Sáng nay 24-12, tại trụ sở Chính phủ, Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động" đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hội nghị có sự tham dự của các lãnh đạo bộ ngành và được kết nối trực tuyến với 27 điểm cầu ở các tỉnh, thành với sự tham dự của lãnh đạo các địa phương.

Chăm lo, hỗ trợ 22 triệu lượt đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam và 27 tỉnh, thành phố

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh đây là lần thứ năm trong nhiệm kỳ, Thủ tướng Chính phủ làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam, để giải quyết những vấn đề theo Luật Công đoàn và Quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Gửi lời thăm hỏi thân thiết, lời chào nồng nhiệt đến người lao động, đặc biệt là giai cấp công nhân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc, đang làm việc trong các lĩnh vực, Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta thực sự biết ơn đội ngũ công nhân lao động đang ngày đêm miệt mài lao động, sản xuất góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Khẳng định vấn đề việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động là vấn đề quan trọng, Thủ tướng cho rằng hội nghị hôm nay không chỉ đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được, mà còn tập trung thảo luận, hoạch định những chính sách sẽ triển khai trong giai đoạn tới, nhằm nâng cao mức sống cho người lao động.

Chăm lo, hỗ trợ 22 triệu lượt đoàn viên - lao động - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu khai mạc

Cho rằng hội nghị hôm nay không chỉ nhìn lại Quy chế phối hợp làm việc 5 năm giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng lưu ý đây còn là buổi làm việc để rút ra những bài học, nhận diện những khó khăn, thách thức, đồng thời thảo luận và đưa ra giải pháp cụ thể để giải quyết việc làm bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đặc biệt là cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh.

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam giai đoạn 2016-2020, ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết 5 năm qua, thực hiện Quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhiều vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động và hoạt động công đoàn được Chính phủ quan tâm giải quyết kịp thời.

Trong dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh Lao động hằng năm, Thủ tướng Chính phủ đã 5 lần gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, trong đó tập trung vào nội dung bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động.

"Nhiều đề xuất của Công đoàn và công nhân lao động liên quan được Thủ tướng Chính phủ quan tâm, ghi nhận, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng vào cuộc, phối hợp với Công đoàn và người sử dụng lao động giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người lao động"- ông Nguyễn Đình Khang cho hay.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp, chăm lo cho người lao động đạt nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2016 - 2020, trong dịp Tết Nguyên đán, các cấp Công đoàn đã tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương, doanh nghiệp chăm lo, hỗ trợ cho gần 22 triệu lượt đoàn viên, người lao động, tổng số tiền ước tính ho8n 11.626 tỉ đồng. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của công nhân tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất", tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.

Chăm lo, hỗ trợ 22 triệu lượt đoàn viên - lao động - Ảnh 3.

ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Đình Khang phát biểu

Trong năm 2020, Công đoàn đã đồng hành cùng Chính phủ trong vận động công nhân, viên chức, lao động, nhất là công nhân trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần vào những kết quả quan trọng trong việc thực hiện "Mục tiêu kép" của Chính phủ. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ cũng đã sớm quyết định cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn; có văn bản về miễn đóng đoàn phí đối với đoàn viên Công đoàn có mức lương thấp hơn mức lương cơ sở; hỗ trợ người lao động từ nguồn tài chính công đoàn cơ sở và ủng hộ của người sử dụng lao động với tổng số tiền hơn 416 tỉ đồng, chiếm 63,39% tổng số chi của cả hệ thống tổ chức Công đoàn.

Chăm lo, hỗ trợ 22 triệu lượt đoàn viên - lao động - Ảnh 4.

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu tại trụ sở Chính phủ

Về một số nội dung phối hợp trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam  đề xuất tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại các lần làm việc và gặp gỡ công nhân lao động hằng năm. Phối hợp trong xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn năm 2012 và các nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động 2019. Phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất".

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng tiền lương quốc gia, làm cơ sở để các bên thương lượng, đề xuất tiền lương tối thiểu vùng hằng năm khách quan, công bằng. Trước mắt, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Hội đồng Tiền lương quốc gia họp vào quý II-2021 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội làm căn cứ thương lượng, thống nhất và trình khuyến nghị tới Chính phủ xem xét, quyết định tiền lương tối thiểu vùng năm 2021. Đồng thời xem xét, sửa quy định, để từ năm 2022, việc tăng lương tối thiểu bắt đầu từ 1-7 hàng năm.

TP HCM: San sẻ khó khăn cùng công nhân trong đại dịch Covid -19

Tham luận tại hội nghị về giải pháp đột phá chăm lo cho công nhân lao động, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM , cho biết do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 chưa đạt kế hoạch đề ra, một số doanh nghiệp phải giải thể, thu hẹp sản xuất, số lượng việc làm giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động nói riêng và người dân thành phố nói chung. Tuy nhiên ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid -19, UBND TP đã chủ động đề xuất các biện pháp, chính sách, yêu cầu cả hệ thống chính trị thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Trung ương, trong đó tập trung vận động người lao động nỗ lực, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, thực hiện "mục tiêu kép".

UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp cùng LĐLĐ thành phố tham mưu trình Hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt và giải ngân gói hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp bị tác động trực tiếp, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động với tổng kinh phí 1.800 tỉ đồng được triển khai sớm đến các quận, huyện, khu chế xuất – công nghiệp thành phố và khu Công nghệ cao thành phố để kịp thời hỗ trợ đảm bảo cuộc sống cho người lao động. Ông Võ Văn Hoan cho biết thành phố đã chủ động, tích cực trong việc đề ra các giải pháp chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động được kịp thời tại cơ sở có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, công nhân giảm thu nhập và đoàn viên bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp di dời đi nơi khác bởi dịch bệnh Covid -19. Cán bộ Công đoàn trực tiếp đưa bữa cơm trưa đến nhà trọ cho công nhân bị mất việc làm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; vận động các chủ nhà trọ giảm giá hoặc miễn thu tiền thuê trọ vào thời điểm các doanh nghiệp tạm dừng, thu hẹp sản xuất. góp phần động viên người lao động vượt qua khó khăn. Ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội, tập trung thực hiện công tác giám sát, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, đồng hành với doanh nghiệp trong khôi phục sản xuất, nâng cao năng suất lao động nhằm hoàn thành mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch bệnh vừa đạt mục tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Văn Duẩn