Tôi xuống bãi xe, vừa chạy vừa tính toán xem sẽ làm món gì để con gái kịp ăn đi học. Khi đi ngang chỗ mấy anh em bảo vệ đang ăn cơm, tôi bỗng nghe một mùi thơm ngào ngạt bay lên. Tôi khựng lại nhìn. Giữa bàn ăn có một dĩa thức ăn vàng tươi thật đẹp. Một anh bảo vệ mau miệng: "Chị ăn cơm với tụi em cho vui". Tôi lắc đầu, chỉ vào cái dĩa: "Món gì mà ngon vậy?".
Anh em nói đó là món bí đỏ xào tỏi. Chu choa, nào giờ bí đỏ tôi chỉ nấu canh, nấu chè, nấu món kiểm chớ có thấy ai đem thứ ấy làm món xào đâu? Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, anh em lại cười: "Ngon lắm chị, lại bổ, rẻ". Bổ, rẻ thì chắc rồi nhưng ngon thì không biết sao. Nghĩ vậy, tôi hỏi cách chế biến rồi quyết định sẽ thực hành ngay.
Trên đường về nhà, tôi ghé chợ "tha" về nguyên trái bí đỏ (mà tôi gọi là bí rợ) để trổ tài. Bí đỏ phải chọn loại bí sáp thì mới dẻo, ngon. Bí gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn, không dày quá cũng không mỏng quá, ướp chút muối, tiêu, đường. Trong khi chờ bí thấm gia vị thì băm tỏi rồi bắc chảo lên cho 2 muỗng dầu; dầu sôi cho tỏi vô khử rồi đổ bí vào xào. Nhớ để dành lại một ít tỏi bằm để cho vào khi sắp bắc chảo xuống.
Khi xào nhớ để lửa to. Khoảng 5 phút thì bí đã chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho phần tỏi băm còn lại vào, thêm hành ngò, nếu thích, rồi tắt bếp. Kinh nghiệm cho thấy nếu muốn món bí xào tỏi ngon đậm đà, vị đặc trưng thì nên cho thêm 2 muỗng bơ đậu phộng. Khi ấy món bí đỏ xào tỏi sẽ có mùi thơm của một loại bánh ngũ cốc; ăn có cảm giác dẻo dẻo, thơm thơm, beo béo, ngòn ngọt. Ăn với cơm cũng được mà chỉ ăn bí đỏ xào thôi cũng rất ngon và no bụng.
Món này sẽ là một chọn lựa rất tuyệt cho chị em nào muốn ăn kiêng để giảm cân.
Bình luận (0)