Tại tỉnh Bình Dương có nhiều doanh nghiệp quan tâm, chăm lo tốt bữa ăn giữa ca của công nhân (CN). Một trong những điển hình là Công ty TNHH Furniture Resources Việt Nam (Công ty VFR; đóng tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An) với gần 1.500 CN.
Tạo ý thức tự giác
Chúng tôi được ông Lê Lê Tuấn, Giám đốc nhân sự Công ty VFR, dẫn đi tham quan nhà ăn tập thể của doanh nghiệp. Nhà ăn rộng gần 1.700 m2, được xây dựng khang trang, hiện đại. Trước khi xây dựng nhà ăn tập thể này, ban giám đốc công ty đã bỏ ra hơn 2 tháng đi tìm tòi, học hỏi các mô hình nhà ăn tập thể ở những công ty lớn có vốn Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. "Mong muốn của ban giám đốc là nhà ăn không chỉ tạo sự thoải mái mà còn giúp CN ăn ngon miệng" - ông Tuấn cho biết.
Tham quan nhà ăn của công ty chúng tôi càng thấy rõ nơi đây không đơn thuần là nơi ăn uống mà còn là nơi thư giãn, nghỉ ngơi. Nhà ăn có thiết kế bắt mắt, những bộ bàn ghế được sơn màu sắc dễ chịu như xanh da trời, cam, trắng… Không khí trong nhà ăn mát mẻ nhờ hệ thống làm mát hiện đại. Hệ thống này không chỉ làm dịu không khí mà còn có chức năng khử mùi hôi thức ăn.
Công nhân Công ty TNHH Furniture Resources Việt Nam xếp hàng trật tự khi nhận suất ăn
Chỉ tay vào cánh cửa 2 lớp, ông Tuấn giải thích: Do công ty sản xuất đồ gỗ nên cửa vào nhà ăn buộc phải có 2 lớp để ngăn không cho bụi gỗ lọt vào. Bụi gỗ rất nhỏ, nhìn bằng mắt thường không thấy được nhưng về lâu dài sẽ gây hại không khí và thức ăn. Ông Tuấn cũng cho biết công ty đã ban hành bộ quy trình, theo đó khi vào nhà ăn và toàn bộ người lao động (NLĐ) đều phải thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, NLĐ phải rửa tay, sau đó xếp hàng, quẹt thẻ, nhận khay thức ăn và nước ngọt rồi tới bàn ăn. Trước khi rời bàn ăn, NLĐ phải xếp bàn ghế ngay ngắn, gọn gàng, tự dọn khay, phân loại thức ăn thừa và bỏ vào đúng nơi quy định. Khâu cuối cùng là NLĐ phải quẹt thẻ đăng ký món ăn cho hôm sau (chọn món trên bảng điện tử).
Thức ăn ngon, đa dạng
Trò chuyện với chúng tôi, số đông CN đều nói thích cách thiết kế, bài trí, đặc biệt là chất lượng bữa ăn ở nhà ăn. Chị Hoàng Thị Hường, CN bộ phận kho, nhận xét: "Không gian thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn ngon là điều khiến chúng tôi hài lòng khi dùng cơm tại nhà ăn tập thể công ty. Tất cả mọi người khi bước chân vào đây đều có ý thức tự giác chấp hành nội quy nhà ăn".
Phụ trách chế biến và phục vụ nhà ăn là những đầu bếp chuyên nghiệp đến từ Công ty TNHH Aden Service (chuyên cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp ở TP HCM). Nguyên liệu chế biến do các nhà phân phối thực phẩm uy tín cung cấp. Thực đơn rất đa dạng, gồm các món chay, món nước (hủ tiếu, bún, mì…) và 4 món mặn được thay đổi liên tục hằng ngày. Đặc biệt, khi tăng ca, CN được dùng các món ăn nhẹ tự chọn như bún, mì, cơm… Khu chế biến thức ăn đặc biệt sạch sẽ với những thiết bị nấu ăn chuyên dụng làm bằng hợp kim inox. Các khay lớn đựng thức ăn luôn được giữ nóng. Dụng cụ chế biến thức ăn được rửa sạch nhiều lần trước khi sấy khô, nhờ vậy loại trừ triệt để nguy cơ ngộ độc. Trong nhà ăn còn bố trí thêm 4 máy nước ngọt để CN dùng miễn phí.
Điều gây ấn tượng cho chúng tôi là sự hòa đồng của mọi người ở nhà ăn. Từ lãnh đạo đến CN đều ngồi ăn chung, không có sự phân biệt cao thấp. Họ cùng ăn và trò chuyện trong không khí ấm cúng, cởi mở. Điểm đáng học nữa là bếp ăn là do Công ty Aden phụ trách, còn việc giám sát chất lượng bữa ăn và quy trình lưu mẫu thực phẩm là trách nhiệm của Công đoàn cơ sở. Để ngăn ngừa sự cố đáng tiếc, Công đoàn cơ sở lập tổ kiểm tra, giám sát và thực hiện quy trình lưu mẫu thực phẩm (để đối chứng).
Ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức cho NLĐ trong việc giữ gìn vệ sinh chung ở nhà ăn tập thể, Công đoàn cơ sở cũng lưu ý NLĐ chỉ lấy thức ăn vừa đủ dùng để tránh lãng phí. Chúng tôi muốn anh chị em CN phải nâng cao ý thức tự giác” - ông Nguyễn Tuấn Đạt, Chủ tịch Công đoàn Công ty VFR, chia sẻ.
Bình luận (0)