An tâm cống hiến

Tin mới

21/06/2015 21:34

Chăm sóc tốt nguồn nhân lực được xem là cách đầu tư hiệu quả bởi chỉ có như vậy, người lao động mới hết lòng gắn bó, tận tâm vì doanh nghiệp

“Doanh nghiệp (DN) ăn nên làm ra có công sức đóng góp lớn của người lao động (NLĐ), do vậy, việc chăm lo cho họ là trách nhiệm của DN. Cố gắng tạo dựng một môi trường làm việc thân thiện, dân chủ đồng thời bảo đảm cuộc sống ổn định cho NLĐ là mục tiêu công ty chúng tôi hướng đến. Chỉ có như thế, anh em mới gắn bó lâu dài với mình” - bà Mai Thị Liên, Giám đốc Công ty CP Phú Quý Thủy Mộc, nói về vai trò đồng hành, chia sẻ khó khăn với NLĐ.

Chu đáo từ bữa ăn, chỗ nghỉ

Rất hiếm DN nào như Công ty CP Phú Quý Thủy Mộc (kinh doanh tiệc cưới, hội nghị…) khi đài thọ đầy đủ cả 3 bữa ăn trong ngày cho hơn 500 lao động. Với chính sách chăm lo này, mong muốn của ban giám đốc là chia sẻ phần nào khó khăn trong cuộc sống của NLĐ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM (thứ 2, bên trái), trò chuyện với ban giám đốc và NLĐ Công ty Nước uống tinh khiết Sài Gòn trong một lần đến thăm DN
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM (thứ 2, bên trái), trò chuyện với ban giám đốc và NLĐ Công ty Nước uống tinh khiết Sài Gòn trong một lần đến thăm DN

Ông Nguyễn Quốc Thịnh, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết trước năm 2010, DN chỉ chăm lo 2 bữa chính trong ngày cho anh em, tuy nhiên qua thăm dò, CĐ nhận thấy nhiều nhân viên ăn sáng rất qua loa, thậm chí không ăn để tiết kiệm. Trong khi đó, DN kinh doanh chủ yếu lĩnh vực tiệc cưới, hội nghị, có đầy đủ điều kiện để nấu nướng, vì vậy CĐ đã mạnh dạn đề xuất ban giám đốc hỗ trợ cả bữa sáng cho NLĐ và nhận được sự đồng tình từ ban giám đốc. “Ngoài thu nhập ổn định, NLĐ không phải lo lắng việc ăn uống. Không chỉ vậy, công ty còn bố trí phòng nghỉ trưa để anh em có chỗ ngả lưng sau những giờ làm việc. Nhờ vậy mà dù hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhưng tỉ lệ biến động lao động tại công ty rất thấp” - ông Thịnh cho biết. Với nhân viên phục vụ Nguyễn Thanh Thảo, đây là môi trường làm việc tốt, bởi NLĐ được DN chăm lo chu đáo từ bữa ăn đến chỗ nghỉ.

Tại Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam (quận Bình Thạnh, TP HCM, lĩnh vực kinh doanh tài chính tiêu dùng), điều khiến gần 3.000 lao động an tâm gắn bó không chỉ bởi thu nhập ổn định (bình quân 5,3 triệu đồng/người/tháng) mà còn vì tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa ban lãnh đạo và tập thể NLĐ. Tại DN, tinh thần dân chủ luôn được phát huy tối đa khi ban giám đốc sẵn lòng lắng nghe, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của nhân viên (định kỳ 2 tháng/lần). DN cũng xây dựng trang tin nội bộ cho nhân viên đóng góp ý kiến về công ty, tổ chức đối thoại trực tuyến giữa các phòng ban và ban giám đốc những khi cần thiết. Bên cạnh đó, DN cũng hết lòng chăm lo đời sống NLĐ bằng những chính sách ưu đãi hợp lý như hỗ trợ xăng xe, điện thoại, vé xe, tăng tiền cơm trưa, thực hiện chế độ BHXH, bảo hiểm y tế cho nhân viên và gia đình. Đặc biệt, những nhân viên xuất sắc nhất sẽ được DN tri ân bằng những chuyến du lịch châu Âu. Ông Friedrich Weiss, tổng giám đốc công ty, chia sẻ: “Những gì chúng tôi làm là để cảm ơn NLĐ đã dành tất cả thời gian, công sức để đưa DN ngày càng phát triển”.

Mỗi ngày làm việc là một niềm vui

Tại Công ty TNHH Nước uống tinh khiết Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP HCM), mỗi ngày làm việc luôn kết thúc bằng niềm vui, bởi ai cũng nhận được một món quà thiết thực từ ban giám đốc - đó là 10 lít nước tinh khiết. Sự quan tâm ấy của DN chiếm trọn tình cảm của tất cả công nhân (CN). “10 lít nước quy đổi thành tiền giá trị không lớn thế nhưng nó giải quyết được những nhu cầu thiết yếu của cả gia đình, mặt khác, nó cũng là sản phẩm mà anh em CN gắng sức để làm ra. Hưởng thụ thành quả lao động của mình, trong lòng ai cũng vui” - ông Vũ Nam, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Bên cạnh việc hỗ trợ nước sạch, DN còn lo cho CN bằng nhiều chính sách cụ thể khác, điển hình như việc mở căng-tin bán hàng với giá vốn cho CN, có nhà ở tập thể miễn phí (bao điện, nước); nữ CN và vợ của nam CN (không làm việc tại DN) sẽ được hỗ trợ 400.000 đồng/tháng trong vòng 12 tháng kể từ khi mang thai. Đặc biệt, kể từ năm 2013, khi DN vượt qua khó khăn và ngày càng được người tiêu dùng tín nhiệm, để trân trọng công sức của CN, ban giám đốc trích từ 5%-10% lợi nhuận trong năm để thưởng cho CN tùy theo đóng góp của mỗi người. “Tất cả những việc làm ấy nhằm tri ân CN và tạo động lực làm việc lâu dài cho họ” - bà Lê Quang Lạc Hà, phó tổng giám đốc công ty, khẳng định.

“DN chủ động chia sẻ khó khăn với NLĐ bằng những việc làm thiết thực, giúp họ ổn định cuộc sống và an tâm làm việc là điều đáng trân trọng. Những việc làm ý nghĩa này đã góp phần xây dựng tình cảm tốt đẹp trong NLĐ, là nền tảng xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong DN ”.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân (Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM)

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI