Gần 6.000 công nhân ngưng việc nhiều ngày đã đi làm trở lại - Ảnh 1.

Gần 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành ngưng việc tập thể

Sáng ngày 11-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Hà Long Biên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, cho biết hàng ngàn công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (có địa chỉ xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành) đã đi làm trở lại sau nhiều ngày ngưng việc do bị quản đốc xúc phạm, kỳ thị và đòi hỏi 1 số quyền lợi chưa được đáp ứng.

"100% công nhân đã trở lại xưởng làm việc, công ty cũng hứa trả đủ 4 ngày lương cho người lao động từ ngày 6 đến ngày 9-9. Còn một số kiến nghị của công nhân chưa đáp ứng được do đã có quy định, quy chế cụ thể khi ký hợp đồng. Tuy nhiên công nhân cũng đã thông tư tưởng và trở lại làm việc bình thường"- ông Biên thông tin.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin vào ngày 6-9, gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành đồng loạt ngưng việc sau khi bị quản đốc xúc phạm, kỳ thị và đòi quyền lợi. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa đã tới công ty, phối hợp với công ty và chính quyền địa phương lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân để giải quyết vấn đề.

Sau đó, một bản kiến nghị 17 vấn đề được công nhân gửi tới công ty. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của công nhân, sau buổi làm việc với các ngành chức năng, Công ty TNHH S&H Vina đã có thông báo trả lời kiến nghị của người lao động, trong đó khoảng 10 kiến nghị không được đáp ứng.

Gần 6.000 công nhân ngưng việc nhiều ngày đã đi làm trở lại - Ảnh 2.

Công nhân công ty đã quay lại làm việc trong sáng ngày 11-9

Cụ thể, về tiền lương, công ty không chấp thuận theo đề xuất của công nhân mà chỉ xét nâng bậc lương hằng tháng đối với những người làm việc từ đủ 12 tháng; thưởng năng suất theo dây chuyền chứ không đánh giá riêng từng người. Về phép năm, công ty cho rằng khi xin phép nghỉ giải quyết công việc gia đình hoặc bị ốm 1 ngày mà không đi bệnh viện thì công nhân có thể sử dụng phép năm (nếu còn phép). Khi đã sử dụng phép năm và nghỉ phép năm mà không báo trước thì không được hưởng tiền chuyên cần.

Vấn đề hỗ trợ xăng xe, công ty chỉ hỗ trợ cho người lao động đang đi vé 300.000 đồng đến 350.000 đồng/tháng là 300.000 đồng/tháng, vé 400.000 đồng đến 450.000 đồng/tháng thì hỗ trợ mức 350.000 đồng. Các trường hợp còn lại vẫn hỗ trợ như cũ là 260.000 đồng/tháng. Công ty cũng cam kết tăng cường giám sát chất lượng bữa ăn và yêu cầu nhà cung cấp có thêm món ăn để người lao động lựa chọn. Riêng đối với những kiến nghị như về trừ tiền chuyên cần, tăng tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ, lương thâm niên, tiền thưởng ngày lễ, Tết… công ty không đồng ý hoặc đưa ra lý do công ty đang làm ăn thua lỗ để từ chối.

Tiếp đó, công ty này cũng đã sa thải ngay ông Mai Sỹ Nghĩa, phiên dịch viên kiêm quản đốc xưởng 1 vì có lời lẽ xúc phạm, coi thường công nhân. Lãnh đạo công ty cũng đứng ra xin lỗi công nhân và đưa ra thông báo sẽ có hình thức xử lý tương tự đối với các quản lý có lời lẽ xúc phạm người lao động.

Thanh Tuấn