xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động

Bài và ảnh: Hồng Đào

Hơn một năm nay, ông Nguyễn Ngọc Tý, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn (quận 3, TP HCM), cùng các nhân viên theo đuổi vụ kiện về hàng gian, hàng giả để bảo vệ uy tín thương hiệu, việc làm, thu nhập của hơn 1.000 người lao động (NLĐ) của doanh nghiệp (DN).

Nói về những khó khăn, ông Tý cho biết trong năm 2022 đã có hơn 30.000 cây vải, trên 121.000 sản phẩm giả thương hiệu của công ty bị các cơ quan chức năng thu giữ. Trước đó, năm 2007, khi Chính phủ quy định người đi xe máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm, Nón Sơn chuyên sản xuất nón thời trang cũng gặp phải cú sốc lớn khi các chuỗi cửa hàng vắng khách.

Bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động - Ảnh 1.

Người lao động Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn trong giờ làm việc

Trước những khó khăn này, ngoài tiếp tục cho ra nhiều mẫu mã nón thời trang phù hợp thị hiếu, công ty còn mở rộng sản xuất mũ bảo hiểm để duy trì việc làm, thu nhập cho NLĐ; triển khai bán hàng trên các nền tảng trực tuyến... Chính những quyết sách kịp thời của ban giám đốc và nỗ lực của tập thể lao động, công ty đã vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất.

Tương tự, Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (quận 12, TP HCM) cũng đối mặt với nhiều thách thức, giá nguyên liệu tăng nhưng sản phẩm trứng của công ty phải bán bình ổn, trong khi nhiều DN giảm lao động nên sản phẩm cung cấp cũng ít dần. Nhằm ổn định việc làm cho hơn 200 lao động, ban giám đốc công ty quyết định tìm kiếm thị trường mới, xuất khẩu sang Hàn Quốc và cho ra đời nhiều sản phẩm khác như: trứng gà lỏng thanh trùng, thực phẩm chay ăn liền...

"Dù khó khăn nhưng DN vẫn bảo đảm thu nhập cho NLĐ bình quân 10 triệu đồng/tháng cùng các chế độ, phúc lợi để họ an tâm làm việc" - ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩnh Thành Đạt, cho hay.

Là đơn vị dịch vụ về nhân sự, 80% khách hàng là DN start-up (khởi nghiệp), thời gian qua Công ty CP Nguồn lực Happy Talents (quận Gò Vấp, TP HCM) giảm doanh thu do khách hàng gặp khó khăn, bị cạnh tranh về giá, bị nợ nhiều… Bà Phạm Hà, người sáng lập công ty, cho biết để vượt khó, DN đã linh hoạt thu hồi nợ cũ bằng phương thức chia nhỏ, giảm 10% cho khách hàng khi thanh toán một lần.

Nhằm ổn định nhân sự, công ty không tuyển thêm, tự đào tạo nhân viên để tiết kiệm chi phí, linh hoạt phương thức làm việc, hạn chế tối đa việc đi công tác. "Khi được chia sẻ, quan tâm và truyền thông minh bạch các vấn đề, cộng với không cắt giảm nhân sự, NLĐ đã hiểu nên đồng lòng, gắn kết cùng DN vượt khó" - bà Hà cho hay.

TS Nguyễn Hữu Long, giảng viên Trường ĐH Mở TP HCM, cho rằng cùng với nỗ lực của DN, sự đồng lòng của NLĐ là những yếu tố góp phần giúp DN ổn định tổ chức, chờ đón cơ hội phát triển trong tương lai. Nhưng điều quan trọng là cần có các giải pháp để giúp đội ngũ lãnh đạo, quản lý an tâm điều hành DN. "Trong giai đoạn khó khăn, người đứng đầu phải có bản lĩnh, tâm trí sáng suốt để xem xét mọi vấn đề của DN. Bên cạnh đó, sự đồng lòng của tập thể NLĐ là rất quan trọng" - TS Long nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo