Dù 18 giờ, chương trình "Ngày hội công nhân (CN) - Phiên chợ nghĩa tình" (diễn ra từ tối 22 đến 26-1) do LĐLĐ TP HCM mới khai mạc nhưng từ rất sớm, đông đảo CN đã có mặt tại Công viên Làng hoa Gò Vấp để tham quan, mua sắm. Nhiều anh chị vừa mới tan ca, trên người còn mặc nguyên chiếc áo xanh đồng phục CN, đã háo hức đến mua sắm Tết tại phiên chợ "0 đồng" này.

Ai cũng có Tết

Được đầu tư kỹ lưỡng về cả quy mô lẫn chất lượng hàng hóa nên phiên chợ năm nay đặc biệt được CN đón nhận nhiệt tình. Ngay trong ngày khai mạc, đã quy tụ hàng ngàn đoàn viên và người lao động (NLĐ) đến tham quan, mua sắm.

Theo ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, phiên chợ năm nay có sự tham gia của 71 doanh nghiệp (DN) với 100 gian hàng bày bán hàng ngàn sản phẩm, đồ dùng trong gia đình, nhu yếu phẩm thiết yếu như quần áo, giày dép, hàng thời trang, hóa mỹ phẩm, thực phẩm, dịch vụ ăn uống... Tất cả hàng hóa đều là hàng Việt Nam chất lượng cao và được bán với giá ưu đãi (giảm từ 10%-50%) do đó, CN dễ dàng tiếp cận. Ngoài tham quan mua sắm, đến với chương trình, CN còn được tư vấn pháp luật lao động miễn phí, bồi dưỡng kỹ năng lái xe an toàn, thưởng thức văn nghệ... Phiên chợ kéo dài liên tục trong 5 ngày nên NLĐ có thể chủ động sắp xếp thời gian đến mua sắm phù hợp với nhu cầu và công việc của mình. Đặc biệt, 1.500 CN khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến tham gia phiên chợ còn được ban tổ chức tặng phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng để mua sắm miễn phí tại các gian hàng. Trong đó, 50 trường hợp đặc biệt khó khăn còn được tặng quà Tết sớm (trị giá 1,2 triệu đồng/suất).

Hay tin được nhận quà từ chương trình, chị Nguyễn Thùy Trang, tạp vụ tại Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp Thanh Bình Phú Mỹ (quận Gò Vấp, TP HCM) chỉ mong tan ca sớm để đến địa điểm tổ chức. Chị cho biết mình vô cùng bất ngờ khi thấy phiên chợ được tổ chức với quy mô lớn, đa dạng hàng hóa mà giá cả rất phải chăng. Chồng chị mất đã lâu nên chỉ có hai mẹ con ở với nhau, chị làm tạp vụ trong khi con gái là giáo viên mầm non, thu nhập cũng đủ sống. Thế nhưng dịch bệnh kéo đến, không chỉ công ty chị gặp khó khăn mà con gái chị cũng bị tạm ngưng việc suốt mấy tháng trời. "Những tháng qua, đồng lương ít ỏi của tôi (khoảng 5 triệu đồng) là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình, vừa trang trải sinh hoạt phí cho 2 mẹ con vừa phải phụng dưỡng cha mẹ già ở quê nên rất khó khăn. Tết này, để tiết kiệm, tôi cũng không tính sắm sửa gì. Vì vậy, nhận phần quà của LĐLĐ TP, tôi rất mừng. Tết với tôi như vậy là đủ vui và ý nghĩa" - chị bộc bạch.

Ấm áp phiên chợ nghĩa tình - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân khó khăn tại “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thiết thực, chu đáo

Không chỉ diễn ra tại Công viên Làng hoa Gò Vấp, nhiều phiên chợ CN khác của các cấp Công đoàn (CĐ) TP đã đồng loạt được tổ chức trong những ngày qua để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của đội ngũ CNVC-LĐ.

Tiêu biểu như "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" do LĐLĐ quận Bình Thạnh tổ chức trong 2 ngày 22 và 23-1 đã rất thành công khi thu hút hàng ngàn CNLĐ đến tham quan mua sắm. Ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết dù phiên chợ được tổ chức với quy mô không lớn, chỉ 18 gian hàng với khoảng 200 sản phẩm nhưng đây đều là những sản phẩm cần thiết với mọi gia đình trong ngày Tết như gạo, trứng, các loại thực phẩm, bánh mứt Tết, quần áo, giày dép… Giá bán cũng cực kỳ ưu đãi để phù hợp với điều kiện của CN. LĐLĐ quận dành tặng 1.000 phiếu mua hàng (300.000 đồng/phiếu) cho đoàn viên khó khăn để họ được mua hàng hóa miễn phí tại phiên chợ. Đây là sự sẻ chia của tổ chức CĐ quận, nhằm giúp NLĐ có được cái Tết đầy đủ, an toàn, tiết kiệm".

Được hỗ trợ phiếu mua hàng nên anh Lâm Văn Thông (CN vệ sinh tại HTX Vệ sinh môi trường Thống Nhất) dẫn theo cả vợ con mình đi mua sắm Tết. Anh nói: "Vợ chồng tôi đều là CN vệ sinh, công việc đặc thù nên năm nào cũng làm việc xuyên Tết, không có điều kiện để đưa các con đi vui chơi, mua sắm. Vì vậy, đây là cơ hội hiếm hoi cả nhà cùng nhau đi sắm Tết. Ngoài phiếu mua hàng, gia đình tôi còn được LĐLĐ quận tặng một phần quà Tết, các con cũng được lì xì Tết nên rất vui. Tôi mong những chương trình như thế này sẽ được duy trì để CN được hỗ trợ nhiều hơn".

"Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình năm 2021" do LĐLĐ quận 2 tổ chức trong khuôn viên Nhà Văn hóa Lao động quận đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho hàng ngàn CN trên địa bàn. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận, năm nay do tình hình dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến đời sống CNLĐ nên LĐLĐ quận đã đầu tư rất nhiều chương trình, hoạt động để hỗ trợ NLĐ trong dịp Tết. Phiên chợ CN là một trong những hoạt động cụ thể. "Phiên chợ với quy mô 82 gian hàng nên sản phẩm rất phong phú, đa dạng, đặc biệt kéo dài trong 5 ngày nên CN có thể thỏa thích mua sắm. LĐLĐ quận cũng tặng 200 phần quà và hỗ trợ 300 phiếu mua hàng cho những trường hợp khó khăn nhất để bảo đảm rằng ai cũng có Tết". 

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Tăng cường phúc lợi cho đoàn viên

Đúng như tên gọi, chương trình "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" nhằm chia sẻ, mang đến cho CN những ngày Xuân Tân Sửu ấm áp, trọn vẹn, nghĩa tình trong giai đoạn hết sức khó khăn hiện nay. Đây cũng là hoạt động cụ thể hóa chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên", tăng cường chăm lo tốt hơn, hiệu quả hơn về vật chất, tinh thần cho đoàn viên đồng thời thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của tổ chức CĐ. Sau phiên chợ tại Gò Vấp, sẽ có 16 phiên chợ nghĩa tình khác được các cấp CĐ TP tổ chức tại các Nhà Văn hóa lao động quận, huyện với 190 gian hàng giảm giá từ 10%-50% nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho CN mua sắm Tết.

THANH NGA