Bao giờ hết giật gấu vá vai? - Ảnh 1.

Thu nhập thấp, lương không đảm bảo cuộc sống là lý do khiến nhiều công nhân phải tăng ca. Ảnh: T.C.A

Khi nghe Bộ phận Kỹ thuật Hội đồng Tiền lương quốc gia đưa ra 3 phương án tăng LTT vùng với các mức 5%, 6% và 6,8%, số đông công nhân (CN) đang sinh sống, làm việc tại TP HCM và một số tỉnh lân cận đều nhận xét là chưa hợp lý, chưa theo kịp đời sống CN.

Được hỏi ý kiến về việc nâng lương, anh Trần Văn Bình - CN một doanh nghiệp gia công giày da ở quận Bình Tân, TP HCM - bày tỏ: "Tăng lương chỉ có ý nghĩa thực sự khi đời sống CN bớt khó khăn. Mức tăng lương do Bộ phận kỹ thuật Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất không giải quyết được gì bởi mỗi lần lương tăng thì các mặt hàng thiết yếu cũng có hiện tượng té nước theo mưa".

Thu nhập hằng tháng của anh Bình khoảng 4,5 triệu đồng. Vợ anh là CN may, mức thu nhập cũng tương đương. Với thu nhập tổng cộng khoảng 9 triệu đồng, hằng tháng, vợ chồng anh phải chi các khoản cố định gồm: tiền nhà trọ (1,5 triệu đồng), tiền gửi con (1,7 triệu đồng), tiền sữa (1,5 triệu đồng), điện, nước (500.000 đồng), chưa kể các khoản chi tiêu khác tròm trèm gần 1,5 triệu đồng. Khoản tiền lương ít ỏi còn lại, vợ chồng anh phòng khi ốm đau, hữu sự. "Tháng nào mà con đổ bệnh là vợ chồng lại vay mượn bạn bè, nói chung phải giật gấu vá vai" - chị Huỳnh Thị Thu Thủy, vợ anh Bình, cho biết.

Với đa số CN, nhất là CN ngoại tỉnh, LTT phải bảo đảm mức sống tối thiểu. Tiếp xúc chúng tôi, nhiều người ủng hộ phương án nâng LTT do Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất (13,3%). Theo CN, với mức tăng từ 370.000 đến 450.000 đồng như đề xuất của Công đoàn, ít nhiều thì đời sống CN cũng sẽ được cải thiện. Thực tế, để cải thiện thu nhập, tăng ca vẫn là giải pháp được CN ưu tiên lựa chọn dù họ biết như vậy sẽ phải trả giá về lâu dài, nhất là sức khỏe. Tuy nhiên, do nền LTT thấp nên dù có tăng ca triền miên, đại bộ phận CN vẫn không tích lũy được bao nhiêu. Sức khỏe bị bào mòn trong một thời gian dài, nhiều CN còn đối diện nguy cơ mất việc do tuổi cao, năng suất lao động thấp. Theo kết quả khảo sát mới nhất của Tổng LĐLĐ Việt Nam, chỉ 2,7% CN hài lòng với mức sống hiện tại.

Theo các chuyên gia lao động, điều 91 Bộ Luật Lao động đã quy định tiền LTT phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Dù có bàn bạc như thế nào thì việc tăng LTT phải thực hiện đúng theo luật. Có như vậy, CN mới từng bước thôi giật gấu vá vai.


Đình Viên