“Khi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), công ty thỏa thuận sẽ trả lương thời gian nhưng sau đó lại trả theo sản phẩm. Điều này khiến công nhân (CN) thiệt thòi quyền lợi vì chênh lệch thu nhập rất lớn. Chúng tôi khiếu nại nhưng ban giám đốc không tiếp thu mà còn tuyên bố ai không thích thì nghỉ làm”. Đây là nội dung kiến nghị của tập thể lao động ở một công ty 100% vốn nước ngoài với các cơ quan chức năng quận 12, TP HCM.

Hứa rồi không giữ lời

CN cho biết tháng 7-2015, khi tuyển họ vào làm việc, ngoài lương cơ bản 3,5 triệu đồng/người/tháng, công ty cam kết bảo đảm thu nhập đạt 4 triệu đồng/người/tháng. Trong tháng đầu tiên, công ty thực hiện đúng thỏa thuận song đến tháng 8-2015 thì bắt đầu viện đủ lý do để cắt giảm.

Công nhân luôn mong muốn được làm việc trong môi trường ổn định, quan hệ lao động lành mạnh
Công nhân luôn mong muốn được làm việc trong môi trường ổn định, quan hệ lao động lành mạnh

“Lúc đơn hàng nhiều, ban giám đốc đề nghị CN làm thêm và cam kết thanh toán đủ tiền tăng ca. Thế nhưng, dù làm cật lực, thu nhập của chúng tôi vẫn chưa đến 4 triệu đồng/người/tháng. Khi chúng tôi thắc mắc thì ban giám đốc viện đủ lý do, nào là sản phẩm chưa đạt yêu cầu, chưa đủ định mức... Phòng nhân sự còn tuyên bố ai không thích làm thì nghỉ” - CN tên Hương kể. Quá bức xúc, CN đã khiếu nại. Khi làm việc với các cơ quan chức năng, ban giám đốc mới nhận sai và đồng ý tính lại thu nhập cho CN.

Tương tự là vụ ngừng việc của 200 CN một công ty gia công đá quý tại TP HCM mới đây. Dù tiền lương, định mức sản phẩm được ghi rõ trong HĐLĐ và quy chế trả lương, song ban giám đốc lại liên tục thay đổi định mức khiến CN bức xúc, ngừng việc. Khi các cơ quan chức năng can thiệp, công ty mới đồng ý thỏa thuận lại định mức và có thời gian áp dụng thử. Do mất niềm tin, tập thể CN đã yêu cầu công ty phải thông báo kết quả giải quyết khiếu nại bằng văn bản.

Tránh gây ức chế cho người lao động

Kết quả khảo sát nguyên nhân 69 vụ ngừng việc trên địa bàn TP HCM từ đầu năm đến nay của Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP cho thấy rất nhiều vụ tranh chấp xuất phát từ sự nhập nhèm, thiếu minh bạch, hành xử bất nhất của doanh nghiệp (DN).

Theo bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Giày Tích Hanh (quận Bình Tân, TP HCM), định mức lao động và hình thức trả lương được quy định trong quy chế trả lương, thưởng, HĐLĐ nên DN có trách nhiệm thực hiện đúng và đủ. Xây dựng định mức lao động và hình thức trả lương càng rõ ràng, cụ thể thì càng có lợi cho DN. “Tại Công ty Tích Hanh, việc xây định mức sản phẩm căn cứ vào tay nghề, năng suất lao động của từng chuyền, từ đó tính toán thu nhập phù hợp để CN không thiệt thòi quyền lợi. Những vấn đề liên quan đến chế độ chính sách đều được CĐ cơ sở khảo sát, tập hợp ý kiến đóng góp trực tiếp từ CN trước khi tham mưu cho DN hoàn thiện. Nhờ cách làm này mà công ty chưa bao giờ xảy ra tranh chấp” - bà Thu dẫn chứng.

Ông Trương Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, TP HCM), cho rằng tuân thủ điều khoản cam kết trong hợp đồng lao động, quy chế trả lương, trả thưởng… là cách ổn định quan hệ lao động lâu dài. “Vì lợi ích riêng mà nhập nhèm, từ đó làm trái thỏa thuận và gây ức chế cho người lao động là điều DN nên tránh trong điều hành, quản lý” - ông Nghĩa nói.

Tránh hành xử tùy tiện

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, hành xử có trách nhiệm với người lao động là điều quan trọng để ổn định quan hệ lao động. “Cái gì đã thỏa thuận thì DN phải thực hiện đúng để bảo đảm quyền lợi chính đáng của CN. Nếu có thay đổi hoặc điều chỉnh hình thức trả lương, DN phải thỏa thuận lại với CN thông qua CĐ cơ sở, tránh hành xử tùy tiện”- ông Khải lưu ý.

 

Bài và ảnh: KHÁNH LÊ