Sau những đợt xạ trị bệnh ung thư vòm hầu giai đoạn 2, chị Võ Thị Nết - công nhân (CN) Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8, TP HCM - quay trở lại với công việc thu gom rác. "Thấy tôi bệnh tật, lại làm công việc nặng nhọc, độc hại nên nhiều đồng nghiệp khuyên nghỉ. Thế nhưng, tôi quyết tâm bám trụ đến cùng bởi đây là công việc giúp tôi có nguồn thu nhập chính đáng. Tôi chỉ mong bệnh tật thuyên giảm để tiếp tục gắn bó với nghề và nuôi con khôn lớn" - chị Nết chia sẻ như vậy khi được LĐLĐ TP HCM đến thăm và chúc Tết.

Không đầu hàng số phận

Gia cảnh khó khăn nên hơn 20 năm trước, chị Nết từ Huế vào TP HCM bán vé số mưu sinh. Tại đây, chị gặp và nên duyên vợ chồng với anh Giang Hải Phú, người cùng nghề. Sau khi sinh con gái đầu lòng, để có thu nhập ổn định hơn, chị xin đi phụ việc thu gom tác ở Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8. Khi chị trở thành CN chính thức, anh Phú cũng bỏ nghề bán vé số để phụ vợ nhưng vợ chồng họ chỉ được hưởng 1 đầu lương (khoảng 7,5 triệu đồng/tháng).

Hết lòng với công nhân (*): Mang Xuân đến đoàn viên - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM (thứ 2 từ phải sang), thăm gia đình anh Phan Văn Quốc .Ảnh: GIANG NAM

Thu nhập eo hẹp, lại ở nhà thuê, nuôi 2 con đi học trong khi chồng sức khỏe yếu vì mắc các bệnh dạ dày, đường ruột... nên để có thêm chi phí trang trải cuộc sống, chị Nết tranh thủ nhặt ve chai nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Cách đây 4 năm, khi biết mình bị ung thư vòm hầu, chị gần như suy sụp. Thời gian chị Nết nghỉ điều trị bệnh, một mình anh Phú không thể kham nổi khối lượng công việc, nên chị phải thuê người làm thay. Tiền lương dùng để trả công người làm thay nên trong thời gian gần nửa năm nghỉ bệnh, chị phải vay mượn để sống qua ngày. Thương cha mẹ, đứa con trai nhỏ đang học lớp 9 đã xin nghỉ học để kiếm việc làm thêm. Vì lẽ đó, khi khỏe một chút, chị lại lao vào công việc với quyết tâm không thể để đứa con lớn đang học đại học phải dang dở việc học.

Cũng như chị Nết, chị Phan Thị Bạch, giáo viên Trường Tiểu học Phú Mỹ (quận 7, TP HCM), đang nỗ lực mỗi ngày để vượt qua bệnh tật, sống có ích. Hơn 5 năm trước, chồng chị mất đột ngột, từ đó cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Cách đây không lâu, biết mình mắc bệnh ung thư đại tràng, chị rất tuyệt vọng. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, động viên của người thân và đồng nghiệp, chị đã vực dậy tinh thần để tiếp tục sống.

Hiện mẹ con chị Bạch đang ở nhờ nhà một người thân tại quận 7 để tiện cho việc điều trị bệnh. Trường học nơi chị giảng dạy cũng quan tâm, bố trí lại công việc phù hợp với sức khỏe của chị.

"Khi gặp biến cố, tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình, đồng nghiệp, nhà trường. đặc biệt là tổ chức Công đoàn (CĐ). Tình cảm ấy tôi không thể nào quên và tâm niệm còn sống được ngày nào thì phải sống vui ngày đó" - chị Bạch tâm sự.

Vượt qua nghịch cảnh

Anh Phan Văn Quốc, CN Công ty CP Thiết bị giáo dục Minh Đức, cũng là một trong số 53 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được LĐLĐ TP HCM đến thăm, hỗ trợ trong dịp Tết năm nay.

Tháng 10-2020, anh Quốc bị tai nạn giao thông gãy xương chậu, dập não trái, lệch xương hàm và gãy răng, phải điều trị lâu dài với chi phí cao. Hoàn cảnh gia đình anh Quốc vốn khó khăn, nhiều năm qua phải ở nhờ nhà của mẹ vợ và đang phải nuôi 4 con nhỏ, trong đó một cháu chậm phát triển. Khi anh Quốc gặp tai nạn, gia đình với 6 nhân khẩu phụ thuộc hoàn toàn vào khoản lương 7 triệu đồng của chị Linh - vợ anh.

Thông cảm với hoàn cảnh gia đình anh Quốc, LĐLĐ quận Thủ Đức, ban giám đốc và tập thể lao động công ty đã quyên góp, hỗ trợ anh. Tình cảm chân thành ấy giúp anh có thêm động lực để điều trị.

"Lúc khó khăn nhất cũng là lúc tôi nhận được sự hỗ trợ chí tình từ tổ chức CĐ, bạn bè và lãnh đạo doanh nghiệp. Tôi sẽ cố gắng tập luyện hồi phục sức khỏe để sớm trở lại làm việc, cùng vợ chăm lo cho gia đình" - anh Quốc bộc bạch.

Năm 2013, chị Lê Thị Thanh Sang, CN Công ty TNHH Kyung Rhim Vina (quận Bình Tân, TP HCM), thất thần khi biết mình bị ung thư tuyến giáp (giai đoạn 2). Điều chị lo lắng nhất là đứa con mới 2 tuổi phải bơ vơ nếu mồ côi mẹ. Nhưng khi bình tâm lại, chị dặn lòng phải cố gắng điều trị. Trải qua 6 lần hóa trị, tóc rụng hết, cân nặng từ 55 kg chỉ còn 40 kg nhưng chị vẫn kiên cường chống chọi bệnh tật và cố gắng làm việc để vừa trị bệnh vừa lo cho con.

"Thu nhập của tôi khoảng 6 triệu đồng/tháng, lương CN của chồng cũng tương đương nên phải rất chắt chiu mới đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Do vậy, phần quà Tết và số tiền 3 triệu đồng mà LĐLĐ TP HCM tặng có ý nghĩa rất lớn với gia đình tôi" - chị Sang bày tỏ. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-1

NHÓM PHÓNG VIÊN