“Là chủ tịch Công đoàn (CĐ) kiêm nhiệm, dù rất muốn làm nhiều việc cho công nhân (CN) nhưng điều kiện về thời gian không cho phép nên bản thân tôi hết sức lúng túng. Vì vậy, khi chương trình phối hợp hoạt động với LĐLĐ quận Gò Vấp được ký kết, tôi thở phào nhẹ nhõm. Những hoạt động thiết thực, có chiều sâu được tổ chức tại nơi làm việc vào khung thời gian thích hợp do LĐLĐ quận tổ chức đã thu hút hầu hết CN tham gia” - bà Lý Lệ Hà, Chủ tịch CĐ Công ty May Việt Sang (quận Gò Vấp), cho biết.

Không hô hào suông

CĐ Công ty May Việt Sang là 1 trong 6 CĐ cơ sở (các doanh nghiệp - DN - đều hoạt động trong lĩnh vực may mặc) tại Cụm Công nghiệp Thạch Bình đã tham gia ký kết chương trình phối hợp hoạt động với LĐLĐ quận Gò Vấp vào đầu tháng 4 vừa qua.

Công nhân Công ty Gilimex thi hát tại “Sân chơi giờ tan ca” do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM phối hợp với doanh nghiệp tổ chức
Công nhân Công ty Gilimex thi hát tại “Sân chơi giờ tan ca” do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM phối hợp với doanh nghiệp tổ chức

Với chương trình khung, 16 hoạt động CĐ trọng tâm trong năm gồm tuyên truyền, tư vấn pháp luật; các sân chơi lưu động; hoạt động thi tay nghề, nâng bậc thợ thi tay nghề; tổ chức khám sức khỏe cho nữ CNLĐ; đối thoại với DN và lãnh đạo địa phương; cho CNLĐ vay vốn... đều được tổ chức tại cụm. Cách làm mới này vừa thuận tiện cho cơ sở vừa tạo sân chơi cho CN các DN cùng giao lưu, học tập. Ngoài các DN trong Cụm Công nghiệp Thạch Bình, 2 đơn vị sử dụng đông lao động tại trên địa bàn quận là Công ty Huê Phong và Công ty Sedo Vina cũng vừa ký kết chương trình phối hợp tương tự với LĐLĐ quận Gò Vấp. Dù chỉ mới được khởi động chưa đầy nửa tháng song nhiều hoạt động đã được triển khai như chương trình “Giờ thứ 9” tại Công ty Huê Phong, khám sức khỏe phụ khoa cho nữ CNLĐ tại Công ty May Top One... nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo CN.

Chia sẻ về phương thức đổi mới hoạt động CĐ quận, ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết tất cả hoạt động phong trào đều triển khai cụ thể đến từng cơ sở nhưng vì áp lực sản xuất và nhân lực tổ chức nên việc vận động CN tham gia còn hạn chế. Đó cũng là lý do vì sao CN bị hạn chế quyền thụ hưởng và năng lực tổ chức của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở giẫm chân tại chỗ. Vì lẽ đó, LĐLĐ quận quyết tâm thay đổi cách làm và ý tưởng ký kết chương trình phối hợp hoạt động ra đời trong hoàn cảnh này. Thực tế, cách làm hết sức năng động, sáng tạo của LĐLĐ quận không chỉ giúp giải quyết hàng loạt khó khăn cho cơ sở mà còn giúp CN có cơ hội “xả stress”, đồng thời nâng cao kiến thức về mọi mặt. Việc phối hợp với CĐ cơ sở dự trù kinh phí hoạt động và thời điểm tổ chức đã giúp LĐLĐ quận nhận được sự ủng hộ của nhiều chủ DN.

Hiểu công nhân cần gì

Bám sát thực tế để tổ chức những hoạt động phù hợp, đáp ứng nhu cầu của CNVC-LĐ là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của LĐLĐ quận Bình Thạnh. Nhờ hướng đi đúng này mà những năm gần đây, hàng loạt chương trình hoạt động chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần hết sức thiết thực do LĐLĐ quận triển khai nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía CN.

Điển hình như chương trình đưa hàng bình ổn đến CNVC-LĐ; việc kiểm tra chéo giữa các CĐ cơ sở để hỗ trợ CĐ cơ sở yếu; đặc biệt, chương trình “Sân chơi giờ tan ca” đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với CNVC-LĐ quận. Không ít lần theo chân cán bộ CĐ quận đến các huyện ngoại thành, thậm chí các tỉnh để tổ chức sân chơi này, chúng tôi phần nào hiểu được sự vất vả của họ. Bù lại, dù tổ chức ở bất cứ DN nào, chương trình với sức hấp dẫn riêng đã thu hút đông đảo CN tham dự và hòa mình vào không khí sôi động. Thời gian đầu, LĐLĐ quận ưu tiên tổ chức tại các DN có đông lao động, sau đó, để mọi CNVC-LĐ đều được tham gia, LĐLĐ quận đã hướng dẫn CĐ cơ sở khảo sát ý kiến của CNVC-LĐ để đưa sân chơi này đến từng đơn vị. “Được giải tỏa căng thẳng sau giờ tan ca là điều mà bất cứ CN nào cũng mong muốn. Cho nên, tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều sân chơi vui vẻ như vậy cho CN” - CN Lê Thị Ngọc, Công ty Gilimex, bày tỏ như vậy trong một lần chương trình được tổ chức tại DN mình. “Tùy sở trường của từng cán bộ chuyên trách mà LĐLĐ quận có sự phân công nhiệm vụ cụ thể để giúp họ phát huy tối đa năng lực. Rạch ròi các mảng chuyên đề theo hướng chuyên nghiệp hóa cũng là cơ sở đánh giá trình độ cán bộ, từ đó đưa hoạt động CĐ cơ sở đi vào chiều sâu thực chất” - bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, bộc bạch.

Năng động không kém là LĐLĐ các quận 6, 8 và Bình Tân... khi thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi vào các dịp lễ, Tết và thi tay nghề theo cụm ngành nghề. Sự chủ động này không chỉ giúp CN mà còn giúp CĐ cơ sở có thêm kinh nghiệm triển khai và vận động CN tham gia các phong trào CĐ.

Nếu CN không thể đến với CĐ thì CĐ chủ động đến gần họ. Đưa mọi hoạt động về cơ sở sẽ mất nhiều thời gian nhưng bù lại, CN được lợi rất nhiều từ sự thay đổi này, qua đó chúng tôi cũng dễ dàng nắm bắt tình hình cơ sở” - ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, đánh giá.

Bài và ảnh: THANH NGA