xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 đối với nam và 60 đối với nữ?

Văn Duẩn

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Trưởng ban soạn thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), đã trao đổi về điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 đối với nam và 60 đối với nữ ngay sau khi Quốc hội thông qua bộ luật này sáng nay 20-11.

Sáng nay 20-11, với 90,06% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 với nhiều nội dung liên quan mật thiết đến người lao động, trong đó có nội dung về tăng tuổi nghỉ hưu.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngay đó, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung, Trưởng ban soạn thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), bày tỏ: Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là sự kiện rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với việc xây dựng quan hệ lao động và phát triển lực lượng lao động. Đây là Bộ luật có nội dung, phạm vi rất lớn và tác động sâu rộng đến hàng chục triệu người lao động, bao gồm cả lực lượng ở khu vực chính thức và phi chính thức. Đặc biệt, lần này thì phạm vi, đối tượng mở rộng, áp dụng trong chừng mực cho cả khu vực phi chính thức.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 đối với nam và 60 đối với nữ? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc thông qua Bộ Luật tại kỳ họp thứ 8 này có rất nhiều điểm mới, đặc biệt là có tới hơn 10 điểm mới đối với người lao động và gần 10 điểm mới với tổ chức người đại diện người lao động tại cơ sở, so với quy định của Bộ Luật Lao động hiện hành.

"Ở đây có những vấn đề có tính chất lịch sử, nhưng có những nội dung có tác động vài chục năm với chúng ta. Chẳng hạn vấn đề liên quan tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, rồi vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng chậm nhằm thực hiện đa mục tiêu, hay phát triển quan hệ lao động trong điều kiện kinh tế thị trường; những vấn đề liên quan đến tiền lương, thương lượng hay phát triển cũng như tạo điều kiện cho thương lượng tập thể trong thời gian tới"- Bộ trưởng nói.

"Mặt khác, đây là dịp chúng ta đưa những vấn đề ta đã cam kết trong các công ước quốc tế hay những hiệp định thương mại trong "sân chơi chung". Chúng ta nội luật hóa để phù hợp với vận hành chung của quốc tế nhưng cũng là để phù hợp với chúng ta".

Đánh giá về tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng điều chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu là quyết sách rất lớn của Đảng, Nhà nước, là tầm nhìn có tính chất chiến lược nhằm đi trước đón đầu thách thức già hóa dân số cũng như giải quyết mục tiêu bao trùm là vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng xã hội, nhưng cũng phải cân đối để đảm bảo công ăn việc làm, bảo toàn, phát triển bền vững quỹ bảo hiểm, giải quyết hài hòa việc bình đẳng và tiến tới giảm dần khoảng cách về giới.

"Đây là mục tiêu bao trùm và tương đối toàn diện. Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là xu hướng chung của thế giới nhưng cũng chưa bao giờ là dễ với bất cứ quốc gia nào vì nó tác động rất lớn đến hàng chục triệu người lao động. Và trong mỗi hoàn cảnh, đối tượng cụ thể phải có cách ứng xử khác nhau"- Bộ trưởng thông tin.

Chủ trương chung và Quốc hội kỳ này thông qua điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng dần, bắt đầu từ 1-1-2021, chúng ta điều chỉnh dần tuổi nghỉ hưu để tới năm 2028 thì người nam đạt độ tuổi nghỉ hưu là 62. Người phụ nữ thì đến 2035 sẽ đạt độ tuổi nghỉ hưu là 60.

Như vậy lộ trình rất rõ là tăng dần đều, tăng chậm theo hướng nam tăng mỗi năm 3 tháng, nữ tăng mỗi năm 4 tháng.

"Còn những trường hợp có trình độ cao, yêu cầu công việc đặt ra thì có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không kéo dài quá 5 năm, nhưng họ sẽ không làm công tác quản lý mà chuyển sang làm chuyên gia, sẽ theo hướng đó"- Bộ trưởng LĐ-TB-XH bày tỏ và nhấn mạnh đây là điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chung và điều chỉnh trong điều kiện người lao động bình thường, còn đối tượng đặc thù sẽ có hướng dẫn rất cụ thể với danh mục 1.810 ngành, nghề, lĩnh vực, công việc nặng nhọc, độc hại và vùng khó khăn thì số này khoảng 3 triệu người, và 3 triệu người này chắc chắn có thể được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm và thậm chí lâu hơn.

"Nếu những đối tượng này cộng thêm suy giảm sức khỏe 61% thì có thể nghỉ hưu sớm hơn nữa" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Sẽ có lộ trình giảm giờ làm việc chính thức xuống dưới 48 giờ/tuần

Về vấn đề có lộ trình giảm giờ làm chính thức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá đây là vấn đề rất lớn, tác động rất sâu rộng đến tất cả các chủ thể, đối tượng, từ người lao động tới cơ quan Nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp, tăng trưởng kinh tế... do đó cần đánh giá toàn diện, sâu sắc và đầy đủ. Chính vì vậy, Chính phủ đề nghị và Quốc hội thống nhất ghi vào Nghị quyết kỳ họp là giao Chính phủ nghiên cứu xem xét để có lộ trình đề xuất Quốc hội giảm giờ làm ở thời điểm thích hợp. Còn thời điểm thích hợp nào thì Chính phủ sẽ xem xét, đánh giá trên cơ sở từng giai đoạn cụ thể để trình Quốc hội xem xét.

"Tôi nghĩ có thể 2 hoặc 3 năm hoặc có thể dài hơn. Nếu có điều kiện cho phép thì làm sớm hơn. Cái này ta rất linh hoạt. Chúng tôi cũng mong muốn nếu điều kiện kinh tế, xã hội tốt lên thì có thể giảm dần giờ làm việc bình thường càng sớm càng tốt theo hướng đó"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo