Không cầm lòng được, tôi nói: "Mai mốt ngoại có gửi nữa, cho em một miếng ăn thử". Tôi nói vậy mà không ngờ hôm sau chị đã mang vô cho tôi một keo. Chị căn dặn: "Cái này không cần pha chế gì thêm, chỉ vắt miếng chanh, dầm chút ớt là ăn luôn".

Tôi ngắm nghía keo tương. Những hạt tương chỉ nhỉnh hơn đầu đũa một chút màu vàng nâu thật đẹp. Chị bạn tôi nói tương này làm bằng đậu nành do tự tay ngoại trồng, mỗi năm chỉ vài chục ký, ngoại để dành làm tương và một phần cho con cháu mang lên Sài Gòn làm sữa uống. Chị còn kể nhiều về bí quyết làm tương của ngoại nhưng tôi không nhớ bởi tôi nghĩ làm tương hột thì có gì lạ đâu, cũng đậu, cũng muối rồi để lên men thôi mà…

Ấy thế mà sau khi ăn miếng "tương hột ngoại làm", tôi đã có suy nghĩ khác. Đúng là phải có bí quyết thì mới có thể làm ra được món tương hột này. Những hạt tương thật mềm nhưng không bở mà bùi bùi, béo béo, nhai tới đâu biết ngon tới đó. Nước tương không quá ngọt mà rất vừa ăn. Mùi thơm dịu của tương hòa quyện với mùi chanh, mùi ớt tươi khiến cái bụng đói càng thêm cồn cào.

Ba rọi mà cõng hột tương… - Ảnh 1.

Tôi đã có một bữa cơm rau luộc chấm tương thanh đạm mà ngon vô cùng.

Nhưng đó không phải là tất cả những gì tôi muốn nói về món tương hột quá ngon ấy. Cô em út của tôi cũng có hứng thú với món tương này. Sáng hôm sau, nó đi chợ mua một miếng thịt ba rọi. Và thế là bữa trưa mâm cơm của chúng tôi có món thịt ram tương ngon đến tê đầu lưỡi. An Hai tôi vốn kén ăn mà cũng phải kêu lên: "Món này ăn được đó. Út là tác giả hả?". Được dịp, em tôi khoe tài: "Hôm qua, ăn tương hột ngon quá, tự dưng em tưởng tượng ra miếng thịt ba rọi vàng ươm cõng mấy hột tương. Vậy là em làm liền".

Món thịt ba rọi "cõng" tương hột của nhỏ út làm thật đơn giản: Thịt cắt miếng vừa ăn chiên cháy cạnh rồi cho một muỗng tỏi băm vào. Khi tỏi thơm thì cho tương hột vào trộn đều; sau đó để lửa riu riu, thỉnh thoảng trở bề miếng thịt cho thấm. Bạn không phải nêm nếm thêm bất cứ thứ gì mà chỉ cần chờ khi nào thịt ráo nước thì tắt lửa, múc ra đĩa, rắc hành vô rồi dọn lên. Vậy là xong. Món thịt ba rọi "cõng" tương hột này rất thơm ngon, ngọt bùi; miếng thịt giòn giòn, beo béo ăn với cơm nóng hoặc cơm cháy là ngất ngây.

Bạn thử làm đi, bảo đảm rất nhanh, gọn, lẹ và hợp với những người có ít thời gian như chúng mình.

Bảo Thy