Cách đây chưa lâu, một cán bộ Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM than phiền rằng hiện có nhiều doanh nghiệp (DN) xây dựng thang, bảng lương nhưng lại không thực hiện. Do vậy, những DN như Công ty TNHH Always (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) không chỉ tăng lương tối thiểu đúng quy định mà còn xét nâng lương theo thang, bảng lương đã đăng ký là điều rất đáng trân trọng.

Tạo động lực cho công nhân

Nói về điều này, ông Jack Lin, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Always, bày tỏ: “Không chỉ tăng lương, công ty còn có chế độ khen thưởng xứng đáng cho công nhân (CN) làm việc tốt, gắn bó lâu dài với công ty. Cứ 1 năm làm việc, công ty thưởng thêm 0,1 tháng lương. Tết âm lịch vừa qua, có nhiều CN được thưởng 2 tháng lương trở lên”.

Không chỉ thế, CN còn được công ty chăm lo chu đáo bữa ăn hằng ngày với tiền cơm 17.000 đồng/người/bữa. Hằng năm, hơn 2.000 CN còn được đi du lịch Vũng Tàu, Mũi Né; nữ CN nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ hằng tháng... Đặc biệt, hằng năm, công ty đều tổ chức thi tay nghề và xét nâng bậc thợ cho CN. Ông Quách Mẫn Nghĩa, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết hầu hết các đề nghị của CĐ đều được công ty xem xét. Những đề nghị hợp lý được thực hiện nhanh chóng.

Công nhân Công ty TNHH Always làm việc 10 năm được công ty thưởng xe đạp do công ty sản xuất
Công nhân Công ty TNHH Always làm việc 10 năm được công ty thưởng xe đạp do công ty sản xuất

Lấy lương, thưởng làm động lực để động viên CN phấn đấu cũng được Công ty TNHH DID (KCX Linh Trung 2; quận Thủ Đức, TP HCM) thực hiện. Hằng năm, ngoài lương tháng 13, công ty còn thưởng thêm cho CN từ 1-1,5 tháng lương. Không chỉ thế, công ty còn tạo điều kiện cho CN học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ bằng các chính sách hỗ trợ học phí, khen thưởng... Đầu năm nay, trong khi nhiều DN né tránh việc tăng lương tối thiểu vùng hoặc tăng không đúng quy định thì công ty lại tăng cho tất cả người lao động 450.000 đồng/người, thuộc vào tốp cao nhất các KCX-KCN TP HCM.

Đối xử bình đẳng

Ở Công ty TNHH Hungway (KCX Tân Thuận, TP HCM), CN thường bảo nhau phải cố gắng phấn đấu để có cơ hội du lịch nước ngoài. Năm ngoái, 165 CN xuất sắc đã được công ty cho đi Thái Lan với tổng kinh phí đến 1,3 tỉ đồng. “Tôi muốn mỗi CN đều có cơ hội du lịch ở nước ngoài và cơ hội này ngang nhau từ các thành viên trong ban giám đốc đến CN trực tiếp” - ông Chang Hung Kuang, tổng giám đốc công ty, cho biết.

Sự chăm sóc của công ty còn thể hiện qua những việc làm bình thường hằng ngày: hỗ trợ vé cho CN có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; phụ cấp đi lại, thuê nhà; thưởng năng suất, nâng bậc thợ; tạo điều kiện cho CN được hưởng chương trình phúc lợi iCARE mua hàng trả chậm... Anh Nguyễn Tấn Thành, CN Công ty TNHH Hungway, nhận xét: “Công ty có chính sách chăm lo chu đáo, tạo điều kiện để CN được khẳng định bản thân qua các hội thi nâng tay nghề, bậc thợ, từ đó được nâng lương, cải thiện thu nhập. Đặc biệt, việc cho CN xuất sắc du lịch nước ngoài hằng năm làm chúng tôi rất vui; mọi người đều cố gắng phấn đấu để được 1 suất khen thưởng này”.

Ông KIỀU NGỌC VŨ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Nền tảng ổn định quan hệ lao động

Đa số CN đang làm việc ở các KCX-KCN TP đến từ các tỉnh, thành khác vì thế họ rất mong có việc làm, thu nhập ổn định; phúc lợi tốt. Các chính sách lương, thưởng hợp lý của DN đã tạo động lực cho CN phấn đấu, làm việc tốt. Đây là nền tảng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Bài và ảnh: Hồng Đào