câu chuyện quản lý

Bổ nhiệm không giống ai

Tin mới

09/09/2016 22:28

Vừa rồi, ở công ty tôi xảy ra việc giám đốc bổ nhiệm 2 nhân viên bình thường giữ chức vụ trưởng phòng. Lập tức, đơn khiếu nại có danh và nặc danh được gửi tới tấp đến hội đồng quản trị.

Bổ nhiệm không giống ai

Nội dung các thư khiếu nại cho rằng giám đốc ăn tiền của mấy vị “nhân viên bình thường” kia để đề bạt họ giữ những chức vụ quan trọng của công ty thay vì phải bổ nhiệm các phó phòng. Các thư khiếu nại cũng chất vấn tại sao phó phòng là vị trí dự phòng mà lại không được bổ nhiệm?

Hội đồng quản trị yêu cầu giám đốc phải giải trình. Nội dung giải trình sau đó được gửi cho các cá nhân liên quan. Tuy vậy, giám đốc cũng tổ chức một cuộc họp cán bộ chủ chốt của công ty để nói rõ mọi việc. Đối với trường hợp A., ông nói rằng theo lẽ thường, khi trưởng phòng nghỉ việc thì phó phòng lên thay nhưng lần này ông không thể tuân thủ theo thông lệ ấy vì phó phòng “quá kém”.

“Tôi nói có sách, mách có chứng. Anh làm phó phòng mà năng suất thấp hơn một nhân viên bình thường, đi làm thì đến trễ về sớm, công ty phân công nhiệm vụ thì viện cớ này kia để thoái thác hoặc đùn đẩy cho cấp dưới, làm việc cả năm trời mà không có nổi một sáng kiến. Nói thật, tôi ghét nhất là cái thói làm việc không đâu vào đâu, làm cho có, làm để hết tháng lãnh lương” - giám đốc dằn từng tiếng khi nói câu cuối cùng.

Đối với trường hợp còn lại, ông cũng nêu dẫn chứng cụ thể về việc không gương mẫu, ù lì, lánh nặng tìm nhẹ, “làm kinh doanh mà tác phong như công chức; sáng cắp ô đi, xế xế cắp ô về”. Đối với trường hợp này, giọng ông có vẻ nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa thì lại nặng trình trịch: “Tôi nhìn thấy hết. Ai làm giỏi, ai làm dở, ai trước mặt tôi thì làm bộ lăng xăng nhưng sau lưng lại lười biếng, ai mua chuộc nhân viên để họ nói tốt cho mình... Lấy phiếu tín nhiệm hả? Không cần. Tôi làm doanh nghiệp tư nhân, không cần bè phái mà căn cứ vào hiệu quả công việc. Tôi nói trước, phó phòng mà làm không xong thì tôi cũng có cách cho nghỉ”.

Sóng gió nổi lên một thời gian rồi cũng lặng. Điều đáng nói là sau đó, 2 anh phó phòng bỗng như trở thành người khác, năng nổ, hoạt bát hẳn lên. Chúng tôi nói đùa, bây giờ họ không phải chạy đua với một người mà phải chạy đua với cả phòng vì ai cũng có thể trở thành đối thủ...

Quốc Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI