Sau thời gian dài vận động, thương lượng, mới đây, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM đã ký kết thành công thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại một doanh nghiệp (DN) chưa thành lập Công đoàn (CĐ). Điều đáng nói là nội dung bản TƯLĐTT vượt xa kỳ vọng của tập thể người lao động (NLĐ) tại DN với 21 điều khoản có lợi.

Đáp ứng nguyện vọng người lao động

DN thực hiện việc ký kết là Công ty TNHH Datamart Việt Nam với 51 lao động. Vì mới đi vào hoạt động nên đến trước thời điểm ký kết, công ty vẫn chưa có CĐ cơ sở. NLĐ và chủ DN chưa thực sự hiểu về vị trí, vai trò của CĐ nên việc ký kết TƯLĐTT với CĐ cấp trên cũng không dễ dàng.

Theo ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, khi DN lên xác nhận đăng ký thang, bảng lương, CĐ quận đã có những trao đổi với DN về việc ký kết TƯLĐTT. Ông Hoa kể lúc đầu chủ DN cũng ngần ngại, tuy nhiên sau khi được giải thích về tính pháp lý cũng như lợi ích của việc phải có một cam kết với NLĐ thì chủ DN đã đồng ý thương lượng với LĐLĐ quận. Để có được bản TƯLĐTT đúng nghĩa, LĐLĐ quận đã tìm hiểu cặn kẽ tình hình kinh doanh cũng như những chính sách mà DN đang áp dụng với NLĐ. Trên cơ sở đó, CĐ quận đã soạn nội dung dự thảo TƯLĐTT và gửi email đến từng NLĐ để họ đóng góp ý kiến, đồng thời nêu lên nguyện vọng của mình.

Bảo vệ tốt nhất người lao động - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM và Công ty TNHH Datamart ký kết thỏa ước lao động tập thể Ảnh: THANH NGA

Ông Hoa cho biết hầu hết NLĐ khi nhận được bản dự thảo rất bất ngờ về những điều khoản mà LĐLĐ quận đưa vào vì trước đó, những chính sách này chưa từng được thực hiện tại đơn vị. Do vậy, bản dự thảo TƯLĐTT nhận được sự đồng thuận cao từ NLĐ. "Vì bản dự thảo được đại bộ NLĐ đồng tình nên quá trình thương lượng diễn ra thuận lợi, với các đề xuất về thời giờ làm việc, tiền lương, tiền thưởng,… đều được DN thông qua. Chỉ một số nội dung liên quan đến ngày nghỉ phép, hai bên phải bàn bạc nhiều lần để đưa ra giải pháp phù hợp nhất" - ông Hoa cho biết thêm. Kết quả, TƯLĐTT đã được ký kết với 21 nội dung có lợi hơn cho NLĐ.

Chứng kiến lễ ký kết TƯLĐTT, 51 lao động tại công ty rất vui bởi nội dung TƯLĐTT đã vượt qua mong đợi của họ. Điển hình là nhiều nội dung chưa từng được thực hiện trước đó như NLĐ được nghỉ phép và vui chơi trong các dịp thành lập công ty và lễ Giáng sinh; NLĐ ở các tỉnh xa được tăng thêm từ 2-4 ngày nghỉ trong dịp Tết nguyên đán; NLĐ được thưởng lương tháng 13 và thưởng Tết nếu làm việc năng suất cao, chuyên cần... Đặc biệt, lao động nữ còn được hỗ trợ thêm 1 tháng lương cơ sở cho mỗi lần sinh (ngoài chế độ BHXH). Đó cũng là lý do ngay sau lễ ký kết TƯLĐTT, 51 lao động của công ty đã làm đơn xin gia nhập CĐ.

Hài hòa lợi ích

Mới đây, LĐLĐ quận 12, TP HCM cũng lần đầu tiên đại diện tập thể NLĐ tại Công ty TNHH Duy Nhất (Công viên Phần mềm Quang Trung, quận 12) thương lượng và ký kết thành công TƯLĐTT có thời hạn 2 năm với chủ DN.

Bản TƯLĐTT có 13 nội dung, trong đó có nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ như: NLĐ được nghỉ thêm 1 ngày lễ Giáng sinh hưởng nguyên lương; DN hỗ trợ 100% chi phí đào tạo nghề cho NLĐ; trả thưởng lương tháng 13, thưởng đột xuất, thưởng sáng tạo cho NLĐ; lao động nữ sinh con ngoài hưởng chế độ thai sản theo quy định còn được DN hỗ trợ thêm 3 tháng lương cơ bản; lao động nam có vợ sinh con được nghỉ 3 ngày hưởng nguyên lương; trong thời gian mang thai, lao động nữ được tiếp tục ký hợp đồng lao động mới khi hợp đồng hết hạn… Bên cạnh đó, NLĐ còn được hỗ trợ khi có hiếu hỉ và tạo điều kiện để giải trí, nâng cao đời sống tinh thần.

Bà Nguyễn Thị Ngoãn, Chủ tịch LĐLĐ quận 12, cho biết để đến được bước ký kết TƯLĐTT là cả một quá trình dài chuẩn bị và kiên trì đeo bám, thuyết phục chủ DN của đội ngũ cán bộ chuyên trách. Công ty TNHH Duy Nhất có hơn 50 lao động và chưa thành lập CĐ cơ sở. Công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên đa số nhân viên đều làm việc tự do, ở văn phòng thường chỉ có vài người làm công tác hành chính - nhân sự. Bên cạnh đó, chủ DN có tâm lý e ngại khi tiếp xúc với các cơ quan chính quyền. Khó khăn nhất trong trong quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT không phải là đạt được sự đồng thuận về các chế độ phúc lợi cho NLĐ mà là việc tiếp cận chủ DN, NLĐ và làm cho họ hiểu về tổ chức CĐ cũng như tầm quan trọng của việc ký kết TƯLĐTT. Tuy nhiên, với sự kiên trì cùng cách làm bài bản, khoa học, nội dung TƯLĐTT cũng được định hình và ký kết thành công.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Duy Nhất, chia sẻ công ty thành lập hơn 10 năm, cũng từng xây dựng những văn bản tương tự như TƯLĐTT để thực hiện chính sách cho NLĐ, tuy nhiên không được quy củ như bản TƯLĐTT vừa ký kết. "Với những DN hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin như chúng tôi, tài sản quý giá nhất chính là con người. Do đó, thông qua việc ký kết TƯLĐTT với LĐLĐ quận, sẽ giúp công ty thực hiện chính sách tốt hơn cho NLĐ và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên. Chúng tôi mong muốn LĐLĐ quận sẽ tiếp tục hỗ trợ DN các thủ tục thành lập CĐ cơ sở; tạo cầu nối giúp các DN trên địa bàn giao lưu, học hỏi lẫn nhau, đồng thời tổ chức các sân chơi thiết thực, bổ ích cho NLĐ" - ông Thanh bày tỏ. 

"Việc tiếp cận DN để thương lượng ký kết TƯLĐTT, không chỉ góp phần bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho NLĐ mà còn giúp LĐLĐ quận biết được DN đang cần gì. Từ đó, trong khả năng của mình, LĐLĐ quận sẽ hỗ trợ tối đa DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tôi tin cách làm này sẽ nâng cao vị thế của tổ chức CĐ".

Bà NGUYỄN THỊ NGOÃN, Chủ tịch LĐLĐ quận 12, TP HCM

THANH NGA - CAO HƯỜNG