Cân nhắc nâng tuổi nghỉ hưu

Tin mới

11/05/2018 04:35

Ngày 10-5, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (Hội nghị Trung ương 7) đã có phiên thảo luận về Đề án cải cách chính sách BHXH (gọi tắt là Đề án). Nhiều ý kiến phát biểu Đề án cần giải quyết bài toán thu hút, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm và bảo đảm việc cân đối thu chi bền vững của quỹ BHXH.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết hiện cả nước có 15,6 triệu hộ kinh doanh cá thể. Thời gian tới cần tập trung phát triển BHXH trong lực lượng này bằng cách ban hành chính sách nâng cao tính hấp dẫn của BHXH. Đồng thời, nhà nước có chủ trương hỗ trợ cho người khó khăn có thể tham gia BHXH phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển góp ý để hướng tới BHXH toàn dân, cần tăng BHXH bắt buộc về đối tượng và quy mô, bởi trong tổng số 53 triệu lao động hiện nay mới chỉ có 13 triệu người tham gia bảo hiểm bắt buộc và chỉ 200.000 người tham gia bảo hiểm tự nguyện.

Cân nhắc nâng tuổi nghỉ hưu - Ảnh 1.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu tại phiên họp ngày 10-5 Ảnh: TTXVN

Các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn và đề nghị có giải pháp nhằm hạn chế tình trạng số người hưởng BHXH một lần ngày càng tăng. Tỉ lệ này hiện nay là một người đóng thì một người rút. Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường kiến nghị nên nghiên cứu tính toán quy định khi người lao động (NLĐ) nhận trợ cấp một lần chỉ nhận phần NLĐ đóng còn phần nhà nước hoặc người sử dụng lao động đóng thì không được nhận. Như vậy mới hạn chế NLĐ xin hưởng BHXH một lần và cũng tính toán để tránh tình trạng hiện nay 19 năm vì không đủ 20 năm xin hưởng trợ cấp một lần.

Với đề xuất điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu, theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, trong tờ trình trung ương đề xuất cho phép bắt đầu điều chỉnh từ năm 2021 và người hưởng như phụ nữ là 56 tuổi hưu từ năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho hay số nợ BHXH ước tính đến giữa năm 2017 là gần 15.000 tỉ đồng và tình trạng này kéo dài trong rất nhiều năm. Ông cũng cho biết hiện có nhiều doanh nghiệp lợi dụng lương tối thiểu để làm cơ sở đóng BHXH. Do đó, nếu tiến tới liên thông giữa cơ quan thuế và cơ quan BHXH để thu BHXH theo tiền lương thì mới chấm dứt được tình trạng 2 sổ lương như hiện nay. Các đại biểu cũng đề nghị thực hiện tốt việc Công đoàn cơ sở khởi kiện chủ doanh nghiệp nếu chậm đóng BHXH cho NLĐ. 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI