Bỏ đề xuất giờ làm việc thống nhất trên cả nước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, Trưởng Ban Soạn thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), chủ trì cuộc họp lấy ý kiến các thành viên Ban Soạn thảo

Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) sẽ được đưa ra trình Quốc hội để cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 khai mạc vào ngày 20-5 tới đây. Tuy nhiên, chỉ còn chưa đầy 72 giờ trước khi trình Quốc hội, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) đã quyết định điều chỉnh một số nội dung sau khi tiếp thu các ý kiến của người dân. Nổi bật nhất là việc thay đổi đề xuất về giờ làm việc thống nhất trong cả nước.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Bộ trưởng LĐ-TĐ-XH Đào Ngọc Dung, Trưởng Ban Soạn thảo dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), cho biết đây là một bộ luật khổng lồ, lần sửa đổi này gần như toàn diện (với 221 điều, giảm 21 điều so với bộ luật hiện hành) với nhiều nội dung mới, nhạy cảm chưa có trong tiền lệ cần phải được bàn kỹ lưỡng, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người lao động, phù hợp với pháp luật quốc tế trong thời kỳ hội nhập.

Về việc ngày 17-5 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã phải ký văn bản điều chỉnh lại tờ trình về nội dung thống nhất giờ làm việc trong cả nước trước khi trình ra Quốc hội vào ngày 20-5 tới đây, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về lý do phải điều chỉnh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh "Với tinh thần cầu thị và lắng nghe ý kiến của nhân nhân, Ban Soạn thảo đã tiếp thu, điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế".

Cũng trong sáng nay 17-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết sau gần 20 ngày công bố tờ trình dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), Ban Soạn thảo nhận được nhiều ý kiến góp ý về 6 nội dung lớn, như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, tăng khung giờ làm thêm, thống nhất giờ làm việc trong cả nước, bổ sung ngày nghỉ lễ, tổ chức của người lao động tại cơ sở, không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán.

Về đề xuất thống nhất giờ làm việc trong cả nước, ông Nguyễn Bá Hoan cho biết qua nhiều ý kiến của các chuyên gia, người dân, trên cơ sở tổng hợp các ý kiến, dự thảo tờ trình đã có những điều chỉnh phù hợp hơn trước khi trình Quốc hội. Trong đó, giờ làm việc của các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trong cả nước là một trong số các đề xuất nhận được nhiều ý kiến góp ý xây dựng của các bộ, ngành địa phương và dư luận xã hội.

Cụ thể, phương án 1 trong tờ trình đã được Ban Soạn thảo sửa lại như sau: "Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước".

Đối với cơ quan nhà nước cấp Trung ương và các đô thị lớn là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Trước đó, phương án 1 trong dự thảo tờ trình được công bố hôm 28-4 để lấy ý kiến nhân dân, có nêu: "Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước". Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Ngoài ra, phiên bản mới về dự thảo tờ trình vẫn giữa nguyên phương án 2 như ở phiên bản cũ được công bố vào hôm 28-4: "Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ Luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do chủ tịch UBND tỉnh quyết)".

Văn Duẩn