích từ lương CN. Thời điểm đó, giám đốc cũng động viên CN tiếp tục làm việc và hứa sẽ sớm giải quyết dứt điểm các khoản nợ BHXH để bảo đảm quyền lợi cho CN.

Thế nhưng, sau nhiều lần hứa hẹn, công ty vẫn không thực hiện và từ tháng 9-2015 đến nay, CN không thấy bóng dáng giám đốc đâu cả! Chưa hết, cách đây ít ngày, CN bỗng thấy trước cổng công ty treo bảng tên khác khiến họ nghĩ rằng công ty có thể đã bị sang nhượng cho chủ khác. Suốt 4 ngày CN ngừng việc, không thấy giám đốc công ty xuất hiện; thay vào đó, ngày 27-11, quản lý của công ty đưa ra “tối hậu thư”: Nếu CN trở lại làm việc thì tháng 1-2016, công ty sẽ phát thẻ BHYT. Ai không đồng ý trở lại làm việc thì làm đơn thôi việc, ngày 1-12 đến nhận lương.

 

Công nhân Công ty J-Tex Vina ngừng việc yêu cầu công ty trả nợ BHXH
Công nhân Công ty J-Tex Vina ngừng việc yêu cầu công ty trả nợ BHXH

 

“Điều chúng tôi cần là câu trả lời rõ ràng của công ty về việc thanh toán khoản nợ BHXH để những CN đã nghỉ việc được chốt sổ, nữ CN thai sản được hưởng chế độ” - CN tên Đẹp lo lắng. Theo BHXH TP HCM, vào thời điểm tháng 6-2015, khi công ty nợ 2,5 tỉ đồng, BHXH TP đã khởi kiện nhưng đến nay, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. Hiện số nợ của công ty đã lên gần 6 tỉ đồng.

Khiếu nại khắp nơi cũng không xong

Thực tế cho thấy hiện nay, nhận thức của người lao động (NLĐ) về BHXH đã thay đổi. Nếu như trước đây, không ít NLĐ sẵn sàng thỏa thuận không đóng BHXH để được nhận mức lương cao thì nay, họ đã ý thức được tầm quan trọng cũng như những quyền lợi mà BHXH mang lại khi đang làm việc và sau khi nghỉ việc. Chính vì thế, để đòi được quyền lợi BHXH, NLĐ sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn, vất vả, thậm chí chấp nhận cả việc phải bỏ lương, mất việc song không phải lúc nào cũng đạt được kết quả như mong muốn.

Chị Nguyễn Thị Lưu Luyến, CN Công ty O Sung Vina (quận 12, TP HCM), thổ lộ: “Với mong muốn lấy được quyển sổ BHXH của mình, tôi đã ôm đơn khiếu nại khắp nơi, từ phòng lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) quận đến Sở LĐ-TB-XH, thanh tra sở… Biết tôi khiếu nại, công ty không cho tôi ký hợp đồng và yêu cầu tôi nộp đơn xin nghỉ việc. Tôi chấp nhận, miễn là đòi được quyền lợi BHXH cho mình và tập thể CN ở công ty”. Thế nhưng, mọi cố gắng của chị Luyến đã trở nên vô nghĩa. Chị bị mất việc mà cũng chẳng đòi được chế độ BHXH.

Trước đó, vốn đang là CN của Công ty Daesung Vina, chị Luyến cùng toàn bộ CN bị công ty âm thầm chuyển nhượng cho Công ty O Sung Vina từ tháng 6-2015. Khi ấy, Công ty Daesung Vina đang nợ BHXH tháng 4 và 5-2015. Khi chuyển qua công ty mới, toàn bộ CN không được ký hợp đồng, đóng BHXH. Sau khi Phòng LĐ-TB-XH quận 12 can thiệp, công ty hứa sẽ ký hợp đồng với CN từ ngày 1-6 và liên hệ với Công ty Daesung Vina để chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, sau đó công ty âm thầm di dời tài sản và làm thủ tục đóng cửa vào cuối tháng 9-2015. Toàn bộ CN bị mất việc, không được bồi thường cũng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp; còn sổ BHXH thì công ty hứa đầu tháng 11-2015 sẽ trả nhưng đến nay vẫn không thấy.

Bài và ảnh: Mai Chi