Theo khảo sát của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đa số doanh nghiệp (DN) đều chấp hành đúng quy định về bữa ăn giữa ca cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, ở mỗi DN, chất lượng bữa ăn vẫn có sự chênh lệch, có nơi trên 30.000 đồng/suất nhưng nhiều chỗ chưa đến 20.000 đồng/suất.
Phấn khởi vì được ăn ngon
Nữ công nhân (CN) Nguyễn Thị Phương Anh (Công ty TNHH Maruei Việt Nam Precision; KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết hôm nào không tăng ca, chị thường dùng bữa tại công ty.
Mỗi suất ăn tại Công ty TNHH Maruei Việt Nam Precision có 4 món mặn, xào, canh và tráng miệng, ai thích dùng gì thì chọn, nên mọi người cảm thấy rất thoải mái. "Đối với tôi, cơm công ty như vậy là quá ngon. Trừ ngày chủ nhật là ăn cơm nhà, hằng ngày chúng tôi đều dùng bữa tại công ty vì rất ngon miệng, bảo đảm dinh dưỡng" - chị Phương Anh bày tỏ. Còn chị Nguyễn Kim Huệ (CN Công ty TNHH URC Việt Nam, TP Thuận An) cho biết suất ăn của công ty so với dĩa cơm 30.000 đồng ở bên ngoài chắc chắn ngon hơn nhiều.
Ngoài bữa ăn giữa ca, nếu tăng ca thì CN được công ty hỗ trợ thêm bữa ăn nhẹ (bún, phở, trái cây, sữa)… vào buổi chiều. Do đó, mỗi tháng chị cũng tiết kiệm được một khoản chi phí. Tại Công ty TNHH Tsuchiya Tsco (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An), suất ăn của CN có giá 43.500 đồng, nhà ăn sạch sẽ, có máy điều hòa, nhân viên nhà ăn phục vụ rất tận tình. Thực đơn được nhà bếp liên tục thay đổi, có đủ nước, trái cây tráng miệng. Theo Công đoàn công ty, trong thỏa ước lao động tập thể, ngoài nội dung ghi rõ số tiền, mỗi tuần công ty có 2 suất ăn đặc biệt dành cho CN.
Ngoài nhiều DN thực sự quan tâm đến bữa ăn giữa ca, theo tìm hiểu của chúng tôi, vẫn còn một số DN chưa thật sự xem trọng. Anh Trần Văn Hiền, CN một DN trên địa bàn thị xã Bến Cát, cho biết cơm trưa ở công ty anh có đủ món mặn, xào, canh nhưng chưa bao giờ CN ăn đủ no.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Kim Loan (bên trái) dùng cơm trưa với công nhân Công ty TNHH Giày Thông Dụng
No, ngon, an toàn và dinh dưỡng
Theo ông Nguyễn Hoàng Duy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Maruei Việt Nam Precision, để bảo đảm sức khỏe làm việc lâu dài cho CN, bữa ăn giữa ca phải đủ 4 tiêu chí: no, ngon, an toàn và dinh dưỡng. Hiện công ty có gần 1.100 lao động, một suất ăn tại đây có giá 30.000 đồng, chưa tính tiền gas, điện, nước, nhân công.
Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết bữa ăn giữa ca có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và năng suất làm việc của CN. Muốn CN có sức khỏe để làm việc tốt thì bữa ăn giữa ca phải chất lượng, đủ dinh dưỡng. Sự quan tâm của người sử dụng lao động trong việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca đồng nghĩa với việc ghi nhận những đóng góp của NLĐ đối với DN.
Trước những phản ảnh của CN về bữa ăn giữa ca kém chất lượng, không đủ no, tổ chức Công đoàn tỉnh đã ghi nhận và có biện pháp thương lượng kịp thời với DN nhằm nâng cao giá trị bữa ăn ca cho NLĐ. "Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca, từ việc làm rõ nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến đến sự hài lòng của NLĐ" - bà Trân nói.
Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn tỉnh đã tăng cường giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ thông qua đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra chất lượng bữa ăn tại các DN. Sau khi làm việc, chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều DN còn tổ chức bữa ăn sáng giá rẻ hoặc tự tổ chức nấu, thay vì thuê nhà thầu như trước đây. Theo thống kê, đã có 151 DN nâng mức ăn lên 20.000 đồng đến 25.000 đồng/suất.
Bình luận (0)