xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chăm lo bữa ăn của công nhân "3 tại chỗ"

THANH NGA - HỒNG ĐÀO

Với sự hỗ trợ kịp thời, tổ chức Công đoàn đã chung tay với doanh nghiệp chăm lo tốt bữa ăn cho người lao động tham gia "3 tại chỗ"

Dù khởi động mô hình "3 tại chỗ" với nhiều khó khăn và áp lực nhưng sau hơn 2 tháng thực hiện, Công ty TNHH Sài Gòn Precision (KCX Linh Trung I; TP Thủ Đức, TP HCM) đã tạo được môi trường làm việc "xanh" cho hơn 1.500 người lao động (NLĐ). Kết quả khảo sát nhanh cho thấy hầu hết NLĐ hài lòng với chính sách chăm lo của ban giám đốc và Công đoàn, trong đó phải kể đến vấn đề bữa ăn.

Ưu tiên sức khỏe công nhân

Theo ông Huỳnh Tấn Diệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sài Gòn Precision, khi quyết định thực hiện "3 tại chỗ", điều đầu tiên mà doanh nghiệp (DN) quan tâm là phải lo được nơi ăn, chốn ở cho công nhân (CN). Công ty đã trang bị lều bạt, mền, gối, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy... để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt khi CN ở lại tại nhà máy. Bên cạnh đó, công ty còn lắp đặt wifi và tivi ở nhà ăn và phòng ngủ để CN giải trí, thư giãn sau giờ làm việc. CN cũng có thể rèn luyện sức khỏe bằng cách chơi bóng chuyền, cầu lông... ngay tại sân thể thao của DN.

Ban giám đốc và Công đoàn cũng chú trọng bổ sung dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho CN bằng cách bảo đảm 3 bữa ăn đủ chất và cung cấp thêm bánh, sữa, viên sủi... Công ty cũng định kỳ test Covid-19 cho CN 2 lần/tuần. Nhờ sự chăm lo chu đáo ấy nên dù phải sống tại nhà máy thời gian dài, CN của công ty vẫn rất hài lòng. "Công ty cố gắng duy trì sản xuất để giữ đơn hàng và bảo đảm việc làm cho CN. Dù chi phí để vận hành "3 tại chỗ" rất lớn nhưng ban giám đốc vẫn luôn ưu tiên đầu tư thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, sức khỏe của CN, có như vậy họ mới gắn bó lâu dài" - ông Diệp nói.

Chăm lo bữa ăn của công nhân 3 tại chỗ - Ảnh 1.

Bữa ăn của công nhân "3 tại chỗ" ở Công ty TNHH Sài Gòn Precision Ảnh: HỒNG ĐÀO

Dù bị động khi áp dụng mô hình "3 tại chỗ" nhưng đến thời điểm hiện tại, Công ty CP Thể thao Ngôi sao Geru (quận Tân Phú) đã thực hiện khá hiệu quả. Theo ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn công ty - ngay từ khi đủ điều kiện thực hiện "3 tại chỗ", DN đã trang bị thêm wifi tốc độ cao và các thiết bị giải trí để phục vụ CN. Ngoài ra, mỗi CN còn được hỗ trợ 300.000 đồng để mua đồ dùng sinh hoạt. Đặc biệt, ban giám đốc rất quan tâm đến khẩu phần ăn của CN. Chẳng hạn phần ăn sáng luôn đi kèm thêm sữa hộp để bổ sung dinh dưỡng cho CN. Thực đơn cuối tuần cũng phong phú hơn với các món ăn như cháo vịt, miến gà, trái cây để CN ăn ngon miệng hơn... Công đoàn công ty cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng CN để cải thiện bữa ăn hằng ngày và môi trường sinh hoạt để họ cảm thấy hài lòng.

Đồng hành với doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ DN trong chăm lo bữa ăn cho NLĐ "3 tại chỗ" và động viên tinh thần đoàn viên, NLĐ, ngày 24-8, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành quyết định về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" tại DN thuộc các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người.

Ngay sau đó, các cấp Công đoàn TP HCM đã gấp rút triển khai để hỗ trợ kịp thời cho CN. Theo ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, đến nay các cấp Công đoàn TP đã hỗ trợ tiền ăn cho khoảng 5.000 lao động với số tiền 5 tỉ đồng. "Việc hỗ trợ đang tiếp tục được các cấp Công đoàn rà soát thực hiện. Không chỉ hỗ trợ tiền ăn mà để bổ sung dinh dưỡng cho NLĐ, từ các nguồn vận động, các cấp Công đoàn TP đã hỗ trợ hàng chục tấn rau củ quả để bổ sung cho các bếp ăn tập thể của các DN đang áp dụng "3 tại chỗ" trên địa bàn TP" - ông Đô cho hay.

Nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn mới đây, tập thể lao động Công ty TNHH Thủy sản Quốc Toản (quận 8) đều phấn khởi. Ông Phan Thiên Hoàng Long, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết thời gian qua, công ty vẫn nỗ lực thực hiện mô hình "3 tại chỗ" với 70 lao động tham gia. "Công ty luôn cố gắng tạo môi trường làm việc tốt nhất, đặc biệt là bảo đảm nơi ăn, chốn ở cho CN. Không chỉ bảo đảm 3 bữa ăn hằng ngày, DN còn bổ sung các loại sữa, vitamin để NLĐ tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, trong thời điểm giãn cách, chi phí thực phẩm tăng cao và nguồn cung thực phẩm hạn chế nên sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn lúc này rất quý giá. Việc này không chỉ động viên NLĐ mà còn thể hiện sự đồng hành, quan tâm của tổ chức Công đoàn với DN. Với khoản chi phí này, chúng tôi sẽ cố gắng bổ sung thêm vào bữa ăn để NLĐ thêm hài lòng" - ông Toản cho hay. 

Công ty TNHH Datalogic thực hiện “3 tại chỗ” từ đầu tháng 7. Vừa qua, 304 CN tham gia “3 tại chỗ” tại công ty được Công đoàn các KCX-KCN hỗ trợ 304 triệu đồng tiền ăn. Với sự đồng hành của tổ chức Công đoàn, công ty có thêm điều kiện để chăm sóc tốt hơn bữa ăn cho CN, từ đó duy trì và ổn định sản xuất” - ông Trần Tiến Phát, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Datalogic (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức).
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo