Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) vừa đưa ra khuyến cáo đối với người lao động (NLĐ) khi có nhu cầu làm việc tại Singapore. Thời gian qua, có rất nhiều trang web (như: http://congtyxklduytin.com; http://xuatkhaulaodongnhat.vn; http://www.agent.com.vn; http://zenco.com.vn; http://congtyxuatkhaulaodongsingapore.com) đưa các thông tin đăng tuyển lao động đi làm việc tại Singapore.

Cảnh giác thông tin tuyển lao động sang Singapore làm việc - Ảnh 1.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hầu hết các trang web này đều là những trang không chính thống hoặc thông tin được đưa bởi những công ty không có giấy phép đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐ-TB-XH cấp. Do đó, NLĐ phải cảnh giác với các thông tin tuyển lao động sang Singapore làm việc.

Trong số các quốc gia Đông Nam Á thì Singapore là một trong những thị trường rất khắt khe trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. NLĐ nước ngoài muốn được cấp visa làm việc tại Singapore phải đáp ứng các yêu cầu cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực. Hơn nữa, pháp luật của Việt Nam không cho phép các DN đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa.

Cảnh giác thông tin tuyển lao động sang Singapore làm việc - Ảnh 2.

Do vậy, Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin liên quan đến thị trường lao động Singapore như sau:

NLĐ nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore là những NLĐ được cấp một trong 3 loại visa sau:

- Work Permit - Giấy phép làm việc cho lao động phổ thông: NLĐ làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ; không có quy định về mức lương tối thiểu cho NLĐ phổ thông là người nước ngoài.

- S Pass (visa S Pass) - Giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung: lao động kỹ thuật, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 2.200 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

- E Pass (visa E Pass) - Giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành hoặc nghề đặc thù: lao động phải là chuyên gia, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 3.300 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

Hiện nay, lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit. (Singapore chỉ cấp Work Permit cho phép lao động phổ thông đến từ Malaysia, Hong kong, Macao, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái lan, Bangladesh, Myanmar, Phillipines và Trung Quốc).

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, NLĐ Việt Nam phải được chủ sử dụng lao động Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA - In Principal Approval). IPA thường có giá trị từ 2 đến 3 tháng. NLĐ nhập cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass. NLĐ có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singaporere:http://www.mom.gov.sg.

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thẩm định hợp đồng và chấp thuận cho 2 Công ty PITSCO và TMAS Co., Ltd tuyển và đưa lao động thuyền viên tàu du lịch và thuyền viên tàu biển sang làm việc tại Singapore.

T.Ngôn