Bất kể trời nắng hay mưa, từng chuyến xe chở rau, thịt, trứng, trái cây… vẫn len lỏi vào từng khu phố để trao tận tay công nhân (CN) ở trọ đang bị cách ly, phong tỏa tại TP Thủ Đức. Chương trình do Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, LĐLĐ TP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP tổ chức nhằm động viên CN khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tiếp tế tận nơi

Chia sẻ về chương trình, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970, cho biết theo thống kê, tại TP Thủ Đức hiện có hơn 118.700 phòng trọ với gần 270.000 CN đang tạm trú. Trong đó có một bộ phận rất lớn CN, lao động tự do, nhất là những người mất việc làm, đang rất khó khăn. Do vậy, mục tiêu của chương trình là tiếp tế thực phẩm cần thiết (gạo, trứng, thịt, rau củ, trái cây…) cho đối tượng này.

Với ý nghĩa tốt đẹp đó, ngay khi chương trình phát động, nhiều đơn vị, cá nhân đã ủng hộ như: Tập đoàn Intimex (quận 1, TP HCM) ủng hộ 10 tấn gạo, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư (tỉnh Bình Định) ủng hộ 20.000 quả trứng, HTX Hưng Thịnh Phát (thị trấn Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) ủng hộ 20 tấn thanh long… Từ nguồn hàng hỗ trợ, chương trình đã trực tiếp đi thăm và trao tận tay những phần quà ý nghĩa cho CN khó khăn. Các cán bộ của đoàn đã động viên CN hãy yên tâm giữ gìn sức khỏe trong những ngày giãn cách để có thể tham gia sản xuất trở lại khi đáp ứng đủ mọi điều kiện.

Chăm lo cho công nhân khó khăn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM (trái) - trao quà của HĐND TP HCM cho công nhân khó khăn Ảnh: CAO HƯỜNG

Là một CN được chương trình hỗ trợ, chị Lê Thị Liên (ở nhà trọ trên đường số 10, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) tỏ ra xúc động. Hơn 2 tháng nay, do dịch bệnh nên vợ chồng chị phải tạm nghỉ việc. Mất thu nhập trong khi đang ở trọ và nuôi 2 con nhỏ nên cuộc sống của họ rất khó khăn. Khu trọ của vợ chồng chị Liên đang bị phong tỏa do có nhiều ca F0 nên khó tiếp cận các nguồn thực phẩm. "Phần quà này đã giúp gia đình tôi cải thiện được bữa ăn và tiết kiệm chi tiêu. Chỉ mong dịch bệnh được khống chế để chúng tôi có việc làm, thu nhập ổn định như trước đây" - chị Liên bày tỏ.

Tin vui đến với CN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khi mới đây, LĐLĐ TP HCM đã triển khai chương trình hỗ trợ 150.000 phần nhu yếu phẩm cho đoàn viên - lao động khó khăn. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 22,5 tỉ đồng. Đối tượng hỗ trợ là đoàn viên, CN đang ở trong các khu nhà trọ, khu lưu trú; đoàn viên, người lao động (NLĐ) đang ở trong khu cách ly, khu phong tỏa trên địa bàn TP. LĐLĐ TP phân bổ mỗi địa phương thực hiện bình quân 5.000-10.000 phần nhu yếu phẩm chăm lo đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (ngoại trừ Cần Giờ 1.000 phần). LĐLĐ TP giao các đơn vị chủ động phối hợp cùng Ủy ban MTTQ, các cấp chính quyền trên địa bàn mua và cung cấp nhu yếu phẩm cho đoàn viên, NLĐ kịp thời, đúng đối tượng, đúng mục đích, bảo đảm các quy định, biện pháp về phòng chống dịch Covid-19. Nguồn kinh phí thực hiện được trích từ tài chính Công đoàn tích lũy của các đơn vị. Riêng LĐLĐ huyện Cần Giờ 1.000 phần và Nhà Bè 8.000 phần sẽ do LĐLĐ TP cấp kinh phí.

Thấu hiểu công nhân

Mới đây, HĐND TP HCM cũng triển khai chương trình "10.000 phần quà gửi đến CN, NLĐ khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19" tại 21 quận, huyện trên địa bàn TP. Chương trình thực hiện theo 2 đợt với tổng kinh phí chăm lo hơn 3 tỉ đồng và 30 tấn quà gồm rau, củ quả. Trong đợt 1 (bắt đầu từ ngày 11-8), HĐND TP đã trao 3.600 phần quà đến CN khó khăn tại các quận huyện: 8, Bình Tân, Tân Phú, Củ Chi, Hóc Môn…

Bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP - cho biết hơn 90 ngày gồng mình chống dịch Covid-19, đến nay tình hình TP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây là kết quả từ sự đồng lòng, chung sức của người dân TP trong việc chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về thực hiện triệt để Chỉ thị 16. Trong thời gian giãn cách, cuộc sống của người dân, đặc biệt là NLĐ, gặp nhiều khó khăn. Do vậy, cả hệ thống chính trị và các nhà hảo tâm đã chung sức hỗ trợ, chăm lo cho họ. "Ngoài chương trình này, HĐND TP cũng phát động chương trình 100.000 khẩu trang y tế N95 và chương trình hỗ trợ 100.000 bộ đồ bảo hộ y tế trao tặng đội ngũ y - bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn TP" - bà Nguyễn Thị Lệ cho biết thêm.

Nhận quà hỗ trợ từ chương trình, chị Trương Thị Thủy (ngụ khu phố 2, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) xúc động chia sẻ: "Tôi làm nghề sửa quần áo, chồng làm phụ hồ, cả hai đều thất nghiệp do dịch bệnh. Không có thu nhập lại ở nhà trọ nên cuộc sống thiếu thốn trăm bề. May mắn là ngoài sự chia sẻ của chủ nhà trọ và các nhà hảo tâm, chúng tôi còn được chính quyền hỗ trợ, chăm lo, nhờ vậy khó khăn vơi đi rất nhiều".

Chương trình "Tủ thuốc yêu thương" do LĐLĐ quận 8 khởi xướng mới đây cũng phần nào giải tỏa lo lắng của CN trong khu vực đang bị phong tỏa do dịch bệnh. Hơn 1 tuần qua, đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách quận đã không ngại vất vả, khoác lên người bộ đồ bảo hộ, đến các khu nhà trọ trên địa bàn phường 16 để trao tặng những tủ thuốc nghĩa tình (dược phẩm thiết yếu) cho CN. "Trong thời gian giãn cách xã hội, CN không chỉ khó tiếp cận thực phẩm mà thuốc trị bệnh cũng vô cùng cần thiết. Hiểu được khó khăn ấy nên chúng tôi đã vận động các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh dược phẩm hỗ trợ. Đến nay đã có 6 khu nhà trọ được trang bị tủ thuốc miễn phí" - ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, chia sẻ. 

Bổ sung đối tượng được hỗ trợ khẩn cấp

LĐLĐ TP HCM vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định số 3022/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2606 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27-4. Theo hướng dẫn, tiêu chí "hoàn cảnh khó khăn" là đoàn viên, NLĐ có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng; lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi; bản thân NLĐ hoặc có vợ/chồng/con mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật; NLĐ bị tai nạn lao động trong thời gian làm việc theo phương thức "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 địa điểm"; NLĐ là thu nhập chính trong gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng cha/mẹ/vợ/chồng/con không có thu nhập.

NLĐ thuộc "các trường hợp đặc biệt khác" nêu trong quyết định được hỗ trợ gồm: NLĐ ngừng việc do thu hẹp sản xuất, do nơi làm việc chấp hành yêu cầu phong tỏa, cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19 hoặc doanh nghiệp không đáp ứng an toàn phòng dịch khi sản xuất buộc phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; NLĐ nghỉ việc, mất việc làm và không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động thời gian tối thiểu từ 1 tháng trở lên; NLĐ có cha/mẹ/vợ/chồng/con cùng có quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc một người là F0/F1; NLĐ là thành viên Tổ an toàn Covid-19 và đoàn viên Công đoàn được huy động tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch của cơ quan chức năng.

N.Hà

NHÓM PHÓNG VIÊN